Thứ bảy, 24/08/2019 06:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sống âu lo bên bờ xóm lở

10/01/2018, 13:45 (GMT+7)

 Dọc bờ sóng dài hàng trăm mét bị xói mòn nặng, nước ăn sâu vào đất liền. Nhiều cây dừa bị đổ ngã trơ gốc, nhiều ngôi nhà xây nằm chênh vênh sát mép nước có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào...

Tết âm lịch chỉ còn hơn 1 tháng, những hộ dân sống bên bờ sóng lở bởi những cơn triều cường đã liếm sát vào bờ tại khu phố Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đang ngày ngày sống nhao nhác với nỗi lo canh cánh, khi những cơn triều cường ập tới, người mất nhà, kẻ mất đất, người mất miếng ăn, những đứa trẻ sẽ nheo nhóc chỉ vì những cơn sóng vô tình.

10-59-08_1_1 10-59-08_3
Triều cường gây sạt lở kinh hoàng ở khu phố Long Thủy, xã An Phú

Ông Nguyễn Khôi 79 tuổi, xót xa: “Triều cường đến mạnh quá. Nhà tôi sạt mất rồi!”. Không chỉ mình nhà của ông lão gần 90 này, mà hàng chục ngôi nhà khác trong cái xóm chài nghèo này đang nóng hổi với những câu chuyện liên quan tới triều cường. Đi đâu, làm gì họ cũng thăm nhau xung quanh câu chuyện nước nôi, song gió, rằng nhà bà này sắp sập, vườn nhà ông kia lở gần hết… ai cũng dõi ánh mắt khắc khoải về phía triền sóng.

Phía thấp thỏm bên đất, những ngôi nhà chỉ phân nửa, lạ thay, vẫn còn người ở. Những ngôi nhà còn mỗi góc tường nhô ra giữa bãi, lại trở thành điểm chơi trò cút bắt của đám trẻ con. Ở đây, nhìn tụi nhỏ chơi đùa, người lớn chẳng thể vui theo.

Phía bên mép, nơi những con sóng lớn đang ầm ào đổ vào, lão ngư già cấm cẳn: “Sóng thì ngày càng lớn, đất thì sạt, nhà thì trôi. Mà sao năm nay triều cường về dồn dập thế, chỉ tội người dân ở những làng biển như thế này phải hứng chịu hết thôi!”.

10-59-08_2 10-59-08_4
Nhiều nhà dân bị sạt lở đến chân móng, có thể sập bất cứ lúc nào

Lão ngư này cũng trầm ngâm khi nhớ lại những mùa biển trước, nơi mà bao đời ông ra ngồi với cái cọc buộc thuyền mỗi mùa triều cường lên. Ông bảo cứ thế này thì chỉ nội năm nay thôi, chỗ cọc buộc thuyền cũng chẳng còn nữa. Nhìn lão, thấy hình như có giọt nước trong mắt.

Dọc bờ sóng dài hàng trăm mét bị xói mòn nặng, nước ăn sâu vào đất liền. Nhiều cây dừa bị đổ ngã trơ gốc, nhiều ngôi nhà xây nằm chênh vênh sát mép nước có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào do triều cường đã khoét sâu vào nền móng.

Những con sóng ập vào, lo sợ đất tiếp tục bị cuốn theo triều cường chính quyền đã huy động cả trăm người đắp đê bao bảo vệ làng xóm. Nhưng mọi thứ vẫn đang nguy cấp, tốc độ triều cường mạnh hơn, cao hơn cộng với những con sóng lớn hơn đang lớn khoét sâu vào khu dân cư ở đây khiến hàng trăm hộ dân đang sống trong thấp thỏm lo sợ.

Mùa triều cường đang rất mạnh, ông Huỳnh Ni (52 tuổi) bùi ngùi: “Giờ gần tết rồi, bà con lo lắng mất ăn mất ngủ vì nước bủa vây uy hiếp nhà cửa, làng xóm. Nhiều nhà dân đã sạt lở không thể ở được. Nếu cứ bám trụ ở đây thì quá nguy hiểm tính mạng nhưng cũng chẳng biết đi đâu. Nhiều nhà phải dời đi ăn nhờ ở đậu nhà hàng xóm. Tết mà cứ nơm nớp lo lắng như thế này thì còn gì vui!”.

10-59-08_5
Triều cường đã lấn rất sâu vào phần đất phía trong

Chính quyền các cấp đã quan tâm lo lắng cho sự an nguy của những người dân bên mép nước. Người dân đã dựng hàng trăm bao cát bên thành nhà để chắn sóng và hạn chế biển xâm thực, nhưng không hiệu quả. BQL dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN- PTNT tỉnh Phú Yên đã lên các phương án xử lý cấp bách. Nhưng trước mắt là một mùa tết vẫn đầy âu lo.

MINH NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận