Thứ hai, 22/04/2019 09:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sống chung với tai xanh

08/06/2011, 13:53 (GMT+7)

Nhiều năm nay, trong khi phần lớn các trại heo ở Đồng Nai luôn lao đao, khốn đốn với dịch bệnh tai xanh, thì đàn heo của anh Nguyễn Trí Công (Biên Hòa, Đồng Nai) vẫn bình yên vô sự.

Nhiều năm nay, trong khi phần lớn các trại heo ở Đồng Nai luôn lao đao, khốn đốn với dịch bệnh tai xanh, thì đàn heo của anh Nguyễn Trí Công (Biên Hòa, Đồng Nai) vẫn bình yên vô sự.

Là người nuôi heo chuyên nghiệp, quy mô đàn lớn, nên từ nhiều năm nay, Nguyễn Trí Công đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để tìm hiểu về các căn bệnh trên heo, nhất là những căn bệnh nguy hiểm. Từ đó, anh đã biết được rằng hiện nay trên thế giới, chưa có loại vacxin hữu hiệu nào để phòng trị bệnh tai xanh.

 Công bảo “Các nghiên cứu của thế giới cho thấy chủng virus tai xanh biến động khôn lường. Tôi đã tiếp cận một nghiên cứu của ĐH Nông Lâm TP HCM và được biết trong mỗi chuồng heo, có nhiều typ tai xanh khác nhau, thậm chí trong mỗi một ô chuồng cũng có những biến thể khác nhau. Đến giờ, các nhà khoa học vẫn đang đau đầu trong việc tìm ra một loại vacxin đặc trị virus tai xanh. Nhiều nhà khoa học thế giới cho rằng ít nhất phải 10-15 năm nữa mới có được loại vacxin hiệu quả trong việc phòng trị bệnh tai xanh trên heo”.

Chính vì thế, từ khi nuôi heo đến giờ, Trí Công chưa sử dụng bất cứ một loại vacxin nào phòng trị bệnh tai xanh trên đàn heo của mình. Qua tìm hiểu từ các chuyên gia thú y, Trí Công biết virus tai xanh tiềm ẩn sẵn trong hầu hết các trại heo, khi có điều kiện thuận lợi là bùng phát lên thành dịch. Trong mỗi đàn heo ở Việt Nam, có tới 85% con heo tiềm ẩn virus tai xanh. Trong đó, có những con nhiễm ổn định và những con khác nhiễm không ổn định.

 Các nghiên cứu cho thấy những con nhiễm ổn định lại là tốt, còn chính những những con chưa bị nhiễm virus lại là đối tượng phá rối trong trại nhiều nhất vì đời con của nó cứ bị lây bệnh tới lui với những chủng virus liên tục biến đổi. Do đó, một trại mà toàn bộ các con heo nhiễm virus tai xanh ổn định thì sẽ mang tính ổn định rất cao.

Trên cơ sở đó, và nhất là sau khi nhận được thông tin từ một chuyên gia thú y về mô hình cưỡng bức làm cho 100% heo trong trại nhiễm virus tai xanh một cách ổn định mà người Mỹ đang áp dụng, Trí Công quyết định “sống chung với tai xanh”. Trước hết, anh tập trung vào việc cứu ngay những con heo sau cai sữa trong trại. Trí Công lấy máu của những con heo thịt lớn, mỗi con lấy chừng 150 cc máu, rồi đem pha chung vào nhau. Sau đó, anh dùng máu đã pha, tiêm vào dưới da của những con heo sau cai sữa.

Anh gọi cách làm này là “Lấy đàn anh cứu đàn em”. Chỉ sau 3 ngày, hiệu quả đã thấy rất rõ. Trước khi tiêm máu, tỷ lệ heo sau cai sữa trong trại đang bị chết ở mức tới 40 đến trên 50%. Sau khi tiêm, tỷ lệ này giảm dần xuống 30%, 20% rồi chỉ còn 5%. Sức khỏe của lứa heo sau cai sữa cũng hồi phục trở lại.

Sau đó, Trí Công bắt tay vào việc ổn định trại heo một cách lâu dài. Anh lấy tất cả những con heo sau cai sữa đang bị bệnh tai xanh rồi lấy máu của chúng. Những con heo này vốn đang mang bệnh, lại còn nhỏ nên máu rất ít. Vì thế, không thể lấy máu như với heo lớn, mà phải dùng kim tiêm đâm thẳng vào tim để lấy ra chừng 20 cc máu. Toàn bộ lượng máu lấy từ những con heo này lại được pha trộn với nhau rồi tiêm cho tất cả các con heo trong trại, không phân biệt heo nái, heo nọc… Đây chính là biện pháp cưỡng bức khiến cho 100% con heo trong trại nhiễm tai xanh ổn định.

Trí Công cho biết, ai có nhu cầu, anh sẵn sàng cử chuyên gia của mình đến tận nơi để hướng dẫn. Nếu làm đúng cách và tuân thủ nghiêm ngặt những biện pháp bảo vệ đàn heo sau khi tiêm máu, trang trại sẽ giữ được ổn định ít nhất là 4 năm.

Khi đã hoàn thành công việc này, Trí Công áp dụng ngay hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt để bảo vệ đàn heo. Trước hết, anh nâng cao sức đề kháng cho đàn heo bằng một số hoạt chất, dinh dưỡng. Song song với đó, anh cho chủng ngừa tất cả các loại bệnh khác (bệnh tai xanh làm cho con heo mất hết sức đề kháng khiến cho nó bị chết khi nhiễm những căn bệnh khác). Tiếp đó anh áp dụng nghiêm ngặt các chế độ vệ sinh chuồng trại, cùng vào cùng ra (đưa tất cả con heo vào trại cùng một đợt và xuất chuồng cùng một đợt), giảm mật độ heo trong trại.

Nhờ cách làm táo bạo nói trên, trong 4 năm qua, tỷ lệ hao hụt trong đàn heo của Trí Công bởi tai xanh chỉ ở mức rất thấp: 3- 5%. Trong khi đó, mức độ hao hụt bình thường của các trại khác từ 10-15%. Dịch bệnh tai xanh cũng chưa bao giờ bùng phát trên đàn heo của Trí Công. Nhiều trang trại khác nhờ anh đến tư vấn, hướng dẫn áp dụng cách phòng dịch này cũng đã tránh được dịch bệnh tai xanh. Nhiều nông dân từ khắp mọi miền đất nước, thậm chí từ cả bên Campuchia cũng đã tìm đến tận trại heo của Trí Công để học hỏi cách làm này.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận