Thứ hai, 25/06/2018 05:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sơn Thành, trang sử mới

02/07/2013, 10:11 (GMT+7)

Trời nắng nung như đổ lửa, vậy mà bà con nông dân Sơn Thành vẫn hăng say với công việc chăm bón lúa vụ hè thu.

Trời nắng nung như đổ lửa, vậy mà bà con nông dân vẫn hăng say với công việc chăm bón lúa vụ hè thu. Gặp tôi trên đường vào trụ sở ủy ban, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành (Yên Thành, Nghệ An) Nguyễn Trí Trung bảo: Bác về nói chuyện với Bí thư Đảng ủy trước đi, ở đây chúng em đang còn phải kiểm tra nước tưới cho đồng.

Tiếp tôi, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Trí Hóa bảo: Cách đây chừng 10 năm, Sơn Thành là xã nghèo nhất của huyện Yên Thành, bởi đây là xã miền núi, dân số đông và chỉ có đất cằn sỏi đá. Đói nghèo, nhưng nói về truyền thống anh hùng vẻ vang thì Sơn Thành được xếp vào loại nhất của tỉnh. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, toàn bộ thanh niên Sơn Thành đã tình nguyện xung phong ra mặt trận. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Sơn Thành đã có 115 liệt sĩ và gần 200 thương bệnh binh. Để ghi nhận công lao đóng góp to lớn này, ngày 22/8/1998, Nhà nước đã phong tặng Đảng bộ và quân dân Sơn Thành là đơn vị Anh hùng LLVTND.

Ông Hóa bảo: Cũng từ ngày Sơn Thành được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng, Đảng bộ và nhân dân luôn lấy đó làm niềm tự hào để quyết tâm xây dựng quê hương sớm trở nên mạnh, giàu. Và bây giờ Sơn Thành đã thực sự bước sang trang sử mới. Làng trên xóm dưới nhà cao tầng luôn được mọc lên theo năm, tháng. Hiện trong xã đã có trên 100 ngôi nhà cao tầng, 40 xe ô tô vận tải và 26 xe ô tô con đắt tiền. Đường giao thông liên thôn liên xóm đã được bê tông và nhựa hóa toàn phần thoáng đãng. Và trên đồng cạn, dưới đồng sâu, xe cơ giới cứ một mạch bon bon chở người và vật tư, phân bón đến tận từng cánh đồng.

Nhà ở của nông dân xã Sơn Thành

Ông Hóa khẳng định: Đối với Sơn Thành, việc xây dựng NTM, chúng tôi đã có ý tưởng và manh nha thực hiện từ đầu năm 2000, nhưng chưa định được hình và tính, hay nói cách khác là chưa xây dựng được các tiêu chí để làm chuẩn mực. Đến khi có Nghị quyết Trung ương 7 và Quyết định 800/QĐ-TTr của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG về xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 thì Sơn Thành đã đạt được 13 tiêu chí. Giai đoạn này (2000-2010) nhân dân Sơn Thành đã đóng góp được 350 tỷ đồng để xã xây dựng cơ sở hạ tầng. Như vậy khi bắt tay vào thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM thì Sơn Thành còn phải hoàn thành thêm 6 tiêu chí. Lúc này, Đảng ủy và UBND xã đã lên kế hoạch rất cụ thể. Kinh phí thực hiện 4 tiêu chí về: Quy hoạch, giao thông, cơ cấu lao động và chợ hết 110 tỷ đồng. 2 tiêu chí: Tổ chức sản xuất và cơ sở vật chất văn hóa đạt còn non, cần phải hoàn thiện một cách bền vững, kinh phí hết 13 tỷ đồng.

Ông Hóa bảo: Quá trình thực hiện, chúng tôi cũng gặp phải muôn vàn khó khăn, thế nhưng nhờ có tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, nhờ biết phát huy truyền thống kiên cường của quê hương Anh hùng nên kết quả đến nay Sơn Thành đã 18/19 tiêu chí (trừ tiêu chí chợ).

Bài học thành công trong xây dựng NTM ở Sơn Thành trước hết phải nhắc tới tập thể Ban lãnh đạo, họ là những người đưa chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống.

 Ông Hóa bảo: Khi mình lên diễn đàn thuyết giáo cho dân nghe những điều hay lẽ phải rằng chúng ta muốn đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, để giải phóng sức lao động, để tăng năng suất chất lượng cây trồng thì trước hết phải dồn điền đổi thửa. Tiếp đến là làm giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Nói thì dễ nhưng khi bắt tay vào triển khai nhiệm vụ thì chắc chắn là có sự đụng chạm tới quyền lợi của nhiều người như hiến đất, đóng ghóp công sức và kinh phí tới hàng chục tỷ đồng… Vậy muốn thực hiện thành công thì cán bộ xã và tất cả các đảng viên trong toàn xã phải gương mẫu đi đầu. Họ còn phải thuyết trình cho gia đình, vợ con, anh em họ mạc mình biết được mục tiêu xây dựng NTM là để cho từng hộ, từng làng và cả xã ai cũng giàu có lên.

Cũng phải nói thêm rằng Sơn Thành có một lợi thế rất mạnh, đó là lực lượng 1.740 con em trong xã đi xuất khẩu lao động ở các nước Đông Âu. Hằng năm họ đều đặn gửi về quê hương đến trên 200 tỷ đồng. Cách xuất khẩu lao động của Sơn Thành cũng khác với nhiều nơi, đó là họ đi theo con đường anh em bảo lãnh cho người thân, họ mạc. Bởi vậy tính rủi ro không có, ngược lại tính hiệu quả thì bao giờ cũng cao.

Và để thực hiện thành công tiêu chí chợ một cách hiện đại, hiện Sơn Thành đã có quy hoạch rất cụ thể để mời gọi các nhà đầu tư. Trong đó nhiều tỷ phú trong xã đã đăng ký tập trung xây dựng khu dịch vụ thương mại, siêu thị bách hóa tổng hợp, dịch vụ viễn thông, và tài chính, ngân hàng.

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận