Thứ hai, 28/05/2018 08:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sông Cầu gặp nhiều khó khăn

17/09/2014, 08:57 (GMT+7)

Với đặc thù là huyện miền núi, sau gần 3 năm xây dựng NTM, đến nay toàn huyện Khánh Vĩnh chỉ có xã điểm Sông Cầu đạt 11 tiêu chí (năm 2013 đánh giá đạt 13 tiêu chí).

Sông Cầu gặp nhiều khó khăn
Tiêu chí về giáo dục, trường học cần được đầu tư nhiều hơn nữa

12 xã còn lại đều đạt dưới 10 tiêu chí, trong đó có 4 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Khánh Vĩnh là một huyện miền núi thuộc tỉnh Khánh Hòa, có mật độ dân cư thấp nhất tỉnh và 15 dân tộc khác nhau sinh sống trên cùng địa bàn, trong đó đông nhất là đồng bào Raglai chiếm trên 48% dân số cả huyện.

Từ năm 2012, khi triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện cơ bản đã kiên cố hóa cơ sở hạ tầng nông thôn, làm mới nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã, huy động nhiều nguồn vốn để xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, với khó khăn và đặc thù của huyện miền núi nên sau gần 3 năm xây dựng NTM, đến nay toàn huyện chỉ có xã điểm Sông Cầu đạt 11 tiêu chí (năm 2013 đánh giá đạt 13 tiêu chí), 12 xã còn lại đều đạt dưới 10 tiêu chí, trong đó có 4 xã dưới 5 tiêu chí.

Ông Trần Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã, cho biết Sông Cầu là xã miền núi còn nghèo, trên địa bàn xã không có DN nào đầu tư làm ăn nên việc huy động vốn hỗ trợ từ DN để đầu tư xây dựng không thể thực hiện được.

Việc huy động nguồn vốn chủ yếu dựa vào sự đầu tư của Nhà nước, còn người dân do đời sống dựa vào nông nghiệp nên gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia đóng góp. Bà con chủ yếu là hiến đất, hoa màu và ngày công lao động khi làm các công trình như giao thông nội đồng, đường liên thôn…

Ông Trần Đình Phúc cho biết: UBND xã đã kiến nghị, đề xuất tỉnh và huyện có chính sách đầu tư, hỗ trợ cao hơn so với xã điểm ở đồng bằng vì có đặc thù riêng của miền núi như tiêu chí thuỷ lợi, cơ cấu lao động và thu nhập, đặc biệt với các tiêu chí cần đầu tư lớn như: cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục, trường học nhằm giúp xã sớm đạt tiêu chí này theo đúng lộ trình đề ra.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, trong năm 2013 xã Sông Cầu đã triển khai hỗ trợ phát triển SX cho 24 hộ gia đình, trong đó hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản cho 16 hộ và hỗ trợ máy bơm diesel và nông cụ cho 8 hộ.

Bên cạnh đó, xã cũng phối hợp với Phòng Dân tộc huyện tuyên truyền cho người dân biết và hiểu về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó có 4 hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo được xã hỗ trợ về giống cây trồng như: keo, bắp lai, hay hỗ trợ vật nuôi như: heo đen, gà thả vườn. Ngoài ra, xã thường xuyên cử cán bộ đến kiểm tra các hộ đã đăng ký hỗ trợ bò để kịp thời phát hiện, hỗ trợ khi phát hiện bệnh.

Ông Lê Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Sông Cầu, cho biết: Là một xã điểm duy nhất của huyện Khánh Vĩnh, một số tiêu chí chúng tôi đã đạt bền vững như tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn gần 2,7% thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn Khánh Vĩnh là 8,9%.

Đầu năm 2014 xã được đánh giá hoàn thành 13/19 tiêu chí và phấn đấu cuối năm nay sẽ hoàn thành thêm 3 tiêu chí về giao thông, thủy lợi, môi trường. Tuy nhiên, tháng 8 vừa qua khi đánh giá lại thì xã chỉ còn đạt 11 tiêu chí, 2 tiêu chí trước đây đã đạt nhưng nay chưa đạt là thu nhập và y tế, tức là giảm 2 tiêu chí so với đầu năm .

Lý giải về tình trạng này, ông Nguyễn Nhật Tân, cán bộ xã Sông Cầu, cho biết: Tiêu chí y tế xã chúng tôi đạt rồi lại mất là do xã có nhiều người dân đi lao động ở xa nên huyện vẫn chưa thống kê hết số người dân đó có mua BHYT hay không.

Về tiêu chí thu nhập, trước kia mức thu nhập bình quân đầu người của xã khoảng 16 triệu/người/năm nhưng năm nay do thời tiết khô hạn, đa số cây trồng đều thiếu nước tưới, bên cạnh đó hơn 80% người dân xã Sông Cầu với thu nhập chính là từ trồng mía nên những đợt nắng hạn vừa qua cùng với giá đường giảm khiến thu nhập người dân bấp bênh, đời sống nhiều hộ dân thêm khó khăn.

NGUYỄN MẠNH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận