Thứ hai, 20/01/2020 12:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sớm xử lý dự án 33 triệu USD, trả lại mặt bằng sạch cho Nha Trang

13/12/2019, 20:04 (GMT+7)

Sở KH-ĐT Khánh Hòa đã chấm dứt hoạt động đầu tư dự án Công viên Văn hóa - Giải trí - Thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt Nha Trang Sao) vào tháng 2/2018.

Đến tháng 1/2019 tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thu hồi đất. Lý do dự án này vi phạm nghiêm trọng về lấn biển và chậm tiến độ. Sau gần 2 năm thu hồi, dự án này bỏ hoang, trở thành điểm đen về các tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó người dân đổ rác bừa bãi khiến môi trường nơi đây trở nên ô nhiễm nặng.

Ông Võ Tấn Thái, giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khánh Hòa vào sáng 11/12.

Do đó, tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI mới đây, đại biểu đã chất vấn ông Võ Tấn Thái, giám đốc Sở TN-MT rằng, dự án Nha Trang Sao có tiếp tục thực hiện và có thay đổi dự án thực hiện công viên bờ biển hay không và bao giờ thực hiện để đưa vào sử dụng…

Theo ông Thái, dự án Nha Trang Sao đã được tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất từ tháng 1/2019.  Nhưng theo Luật đất đai năm 2013 quy định, khi thu hồi thì phải có thời gian gia hạn cho chủ đầu tư 24 tháng, để xử lý tài sản trên đất. Trong thời gian 24 tháng, nếu chủ đầu tư không xử lý thì nhà nước mới bắt đầu thực hiện thu hồi. Khi đó tỉnh thu hồi sẽ không cần bồi thường tài sản trên đất và không cần xử lý những vấn đề liên quan đến sử dụng đất. 

“Hiện nay thời gian cho chủ đầu tư xử lý tài sản trên đất là còn thời hạn. Do đó, chúng ta chưa có động thái nào khác để xử lý tiếp theo”, ông Thái nói.

Ông Thái còn cho biết, quy hoạch khu vực này (PV- dự án Nha Trang Sao) vẫn thực hiện công viên bờ biển.

Đối với vấn đề khu vực dự án ô nhiễm, xả rác, tệ nạn xã hội…lãnh đạo Sở TN-MT cho rằng, đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương và đề nghị UBND TP Nha Trang cần quan tâm vấn đề đại biểu phản ánh.

Dự án Nha Trang bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, trở thành điểm đen tệ nạn xã hội.

Trước trả lời chất vấn của lãnh đạo Sở TN-MT về dự án Nha Trang Sao, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND Khánh Hòa cho rằng, tỉnh đã thực hiện thu hồi đất dự án rồi. Tiếp đến là tổ chức thực hiện trên thực tế quyết định thu hồi đất, chứ không thể chờ 24 tháng sau quyết định. Bởi làm như vậy là không đúng, vì theo quy định tại NĐ 01/2017 đã sửa đổi các NĐ 43,44,45,46 của thi hành Luật đất đai.

Do đó, chiếu theo quy định trên, tỉnh cần phải tiến hành xử lý ngay dự án. Về vấn đề này, ông Thân nói giao lại cho UBND tỉnh họp tiến hành triển khai, để giải tỏa toàn bộ khu vực phía Đông của đường Phạm Văn Đồng, trả lại mặt bằng sạch sẽ cho TP Nha Trang.

Được biết, dự án Nha Trang Sao do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ, có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận