Thứ bảy, 25/05/2019 09:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Soi" sự đối lập

25/09/2012, 10:12 (GMT+7)

Sức hút tuyệt đối từ vòng "Giấu mặt", sang vòng "Đối đầu" có phần gây tranh cãi, và đêm đầu tiên của vòng Liveshow, chương trình này đã rơi vào 2 thái cực.

Giọng hát Việt 2012 (The Voice of Vietnam) chính thức đi vào vòng thi cuối cùng: Liveshow. Ở vòng thi này, các thí sinh bắt buộc phải hát sống với ban nhạc và dàn bè, toàn bộ các đêm Liveshow đều được truyền hình trực tiếp trên VTV3.

Sức hút tuyệt đối từ vòng "Giấu mặt", sang vòng "Đối đầu" có phần gây tranh cãi, và đêm đầu tiên của vòng Liveshow, chương trình này đã rơi vào 2 thái cực.

ĐỐI LẬP GIỮA THÍ SINH

Trong đêm Liveshow đầu tiên, thí sinh nhỏ tuổi nhất Phạm Thị Hương Tràm đã phần nào gây bùng nổ và tạo hiệu ứng tốt nhất cho chương trình với ca khúc Anh (sáng tác: Xuân Phương). Hương Tràm sở hữu giọng hát được Hồ Ngọc Hà khen "17 tuổi mà hát quá dã man”. Hương Tràm là giọng ca chưa qua trường lớp thanh nhạc nào. Thí sinh này hoàn toàn bản năng và tố chất nghệ thuật sẵn có. Hương Tràm được cả 4 HLV đánh giá cao và Đàm Vĩnh Hưng còn tiên đoán: “Em sẽ là thí sinh cuối cùng của đội Thu Minh”.

Đối lập về tuổi đời với Hương Tràm, nhưng thí sinh nhiều tuổi nhất, Kim Loan cũng khiến nhiều người gật gù khi thể hiện ca khúc Và ta đã thấy mặt trời (sáng tác: Nguyễn Cường). Thí sinh này có cách xử lý bài hát bản bản và khá sạch sẽ, tạo được điểm nhấn riêng, chỉ có điều, Kim Loan dễ bị lẫn với bất kì ca sĩ nào hát nhạc Tây Nguyên.

Mảng đối lập tiếp theo đến từ thí sinh Bảo Anh, đến từ đội Trần Lập. Cũng là 1 trong những thí sinh trẻ tuổi nhất, Bảo Anh là thí sinh gây tranh cãi ngay từ vòng "Giấu mặt" khi Hồ Ngọc Hà trao cho cái mác “Taylor Swift của Việt Nam”. Trong vòng thi "Đối đầu", Bảo Anh có màn thi không mấy thuyết phục nhưng vẫn được HLV Trần Lập chọn, và đêm thi Liveshow, Bảo Anh xuất hiện khá lộng lẫy và hát ca khúc Everytime, từng được Britney Spears thể hiện.

Hương Tràm và Bảo Anh là một sự đối lập nhưng rất thu hút khán giả

Xét về mặt hiệu ứng, thí sinh này thu hút khán giả không kém Hương Tràm, bởi ngoại hình sáng và giọng ca… phần nào chưa thuyết phục. Điều đó, nổ ra sự tranh cãi về Bảo Anh: Xứng đáng hay không? Song song, mọi bình luận đều tập trung vào 2 thái cực: yêu và ghét. Dù yêu hay ghét, thì phải công nhận, Bảo Anh hiện là thí sinh có độ phủ sóng khá dày đặc trên các phương tiện truyền thông.

Đó cũng được xem là những mảng đối lập về ngoại hình, tuổi tác và tất nhiên, cả giọng hát.

YÊU XEM, GHÉT LẠI CÀNG XEM

Ngay khi chương trình dính vào “nghi án” dàn xếp kết quả, nhạc sĩ Phương Uyên, Giám đốc âm nhạc, từ chức. Trên các diễn đàn, mạng xã hội đã có những hội kêu gọi tẩy chay chương trình này. Tuy nhiên, trong đêm thi Liveshow đầu tiên, lượng khán giả đến xem trực tiếp chương trình này khá đông.

Hầu hết người yêu chương trình này vẫn giữ quan điểm, các thí sinh trong chương trình đều có giọng hát khá, cá tính riêng và trên hết, là tạo được hấp dẫn cho người xem, khác biệt với những thí sinh của các cuộc thi hát khác. Còn khía cạnh người tẩy chay, đều có chung suy nghĩ, chương trình có dàn xếp kết quả, hát nhiều ca khúc tiếng Anh hay đơn giản, chỉ là HLV chỉ toàn “con hát mẹ khen hay”. 

Tất nhiên, càng tranh cãi thì càng nổi về mặt truyền thông, kéo theo đó: yêu đã xem, mà ghét lại càng phải xem.

Với nhiều khán giả trung lập, thì đây chỉ là một chương trình giải trí nên xem, chỉ đơn giản là xem, không mang nhiều tâm lý khen, chê hay kì vọng vào thí sinh nào. Còn những người yêu thích, xem để theo dõi thí sinh mình yêu thích, còn những người tẩy chay, có những người xem… chỉ đơn giản, xem… để chê, soi lỗi.  

Một chương trình truyền hình thực tế được ra đời, dựa trên tâm lý người xem bản địa. Người Mỹ thích giải trí và những chương trình đặt nặng tính chuyên môn như "Got Talent" hay "X-Factor"… cũng được giải trí hóa.

Hay như "Next Top Model", mỗi nước có một tiêu chí tuyển chọn và đưa ra thử thách khác nhau. Có thể thấy dàn thí sinh Đức hay Australia xinh như hoa hậu, nhưng ở Mỹ và Việt Nam lại đề cao cá tính, góc cạnh, vóc dáng để diễn thời trang trên sàn catwalk. Riêng "The Voice", phiên bản của Anh hiện vẫn được đánh giá cao nhất, phiên bản Mỹ thường là “đất diễn” của giọng ca da màu, và tất nhiên, chương trình này của Anh, Mỹ cũng chả thiếu những màn thi hát như cãi nhau hay chuyện "cơ cấu" ai thắng, cũng rõ mồn một như Việt Nam.

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận