Thứ hai, 16/07/2018 09:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sông Cầu Bây ô nhiễm nặng

21/02/2011, 08:30 (GMT+7)

Người dân xã Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) và CBCNV Viện Nghiên cứu Rau quả phản ánh sông Cầu Bẩy đoạn qua địa bàn đang ô nhiễm nặng.

Theo phản ánh của người dân xã Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) và CBCNV Viện Nghiên cứu Rau quả (thuộc VAAS) về sông Cầu Bây đoạn qua địa bàn đang ô nhiễm nặng.

Có mặt tại khu vực này chúng tôi thấy bạn đọc phản ánh là hoàn toàn chính xác. Đứng trên cầu Trắng (trước cổng Viện Nghiên cứu Rau quả) thấy sông đen ngòm, nước bốc mùi hôi tanh rất khó chịu. Ông Ngô Hồng Bình, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả cho biết, đây là con sông đào để phục vụ tưới tiêu cho hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, đoạn chảy qua Viện dài khoảng 1km. “Trước đây khi sông chưa ô nhiễm, chúng tôi thường xuyên bơm nước vào tưới cho vườn thí nghiệm. Vài năm nay không hiểu nước từ đâu thải ra sông đen ngòm, khi thì màu xanh, khi thì màu đỏ quạch. Nước bơm vào kênh nổi bọt trắng xóa, tanh nồng. Khi tưới cây thì cả giun lẫn chuột chui lên chết, cây trồng cũng héo rũ ngay sau đó”, ông Bình khẳng định.

Dẫn chúng tôi ra khu thí nghiệm và trạm bơm, chị Dương Kim Thoa, cán bộ Phòng Nghiên cứu Rau và cây gia vị (Viện Nghiên cứu Rau quả) cho biết, từ năm 2008 đến nay các trạm bơm lấy nước sông Cầu Bây đều ngừng hoạt động do nguồn nước ô nhiễm nặng. Theo đó hàng ngàn mét kênh dẫn cũng tê liệt. Viện đã phải khoan nhiều giếng để lấy nước tưới. Thế nhưng nước ngầm từ giếng khoan bị thẩm thấu bốc mùi khó chịu. Kết quả kiểm tra cho thấy mẫu nước có nhiều dư lượng kim loại vượt mức cho phép…Tại trạm bơm Thuận Phú - Trâu Quỳ (thuộc Xí nghiệp Đầu tư và Phát triển thủy lợi Gia Lâm) một cán bộ ở đây cho biết: “Mấy hôm nay sông Cầu Bây có nguồn nước đổ ải phục vụ gieo cấy nên mức độ ô nhiễm đỡ hơn, chứ hôm trời nắng nóng, các nhà máy xả nước ra mùi hôi thối không thể chịu nổi”.

Ông Ngô Hồng Bình cho biết, trong năm 2010 Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) đã về khảo sát mức độ ô nhiễm của sông Cầu Bây, song đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm gây ô nhiễm. Được biết trên địa bàn Trâu Quỳ đa phần người dân và nhiều cơ quan, đơn vị làm nông nghiệp. Nếu cứ để tình trạng này diễn ra sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Men theo con sông Cầu Bây đến tận Khu công nghiệp Sài Đồng, chúng tôi thấy có một số cống xả ra nguồn nước thải bất thường. Liệu các nhà máy sản xuất vải sợi, giấy ăn… trong khu công nghiệp có phải thủ phạm gây ô nhiễm?

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận