Thứ tư, 19/06/2019 11:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sống giữa thủ đô mà như vô pháp luật, coi thường chỉ đạo của chủ tịch TP?

30/03/2018, 06:30 (GMT+7)

Suốt 9 năm rải đơn kiện lên UBND phường, UBND quận cũng là ngần ấy thời gian bà Nguyễn Thị Liên chứng kiến sự thiếu trách nhiệm của những người cán bộ thực thi pháp luật, bảo vệ công lý và lẽ phải tại phường Phan Chu Trinh và quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Gần thập kỷ đi kiện

Gần một thập kỷ đại diện cho cư dân khu biệt thự cổ số 6 ngõ Phan Chu bị khách sạn Sức Mạnh (số 17 Trần Hưng Đạo) chiếm 130m2 đất khuôn viên để dựng nhà, kinh doanh trái phép nhưng không được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, bà Nguyễn Thị Liên (80 tuổi) đã kiệt sức, mất niềm tin vào chính phường, quận.

Liên quan sự việc trên, cuối tháng 7/2017, trả lời PV NNVN bà Phạm Thị Thu Hương, Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh cho biết: “Tôi khẳng định là có sự lấn chiếm. Sự lấn chiếm này là trái pháp luật”. Như vậy có nghĩa là, mọi sự trắng - đen đã rõ ràng.

10-43-29_ptt-1
Bà Hương (bên trái), Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh

Tại báo cáo phường gửi quận Hoàn Kiếm ngày 29/1/2018 đã xác định rõ: “Tại phần diện tích sân (mái lợp kính khoảng 45m2) và phần hành lang (26,3m2) khách sạn 17 Trần Hưng Đạo đang sử dụng riêng làm bếp và phục vụ kinh doanh ăn uống: UBND phường sẽ thiết lập hồ sơ yêu cầu khách sạn (17 Trần Hưng Đạo) phải trả lại diện tích trên để sử dụng làm sân và lối đi chung”.  

Chủ tịch TP chỉ đạo xử lý dứt điểm

Ngày 12/12/2017, tại buổi tiếp công dân định kỳ tại UBND quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo UBND quận giải quyết dứt điểm vụ việc trên, không để tình trạng khiếu kiện của người dân kéo dài.

Trao đổi với PV NNVN vào sáng 1/3/2018, ông Vũ Tuấn Trung, Chánh Thanh tra quận, thông tin: “Sự việc này chúng tôi đã biết từ năm 2009. Rõ ràng đây là vụ việc kéo dài. UBND quận đã thành lập tổ công tác xuống kiểm tra, đo vẽ hiện trạng, xác định diện tích vi phạm, nhưng khi tổ kiểm tra xuống thì không kiểm tra được, cho nên chưa kết luận được. UBND quận cũng đã có báo cáo gửi lên Thành ủy Hà Nội từ tháng 11/2017”.

Cũng theo ông Trung, hiện nay UBND TP giao cho Thanh tra TP để kiểm tra toàn diện việc sử dụng đất cả ở biệt thự số 6 ngõ Phan Chu Trinh và Khách sạn (số 17 Trần Hưng Đạo).

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao một vụ việc tranh chấp dân sự ở cấp phường (với tính chất không quá phức tạp), lại phải “đẩy” về cho Thanh tra TP “nhúng tay” giải quyết? UBND quận Hoàn Kiếm bó tay trước sai phạm sờ sờ ngay trước mắt của Khách sạn Sức Mạnh, số 17 Trần Hưng Đạo?

10-43-29_ptt-2
Người dân khu biệt thự số 6 ngõ Phan Chu Trinh đi kiện suốt 9 năm

Suốt 9 năm đi kiện, Liên cho rằng, các cơ quan từ phường lên quận đều “đá bóng trách nhiệm” lẫn nhau. Bởi trước đó, cư dân số 6 ngõ Phan Chu Trinh khiếu nại lên UBND quận Hoàn Kiếm về hành vi trái pháp luật của bà Phạm Thị Thu Hương – chủ tịch phường Phan Chu Trinh “không trung thực, bao che không xử lý vi phạm…”.

“Ông chủ tịch quận không gặp chúng tôi để đối chất; không trả lời bất kỳ một văn bản nào cho dân biết có giải quyết khiếu nại hay không và lý do tại sao. Rất nhiều phiếu nhận đơn gửi lên nhưng đều không có hồi âm. Im lặng là cách của họ! Dường như, ở nơi tôi sống (một phường nằm giữa thủ đô) pháp luật ngoài vùng phủ sóng”, bà Liên viết trong đơn kêu cứu gửi Báo NNVN.

Ngày 10/1/2018, bà Liên tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong đó viết: “Được ông chỉ đạo vụ việc khiếu nại của chúng tôi chuyển lên Thanh tra TP giải quyết, chúng tôi rất mừng… thế nhưng dân chúng tôi vô cùng thất vọng Ban Tiếp công dân TP đã không thực hiện theo chỉ đạo của ông; coi thường kỷ cương phép nước…”. Bà Liên đề nghị ông Nguyễn Đức Chung “lưu ân cho dân, giúp đỡ, chỉ đạo dứt điểm”.
VĂN THÙY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận