Thứ năm, 27/06/2019 12:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sớm đưa huyện đảo Cát Hải đạt chuẩn

01/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Huyện Cát Hải đang phấn đấu đưa 6 xã về đích NTM trong năm 2015. 

Sớm đưa huyện đảo Cát Hải đạt chuẩn
Lãnh đạo TP Hải Phòng thị sát việc làm đường giao thông nông thôn tại huyện Cát Hải

Đây sẽ là địa phương đầu tiên của Hải Phòng và là huyện đảo đầu tiên của cả nước hoàn thành xây dựng NTM trong năm nay.

Đến nay, trung bình mỗi xã đã đạt hơn 10 tiêu chí trong xây dựng NTM. Trong đó, xã điểm Trân Châu và xã chọn Xuân Đám đạt 13/19 tiêu chí; các xã Gia Luận, Phù Long, Việt Hải đạt 10/19 tiêu chí; xã Hiền Hào đạt 8/19 tiêu chí.

Với đặc thù vùng hải đảo, các xã đều có địa hình phức tạp, thưa dân cư, đường sá hiểm trở, đời sống người dân còn khó khăn, nhiều tiêu chí NTM khó đạt được, đặc biệt là các tiêu chí về điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, mức thu nhập, môi trường.

Song huyện Cát Hải đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với từng địa bàn để hoàn thành từng tiêu chí NTM. Trong đó, có thể kể tới chương trình “Ngày hội trồng cây xanh” hay phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp” đang hết sức sôi nổi ở khắp các xã.

Trong các “Ngày hội trồng cây xanh”, hàng nghìn cây xanh được trồng tại các trục đường, tuyến đê, các khu vườn… trên địa bàn các xã. Hoạt động này tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương. Nhân dịp này, hàng trăm cơ quan, đơn vị, cá nhân đã ủng hộ tiền mặt và hiện vật để chung tay cùng nhân dân xây dựng NTM.

Huyện cũng đang phát động sâu rộng phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp” (từ tháng 5-9/2015). Phong trào được xây dựng theo tiêu chí 3 sạch là sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp. Bà con thi đua chỉnh trang nhà ở, công trình phụ, sân, cổng, tường rào, trồng cây xanh quanh nhà, cây xanh bóng mát, thu gom rác, vệ sinh môi trường tạo diện mạo khu dân cư khang trang, sạch đẹp.

Đồng thời, để nâng cao thu nhập và đời sống người dân, huyện rà soát các sản phẩm chủ lực như cam Gia Luận, khoai sọ Hiền Hào, rau hoa Xuân Đám, gà Liên Minh, rau Việt Hải, ngao Phù Long, mật ong, dê núi, hồng hoa… để tập trung nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, phát triển kinh tế. Trong đó, chú trọng đưa khoa học kỹ thuật vào SX, hình thành các tổ SX, xây dựng mô hình thâm canh...

HÂN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận