Thứ ba, 18/06/2019 09:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sơn La "hành" doanh nghiệp?

26/07/2010, 10:44 (GMT+7)

Cty CP Kiều Trang bị bắt giữ xe, cùng 85 bao tải gỗ vụn bách xanh có giấy tờ hợp pháp nhưng 8 tháng qua vẫn không được giải quyết...

NNVN nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Nghiệp - GĐ Cty Cổ phần Kiều Trang (Cty Kiều Trang, trụ sở tại tiểu khu 34, xã Tân Lập, Mộc Châu, Sơn La) phản ánh: Các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La bắt giữ xe, cùng 85 bao tải gỗ vụn bách xanh, có giấy tờ hợp pháp, nhưng suốt 8 tháng qua vẫn không có kết luận xử lí, gây thiệt hại lớn cho DN. 

Ảnh trong bài viết là chiếc xe tải mang BKS 29L-6335 và số hàng đang bị tạm giữ, phơi nắng phơi mưa tại Hạt Kiểm lâm Mộc Châu suốt hơn 8 tháng qua. Do không được bảo quản, xe và gỗ đang bị  hư hại nặng.

Vụ bắt giữ xẩy ra từ đêm ngày 14/11/2009. Khi lái xe của Cty Kiều Trang là ông Vũ Tiến Lượng đang bốc hàng gỗ vụn cây bách xanh lên xe để chuẩn bị chở về Hà Nội thì bị một tốp cán bộ của Hạt Kiểm lâm huyện Mộc Châu tới kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra không có chủ hàng, trên xe có 85 bao gỗ vụn bách xanh, với trọng lượng 2,6 tấn, do lái xe Vũ Tiến Lượng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ trên xe nên bị cán bộ kiểm lâm Mộc Châu lập biên bản tạm giữ phương tiện, tang vật.  

Tới ngày 17/11/2009, Cty Kiều Trang đã tới Hạt Kiểm lâm Mộc Châu làm việc để lấy lại số hàng và phương tiện. Tại đây, Cty khai nhận số hàng bị bắt giữ được nhập khẩu (NK) từ Lào, có xuất trình đầy đủ các giấy tờ xuất xứ hàng hóa và thủ tục nhập khẩu. Theo các giấy tờ này thì kể từ tháng 4 đến tháng 6/2009, Cty Kiều Trang đã có 2 đợt mua củi, cành, ngọn bách xanh của DN xưởng mộc Khăm U Đông (huyện Sốp Bâu, Hủa Phăn, Lào), sau đó NK về nước qua cửa khẩu Lóng Sập. Đợt 1, Cty này NK 30 tấn gỗ nhiên liệu tận dụng khúc, cành, ngọn cây bách xanh vào ngày 22/4/2009. Đợt 2, Cty NK 60 ste củi, cành ngọn bách xanh vào ngày 15/6/2009. Số hàng NK về được lưu ở xưởng mộc của Cty tại huyện Mộc Châu để bán dần.  

“DN của chúng tôi sai tới đâu thì cơ quan chức năng cũng cần phải làm rõ để trả lời và xử lí, chứ không thể im lặng mãi như vậy”, ông Nguyễn Xuân Nghiệp bức xúc.
Ông Nguyễn Xuân Nghiệp cho biết, từ khi NK về việc buôn bán diễn ra bình thường. Hạt Kiểm lâm Mộc Châu cũng đã nắm rõ hoạt động kinh doanh của Cty và cấp sổ theo dõi hàng hóa hẳn hoi. Thế nhưng không hiểu vì lí do gì, sau khi trình đủ các giấy tờ hợp lệ trên, nhưng Hạt Kiểm lâm Mộc Châu vẫn không chịu xử lí trả hàng và xe cho Cty mà tiếp tục bắt giữ. Rối rắm hơn, sự việc tiếp tục được chuyển lên Chi Cục Kiểm lâm Sơn La xử lí. Rồi tới ngày 23/11/2009, UBND tỉnh Sơn La cho thành lập hẳn một Tổ công tác liên ngành nhằm xác minh việc mua bán, NK của Cty Kiều Trang. Sau nhiều tháng điều tra nhưng không có kết luận xử lí, tới đầu năm 2010, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc cho PC 15, Công an tỉnh Sơn La tiếp tục điều tra, có sự tham gia chỉ đạo của cả Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng của tỉnh... 

Thế nhưng suốt gần 7 tháng qua, kết quả điều tra thế nào vẫn “bặt vô âm tín”. Còn Cty Kiều Trang vẫn không nhận được bất kỳ một kết luận hay thông báo nào của cơ quan chức năng về việc xử lí lô hàng bị bắt giữ.

Kiểm lâm xui lái xe khai sai? 

Khi được hỏi vì sao vụ việc khá đơn giản nhưng Kiểm lâm phải chuyển sang cơ quan Công an điều tra xử lí kéo dài như vậy? Ông Phạm Ngọc Cừ, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Sơn La lí giải: Lẽ ra nếu xử lí hành chính đối với lái xe không xuất trình được nguồn gốc gỗ thì chỉ vài ba ngày là xong.

Tuy nhiên tại Bản tường trình (viết bằng giấy tay) lúc bị Hạt Kiểm lâm Mộc Châu bắt giữ ngày 14/11/2009, lái xe Vũ Tiến Lượng khai rằng số hàng bị bắt là do anh ta đi mua gom của người dân tại Mộc Châu. Thế nhưng sau đó, Cty Kiều Trang lại đưa hồ sơ NK ra và nói gỗ đó là của Cty. Nhận thấy sự “chệch” nhau và có dấu hiệu sai phạm như vậy nên Kiểm lâm tỉnh phải điều tra làm rõ xuất xứ nguồn gốc gỗ. Vì thẩm quyền xử lí của Kiểm lâm chỉ có thời hạn dưới 2 tháng nên sau thời gian đó, do Tổ công tác liên ngành của tỉnh chưa điều tra xong vụ việc nên Chi cục Kiểm lâm phải chuyển hồ sơ sang cho Công an điều tra tiếp. 

Khi PV thắc mắc vì sao lô gỗ bị bắt là của Cty Kiều Trang, nhưng lại khai là của mình đi mua? Lái xe Vũ Tiến Lượng thừa nhận, lúc lập biên bản xử lí, chính cán bộ của Hạt Kiểm lâm Mộc Châu bảo ông Lượng viết giấy có nội dung như vậy để xử lí cho nhanh gọn, chứ thực ra lô hàng bị bắt đó là ông Lượng chở thuê cho Cty Kiều Trang.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận