Thứ hai, 24/09/2018 03:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sói đồng hoang

26/06/2014, 11:13 (GMT+7)

Tôi thấy, với Suarez, gọi anh là “sói đồng hoang” có vẻ thích hợp nhất. Suarez đúng là “sói hoang đường phố”, từ các khu ổ chuột đi lên thành một cầu thủ siêu hạng.

Sói đồng hoang
Hành động phi thể thao của Suarez

Bóng đá là vậy: đi kèm niềm vui tột đỉnh của người thắng là nỗi đau đứt ruột của người thua. Uruguay đã là người thắng, và Ý là người thua cuộc.

Phút 81 định mệnh, với cú đánh vai của Diego Godin, bóng đã bay vào lưới Buffon theo cái cách mà thủ môn tài ba này không thể ngăn chặn. Đó là lúc Ý đã mất người do Marchisio bị thẻ đỏ trực tiếp từ phút 59, và sau hai phút khi cú “đánh răng” của Suarez vào vai (cũng vào vai) của Chiellini.

Cú đánh vai của Godin quá hợp lệ, và người Ý không nói gì, đành cắn răng chấp nhận thua cuộc. Nhưng cú đánh răng của Suarez đã bị báo chí Ý và không chỉ báo chí Ý mà nhiều tờ báo ở châu Âu, lên án với đủ mọi ngôn từ “mĩ miều” nhất mà họ nghĩ ra, mà họ có được.

Ý thua là đúng, vì đã dùng một lối chơi tiêu cực, nghiêng hẳn về phòng ngự, để chống lại lối chơi tích cực của Uruguay - một đội chỉ có thắng mới đi tiếp, vì thế chỉ có tấn công mới có cơ hội.

Ngay sau trận đấu, HLV Prandelli đã xin từ chức, vì ông nhận thấy mình đã chỉ đạo sai trong chiến thuật của đội Ý. Người quân tử là như vậy! Và một HLV chuyên nghiệp cũng là như vậy. 

Nhân đây, cũng xin nói đôi lời về tình hình của Suarez và cú đánh răng của anh. Đúng là Suarez đã có tiền án, hai tiền án, về cùng một hành vi. Nên lần này, người ta rất dễ dàng qui kết cùng tội danh cho anh lần nữa, dù tôi không thật sự chắc là Suarez “mổ đầu” vào Chiellini hay nhân hành động đó mà “mổ răng” vào vai anh này.

Báo chí Ý và châu Âu (các tờ báo của những nước có đội bóng phải về nước sớm) đã làm ầm lên, dùng tất cả mỹ từ “hàm cá mập”, “Dracula (ma cà rồng) trở lại”…Chỉ có một từ chưa thấy họ dùng (chắc chưa nghĩ ra) là “sói đồng hoang”.

Tôi thấy, với Suarez, gọi anh là “sói đồng hoang” có vẻ thích hợp nhất. Đó là một cầu thủ kỳ tài, và thoát ra từ bóng đá đường phố với tất cả vẻ hồn nhiên hoang dại của nó. Suarez đúng là “sói hoang đường phố”, từ các khu ổ chuột đi lên thành một cầu thủ siêu hạng.

Nhưng nếu đường phố đã đào tạo anh, thì đường phố cũng truyền cho anh những “kỹ năng” ngoài khuôn phép.

Suarez chỉ là một người hay xử sự “ngoài khuôn phép” chứ không phải là một người xấu, càng không phải là một cầu thủ chuyên chơi xấu hay độc ác. Nhưng phải nói thật, trong hiện tại, tôi chưa thấy một tiền đạo châu Âu nào chơi hay và hiệu quả như Suarez.

Bạn đừng nhắc tới Messi, vì Messi là người Argentina. Ronaldo (CR7) ư? Thì cứ xem đội Bồ Đào Nha và Ronaldo thi đấu ở World Cup lần này thế nào thì rõ.

THANH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận