Chủ nhật, 23/09/2018 02:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sông Ba bị bức tử

29/03/2011, 10:57 (GMT+7)

Nguồn nước trên dòng sông Ba gần cạn trơ đáy, dòng nước không lưu thông được, váng dầu nổi trên bề mặt nước khá nhiều...

Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường trên sông Ba (đoạn đi qua thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã làm cho cá chết hàng loạt, đặc biệt trong thời gian khoảng một tháng trở lại đây tình hình ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn, làm cho dòng sông bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và ảnh hưởng đến nguồn nước tưới cho nông nghiệp.

Sông Ba là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt và nguồn nước phục vụ sản xuất cho nhiều địa phương ở phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai. Cũng trên dòng sông này, lâu nay là nơi mưu sinh của nhiều người làm nghề đánh bắt cá và cũng là nguồn nước chính để phục vụ nông nghiệp của thị xã An Khê và huyện Kông Chờ Ro.

Qua quan sát thực tế, chúng tôi nhận thấy nguồn nước trên dòng sông Ba gần cạn trơ đáy, dòng nước không lưu thông được, váng dầu nổi trên bề mặt nước khá nhiều. Nguyên nhân là do công trình thủy điện An Khê - Ka Nat đã chặn dòng tích nước trên đầu nguồn sông Ba, đoạn qua huyện Kbang, lưu lượng nước chảy về địa phận An Khê không còn nữa. Bên cạnh đó, hằng ngày lượng nước thải sinh hoạt của các hộ dân dọc hai bên và nước thải chưa qua xử lý của các nhà máy trên địa bàn đều đổ xuống sông Ba.

Ông Đoàn Ngọc Dũng, ở thị xã An Khê cho biết, trước đây vào mỗi buổi chiều bên dòng sông Ba, người dân thường tập trung tắm rửa, giặt đồ rất vui. Một số người lớn tuổi thì trò chuyện và đi dạo hóng mát bên bờ sông. Nhưng hiện nay nước sông Ba đục ngầu, đen quánh; các váng đục do rong rêu, cá chết, kết hợp các loại rác thải, xác chết động vật bị vứt xuống nổi lên, mùi hôi bốc lên rất nồng nặc nên hầu hết mọi người phải từ bỏ thói quen đó. 

 Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch thị xã An Khê cho biết: “Địa phương đang huy động gần mấy trăm đoàn viên thanh niên đi thu gom rác thải, xứ lý nguồn nước bằng vôi để làm sạch môi trường. Chúng tôi đã đề xuất với cấp trên cho xây một số hồ điều hòa trên sông Ba và xử lý thật nặng với những Cty cố tình lén lút xả trộm chất thải chưa qua xử lý thải ra ngoài sông Ba”. Tuy nhiên, những biện pháp mà chính quyền thị xã An Khê đưa ra đến nay vẫn chưa có kết quả.

GIA BẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận