Thứ sáu, 26/04/2019 05:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sống đơn độc dễ bị bệnh tật

12/01/2012, 10:32 (GMT+7)

Nguyên nhân là do những người sống đơn độc thường có những thói quen không có lợi cho sức khoẻ như hút thuốc hay uống rượu vô độ.

Cuộc sống lứa đôi có nhiều ích lợi cho sức khoẻ (Ảnh minh họa)

Qua nghiên cứu cho thấy, những người goá bụa thường có tỷ lệ tử vong sớm hơn những người có cuộc sống lứa đôi là 40%. Những người ly thân hoặc ly hôn có tỷ lệ chết cao hơn những người sống có đôi lứa là 27%. Những người mà không bao giờ kết hôn có tỷ lệ tử vong cao hơn những người kết hôn hoặc sống với bạn tình là 58%.

Vì vậy, mọi người hãy xây dựng gia đình. Một cuộc nghiên cứu ở 67.000 nam nữ trưởng thành thấy rằng, những người không bao giờ kết hôn tăng nguy cơ chết sớm, nguyên nhân là do những người sống đơn độc thường có những thói quen không có lợi cho sức khoẻ như hút thuốc hay uống rượu vô độ. Nghiên cứu cũng cho thấy, những người sống biệt lập với xã hội cũng tăng nguy cơ bị chết non.

Trong một công trình nghiên cứu của giáo sư Robert Kaplan và Richard Kronick tại trường ĐH California (Mỹ) từ năm 1997-2010 cho thấy, có sự khác nhau về sức khoẻ giữa những nam giới ly dị, phụ nữ goá chồng, hoặc không bao giờ cưới. Qua 67.000 người nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, một nửa đối tượng nghiên cứu đã kết hôn, cứ 10 người lập gia đình thì có một phụ nữ trở thành bà goá. 12% đối tượng nghiên cứu là ly thân, 3% đối tượng nghiên cứu là ly hôn, 5% sống cặp bồ.

Cứ 1 trong 5 đối tượng nghiên cứu không bao giờ kết hôn. Những đối tượng chết trong năm 2010 đều có tình trạng sức khoẻ kém, già trước tuổi do đơn độc. Những đối tượng tại thời điểm trên mà có cuộc sống đôi lứa thì họ có sức khoẻ tốt hơn, sống lâu hơn. Tổn thất lớn nhất mà người không sống thành đôi lứa là nghiện thuốc nặng và béo phì.

Rõ ràng, thiệt thòi lớn nhất cho những ai không bao giờ kết hôn đó chính là sức khoẻ yếu kém. Những nam giới sống độc thân còn có nguy cơ chết sớm hơn những phụ nữ cùng cảnh ngộ. Richard Kronick cũng nhấn mạnh rằng, những người sống biệt lập với xã hội cũng có nguy cơ đột tử cao.

“Hôn nhân quả là liều thuốc tuyệt diệu để liên kết cộng đồng”- Richard Kronick nhấn mạnh. Trong số những người sống đơn độc thì có lẽ những người không bao giờ kết hôn là thiệt thòi về sức khoẻ nhất. Bởi vì họ không có được tình cảm của con trẻ hay của các thành viên khác trong gia đình dành cho. 

HOÀNG CÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận