Thứ tư, 19/12/2018 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sống bất an ở làng ung thư

03/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Những năm gần đây, người dân xóm Hồng Sơn, xã Đức Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đang lo âu, thấp thỏm khi nhiều người mất vì căn bệnh ung thư quái ác./ Nhan nhản làng ung thư

Có gia đình mất đi 4 người thân vì căn bệnh hiểm nghèo, khiến vùng quê hoang mang tột cùng

Nhắc đến xóm Hồng Sơn nhiều người dân trong xóm liền nhắc đến gia đình ông Nguyễn Văn Hán (75 tuổi), một hoàn cảnh thương tâm vì ung thư đã cướp đi 4 mạng người trong gia đình ông.

Nhờ sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm tới gia đình ông để tìm hiểu thực hư câu chuyện, đúng lúc ông đang thắp nén hương cho người con trai xấu số hôm nay là vừa tròn hai năm ngày giỗ của anh.

11-34-33_ong-hn-ben-bn-tho-con-tri-mt-vi-ung-thu Ông Hán bên bàn thờ con trai mất vì ung thư

Khuôn mặt rầu rĩ, ông Hán cho hay: “Trong vòng mấy năm trở lại đây, năm nào gia đình tôi cũng quặn xót tiễn đưa người thân về với đất mẹ vì căn bệnh nan y quái ác. Ở cái xã này không có hoàn cảnh nào bi đát, cám cảnh như gia đình tôi chú ạ!”.

Người đầu tiên trong gia đình ông mất là vợ của ông, bà Phạm Thị Thuận mất năm 1995 vì ung thư vòm họng. Bà Thuận trước kia cũng là người khỏe mạnh bình thường, mọi công việc đồng áng ruộng vườn đều một tay bà làm hết.

Thế rồi một lần thấy vòm miệng đau không thể nhai nổi, nuốt nổi. Đến lúc gia đình đưa bà đi bệnh viện khám thì mới hay bà bị ung thư.

“Đến lúc chết bà ấy vẫn khổ vì không nuốt nổi chút thức ăn gì, người bà ấy ngày một gầy khô, cơ thể suy nhược nặng. Nghĩ lại mà thấy thương cho số phận của bà” – ông Hán chua chát khi nói về vợ mình.

Nhưng rồi tấm bi kịch mang tên ung thư vẫn chưa dừng lại mà lần lượt cướp đi 3 người nữa trong gia đình ông, đó là người vợ đầu của anh Nguyễn Văn Cương (SN 1976), con trai ông.

11-34-33_4-nguoi-trong-gi-dinh-mt-vi-ung-thu-ong-hn-song-nhu-heo-mon-tung-ngy 4 người trong gia đình mất vì ung thư, ông Hán sống như héo mòn từng ngày

Vợ chồng anh Cương và chị Nguyễn Thị Thao (SN 1976) có với nhau được hai đứa con, đến năm 2009 chị Thao mất vì ung thư gan, để lại hai đứa con đang nhỏ dại. Quá đau buồn trước thảm kịch của gia đình khi mẹ mất rồi vợ mất.

Gia đình anh rơi vào hoang mang, suy sụp tinh thần. Khi anh Cương đi thêm bước nữa và lấy chị Nguyễn Thị Ngân (SN 1977) rồi có với nhau được một đứa con nữa thì năm 2010 cả anh và chị đều ra đi vì ung thư gan và ung thư phổi.

Giờ trong ngôi nhà trống hoác đó với khói hương u lạnh là những tấm di ảnh của vợ và các con ông. Sự ra đi liên tiếp của các thành viên trong gia đình ông khiến dân làng lo lắng tột cùng, nhiều người phải bán nhà cửa, đất đai để đi nơi khác làm ăn sinh sống.

Ông Hán cho biết, nếu kể cả hàng cháu chắt thì đại gia đình ông Hán có cả thảy 14 người và một nửa trong số đó đã chết vì ung thư. Không biết rồi đây người dân xóm Hồng Sơn còn ai phải chết vì ung thư nữa không? Ông Hán bỏ dỡ câu nói của mình.

Cách nhà ông Hán không xa là gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn (80 tuổi), ông Đoàn cũng mới phát hiện bị bệnh ung thư phổi được gần 5 tháng nay, ông được bệnh viện trả về vì không thể cứu chữa.

Nhà ông Đoàn nằm ở phía trước khu đồi mà trước kia là nơi đặt kho thuốc sâu, ông Đoàn cho hay: “Vợ chồng tôi sống ở đây nhiều lúc vẫn ngửi thấy mùi thuốc sâu nồng nặc, tuy nhiên vì không biết phải ở đâu nên vẫn sinh sống từ bấy cho tới nay. Nói rồi ông chỉ tay về căn bếp nhỏ và cho biết, bức tường xây bếp cũng được tận dụng lại từ số đá của nhà kho thuốc sâu cũ”.

Dẫn chúng tôi ra phía sau nhà là khu vườn đã được cải tạo lại bằng phẳng thành vườn cây, ông Đoàn cho biết: “Có thể người dân ở đây nhiều người bị bệnh ung thư là do nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, bởi trước đây ở lưng chừng đồi có đặt kho thuốc sâu với nhiều loại thuốc có tính độc cao như 666, DDT…

11-34-33_ong-don-cung-moi-pht-hien-mc-benh-ung-thu-phoi Ông Đoàn cũng mới phát hiện mình bị ung thư phổi

Do tồn tại thời gian dài lại không được bảo quản cẩn thận nên theo thời gian thuốc sâu theo nước mưa ngấm xuống lâu ngày có thể làm nguồn nước ngầm ở đây nhiễm độc?”

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đức Thành: “Theo cuốn sổ theo dõi ở Trạm Y tế xã Đức Thành, chỉ tính riêng ở xóm Hồng Sơn, tổng số hộ là 120 mà có tới 19 hộ có người chết vì ung thư, nhiều gia đình 2 - 3 người chết, tỷ lệ chết vì ung thư của cả xã những năm gần đây có chiều hướng gia tăng. Hiện nguồn nước ngầm ở đây đã được cơ quan chức năng lấy đi kiểm tra xét nghiệm, tuy nhiên kết quả thế nào thì chính quyền cũng chưa rõ”. 

Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh oái ác này là do đâu? Người dân nơi đây vẫn chưa rõ, và trong khi chờ đợi câu trả lời của các cơ quan chức năng thì người dân vẫn cứ sống trong nơm nớp lo âu, không biết đến ngày nào thần chết gọi tên mình khi căn bệnh ung thư đàn rình rập.

VĂN ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận