Thứ bảy, 22/09/2018 04:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sống giữa 2 NM thuốc trừ sâu

27/08/2012, 10:06 (GMT+7)

Cảnh mùi thuốc trừ sâu xộc thẳng vào nhà gây choáng váng, khó thở đã không còn xa lạ gì với người dân phường Bình Thắng (TX Dĩ An, Bình Dương).

Cảnh mùi thuốc trừ sâu xộc thẳng vào nhà gây choáng váng, khó thở đã không còn xa lạ gì với người dân phường Bình Thắng (TX Dĩ An, Bình Dương). Bao năm nay họ phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kêu hoài vẫn không ai cứu!

Đã bao năm nay, người dân sống quanh hai nhà máy thuốc trừ sâu (Nông dược Bình Dương và Kosvida) nằm sát nhau ở khu phố Trung Thắng, phường Bình Thắng (TX Dĩ An) vô cùng bức xúc vì mùi thuốc trừ sâu.

“Cả chục năm nay, chúng tôi phải sống trong cảnh mùi nồng nặc của thuốc trừ sâu xộc thẳng vào mũi bất cứ thời điểm nào. Tùy theo hướng gió và tốc độ gió mà mùi đó có thể bay đi các hướng khác nhau và bay xa cũng khác nhau. Tuy nhiên mùi nặng nhất vẫn là vào những lúc trời mưa, đêm tối và sáng sớm. Nhiều khi thắc mắc thì nghe nói do hở van. Tuy nhiên chẳng nhẽ hở van lại quanh năm suốt tháng như vậy hay sao?” - anh Nguyễn Đức Nghĩa nhà ở gần hai nhà máy thuốc sâu bức xúc.

Nhiều người dân quanh đấy đang rao bán nhà chuyển chỗ sinh sống nhưng không ai dám mua vì mỗi khi tới ngửi phải mùi thuốc sâu đều khiếp vía. Bà Trương Thị Thanh Nga ở sau lưng nhà máy Nông dược Bình Dương cho biết: Có lúc vào buổi sáng sớm, mắt tôi cay xè, nôn nao, buồn nôn không chịu nổi. Bản thân tôi bị bệnh tim nhiều năm rồi nên rất nhạy cảm với mùi lạ. Nhiều lần lặp lại như vậy nên tôi nghĩ do không khí độc hại từ thuốc sâu xả ra.

Người dân phường Bình Thắng quá bức xúc nên đã kéo đến bao vây nhà máy để phản đối tình trạng ô nhiễm

Dân cho biết, xung quanh các nhà máy này đã có nhiều người chết vì ung thư. Bà Thái Thị Thi, nhà cách nhà máy khoảng 200m, gay gắt: “Chúng tôi đã bao lần làm đơn rồi nhưng có ai giải quyết đâu. Có lúc làm đơn xong, một số cán bộ địa phương lại đi hỏi dò và vận động bà con rút đơn. Nếu không sẽ… cắt gia đình văn hóa".

Ông Hoàng Đình Chanh ở cách nhà máy vài trăm mét, kêu như than trời: Khu này có ai dám mở cửa ra đâu vì mùi thuốc sâu dữ quá. Sao mà chúng tôi lại khổ thế chứ, tội nhất là các cháu nhỏ trường mầm non Bình Thắng, vào mùa này, hướng gió cứ đẩy mùi bay qua nồng nặc.

Ở gần nhà ông Chanh có căn nhà đang xây dở của vợ chồng chị Trần Thị Tình (ở quận 9, TP.HCM) cũng đã bỏ của chạy lấy người vì khi đang xây thì công nhân bỏ đi hết vì chịu không nổi mùi thuốc trừ sâu.

Bức xúc lên đến đỉnh điểm khi vào ngày 6/8/2012, nhà máy xả mùi nồng nặc nên người dân đã ùn ùn kéo đến nhà máy Nông dược Bình Dương bao vây đòi gặp lãnh đạo nhà máy, cũng như các cơ quan chức năng để buộc nhà máy không được xả thải.

Cần sớm vào cuộc

Dù đã kéo dài nhiều năm, người dân đã phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

“Lần nào tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều đưa vấn đề này ra kiến nghị, phản đối. Tuy nhiên cuối cùng cũng chỉ nhận được câu trả lời sẽ tiếp thu và phối hợp với các cơ quan khác để có biện pháp xử lý. Có lần còn nghe đại diện khu phố về nói lại là năm này, năm nọ sẽ di dời các nhà máy này, nhưng đã bao lần nói nhưng đâu có thấy gì. Và lời hứa vẫn chỉ là lời hứa” - người dân than thở.

Người dân bức xúc vì mùi thuốc trừ sâu hành hạ

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề ô nhiễm nói trên, ông Nguyễn Thanh Huy, Trưởng phòng TN- MT TX Dĩ An nói: Nhiều lần xuống địa phương thấy bà con bức xúc thật. Nhưng Phòng TN- MT cũng chỉ biết ghi nhận, kiến nghị lên cấp trên.

Trước đây vào năm 2010, khi nhà máy thuốc trừ sâu Kosvida xin mở rộng quy mô sản xuất, ông Lê Thanh Cung lúc đó đang còn là Phó Chủ tịch tỉnh Bình Dương (nay là Chủ tịch tỉnh) đã nhấn mạnh khi tới làm việc với nhà máy thuốc trừ sâu Kosvida rằng: Việc sản xuất phải đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường. Nếu để gây ô nhiễm sẽ lập tức thu hồi giấy phép…

Hiện người dân đang kỳ vọng vào sự kiên quyết từ các cấp lãnh đạo và ngành chức năng sẽ sớm giải quyết vấn đề tồn tại bấy lâu một cách triệt để nhằm mang lại cuộc sống yên bình, tránh gây hoang mang, bức xúc trong nhân dân.

HƯƠNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận