Chủ nhật, 21/10/2018 09:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sớm công bố chính sách hỗ trợ vụ đông 2010.

17/09/2010, 09:26 (GMT+7)

Ngày 16/9, tại Phú Thọ, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị sơ kết SX vụ mùa, triển khai kế hoạch vụ đông năm 2010 ở các tỉnh Trung du MNPB.

SX vụ đông ở các tỉnh Trung du MNPB cần có chính sách hỗ trợ sớm và mạnh mẽ

Nhằm sớm có chính sách thúc đẩy vụ đông năm 2010, hôm qua (16/9) tại Phú Thọ, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị sơ kết SX vụ mùa, triển khai kế hoạch vụ đông năm 2010 ở các tỉnh Trung du MNPB. 

Vụ mùa năm 2010, các tỉnh Trung du MNPB gặp không ít khó khăn do hạn kéo dài nghiêm trọng tới đầu vụ. Tuy nhiên đến giữa và cuối vụ thời tiết gặp khá nhiều thuận lợi do mưa nhiều. Vì vậy, mặc dù hiện chưa có thống kê chính thức, nhưng đánh giá ban đầu cho thấy SX vụ mùa năm 2010 của các tỉnh Trung du MNPB không bị sụt giảm nhiều về năng suất sản lượng. Đây là tín hiệu đáng mừng trong một năm được dự đoán là SXNN của các tỉnh vùng cao sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), diện tích lúa vụ mùa năm 2010 của các tỉnh Trung du MNPB không bị sụt giảm nhiều vì ảnh hưởng của thời tiết, vẫn giữ được 440 nghìn hecta, đạt 99% kế hoạch đề ra. Đến nay, nhìn chung lúa ở các tỉnh đều phát triển tốt, dịch bệnh gây hại không đáng kể. Theo dự đoán, năng suất lúa trung bình ước đạt không dưới 44,5 tạ/hecta, tăng khoảng hơn 3 tạ/hecta so với năng suất bình quân năm 2009. Trong đó, một số tỉnh miền núi dự kiến sẽ có năng suất rất cao như Tuyên Quang (khoảng 57 tạ/hecta), Hà Giang (56 tạ/hecta), Lào Cai (50 tạ/hecta)...Các tỉnh vùng trung du khác như Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình...năng suất lúa dự kiến sẽ đạt trên 50 tạ/hecta.

SX ngô vụ mùa 2010 ở các tỉnh Trung du MNPB mặc dù gặp nhiều khó khăn, vựa ngô Sơn La mất trắng hơn 3.000 hecta...Nhưng về cơ bản, diện tích vẫn tăng hơn 40 nghìn hecta (đạt 378 nghìn hecta) so với năm 2009. Do vậy sản lượng ngô vụ mùa dự đoán sẽ không quá thiếu hụt so với các năm.

Đặc biệt, việc phát triển các loại cây công nghiệp như cà phê, thuốc lá, mía, chè...trong vụ mùa năm 2010 cũng đã được các tỉnh Trung du MNPB đẩy mạnh. Ngoài ra, một số tỉnh như Hà Giang vụ đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng đậu tương, lạc, khoai tây...vụ xuân-hè làm giống.

Ông Hoàng Thái, Phó GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang cho biết kế hoạch vụ ĐX năm nay, Hà Giang sẽ vẫn tiếp tục mở rộng diện tích trồng các loại cây có lợi thế khí hậu như đậu tương, lạc, khoai tây...theo hướng SX giống cung ứng cho các tỉnh miền xuôi. Về chủ trương này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng hoan nghênh các tỉnh lập các dự án theo hướng SX giống. Bộ NN-PTNT sẽ có cơ chế hỗ trợ khuyến khích hướng SX này theo chính sách mà Chính phủ đã có. Đồng thời, Thứ trưởng cũng chỉ đạo vụ đông năm 2010, các tỉnh phải thúc đẩy nhanh hơn nữa để hình thành các vùng SX hàng hóa theo hướng công nghệ cao ở những vùng đất thấp có điều kiện SX thuận lợi, tiêu biểu như một số vùng ở Lào Cai hay Mộc Châu (Sơn La)...

Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ cuối tháng 7 đầu tháng 8/2010, Sở NN-PTNT tỉnh Yên Bái cho biết tỉnh này đã có hơn 443 hecta lúa mùa bị thiệt hại nặng, 240 hecta ngô bị ảnh hưởng, rau màu bị ngập úng hơn 5 hecta...Ngoài ra, Bắc Kạn cũng bị xói lở mất vĩnh viễn 17 hecta đất SX, hơn 240 hecta lúa mùa bị thiệt hại, nhiều hồ đập bị phá hỏng...Trước đề nghị hỗ trợ của các tỉnh, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng cho biết sẽ lập tức kiến nghị để các tỉnh được hỗ trợ SX ngay vụ đông và xuân-hè 2011 theo Quyết định 142/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
Tại hội nghị hôm qua, nhiều tỉnh Trung du MNPB đã báo cáo khá nhiều chính sách hỗ trợ mới cho nông dân SX vụ đông năm 2010 nhằm đưa SX vụ đông ở Trung du MNPB thành vụ SX chính. Sở NN-PTNT tỉnh Yên Bái cho biết vụ đông năm 2010, Yên Bái phấn đấu nâng diện tích SX lên trên 15 nghìn hecta. Yên Bái cũng đã có quy hoạch vùng SX cây rau, khoai tây...vụ đông theo hướng hàng hóa chất lượng cao tập trung tại các vùng thấp có điều kiện thuận lợi. Các diện tích ở vùng cao sẽ chú trọng SX các loại cây lương thực.

Để nông dân hăng hái phấn chấn làm vụ đông, hiện tại UBND tỉnh Yên Bái đã phê duyệt kế hoạch SX vụ đông 2010-2011. Theo đó, tỉnh sẽ trích kinh phí hỗ trợ 50% giá giống ngô, 100% giá giống khoai tây cho nông dân làm vụ đông sắp tới. Rút kinh nghiệm những năm trước, Sở NN-PTNT hiện đang chỉ đạo BQL các hồ thủy lợi tích nước từ sớm để đảm bảo nước tưới tới cuối vụ đông năm 2010.

Xung quanh kế hoạch triển khai SX vụ đông sắp tới, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng chỉ đạo: Năm nay, kiến nghị các tỉnh Trung du MNPB phải có chính sách hỗ trợ SX vụ đông. Chính sách phải được đưa ra sớm trước khi thu hoạch xong vụ mùa. Khi có chính sách hỗ trợ rồi thì phải công bố, thông báo rộng rãi ngay cho nông dân.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận