Thứ bảy, 20/07/2019 04:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sống khỏe nhờ rừng

31/01/2018, 14:49 (GMT+7)

Nhờ khoản hỗ trợ từ việc nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng, hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Vân Canh (Bình Định) đã có cuộc sống khá hơn.

10-41-14_2
Người nhận khoán rừng ở Vân Canh kiểm tra rừng

Theo đó, những cánh rừng ở đây cũng được bảo vệ tốt hơn nhờ nhận thức của bà con về việc bảo vệ và phát triển rừng được nâng cao.

Ông Đoàn Văn Tây, Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ Vân Canh cho biết: Tính đến nay, đơn vị đã giao khoán chăm sóc, bảo vệ rừng cho trên 1.500 hộ dân và 1 tổ chức là đơn vị lực lượng vũ trang huyện với diện tích trên 16.687ha. Từ năm 2011 đến nay, BQL Rừng phòng hộ Vân Canh đã thực hiện chi trả tiền nhận khoán rừng gần 13,23 tỉ đồng. Công tác giao khoán rừng được thực hiện tại các xã Canh Liên, Canh Hiệp, Canh Thuận, Canh Hòa, Canh Hiển.

Hộ nhận khoán chiếm đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, còn lại là những hộ người Kinh thuộc diện nghèo sống ven rừng theo dự án "Bảo vệ phát triển rừng" và chương trình "Giảm nghèo nhanh, bền vững" (chương trình 30a).

“Hộ nhận khoán nhiều nhất là 30ha, hộ ít nhất 5ha. Những hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ 400 ngàn đồng/ha/năm, những hộ người Kinh thuộc diện nghèo được hỗ trợ 300 ngàn đồng/ha/năm và những hộ sống ven rừng được hỗ trợ 200 ngàn đồng/ha/năm”, ông Tây cho biết.

Việc giao khoán rừng cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã tạo sinh kế cho bà con, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ và tăng thu nhập, từ đó tạo động lực cho bà con tích cực tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Nhiều làng còn xây dựng quy ước, hương ước bảo vệ rừng, phân công lịch tuần tra kiểm tra theo từng khu vực rừng đã nhận khoán.

10-41-14_1
Nhân viên BQL Rừng phòng hộ Vân Canh đi kiểm tra rừng

Ông Đinh K’Rép, Trưởng BQL làng Cát (xã Canh Liên), Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng làng Cát cho hay: “Từ khi nhận khoán rừng, bà con có trách nhiệm với rừng hơn, nhờ đó tình trạng xâm lấn rừng trên địa bàn được giảm mạnh. Mỗi tuần, tổ, nhóm phân công từ 10 - 15 hộ thay phiên nhau đi kiểm tra khu vực rừng nhận khoán, kịp thời phát hiện các vụ vi phạm lâm luật, báo ngay cho chủ rừng. Bên cạnh đó, đời sống của bà con được cải thiện nhờ khoản hỗ trợ”.

Ông Nguyễn Văn Thanh, dân làng Canh Giao (xã Canh Hiệp) bộc bạch: “Nhờ khoản hỗ trợ từ nhận khoán rừng, bà con trong làng có thêm tiền mua sắm, tiêu dùng, sửa chữa lại nhà cửa và cho con cái ăn học”.

Theo ông Đoàn Văn Tây, việc giao khoán rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện không những giúp cho đơn vị này giải quyết được những khó khăn trong công tác QLBVR do thiếu hụt nguồn nhân lực, mà còn góp phần giảm thiểu tình trạng mất rừng và nâng cao chất lượng rừng, tăng độ che phủ rừng trên toàn huyện lên 69,9%”.

“Việc giao khoán rừng cho người dân giúp ngăn chặn kịp thời tình trạng đốt nương rẫy, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép. Nhờ đó, số vụ vi phạm về rừng và cháy rừng trên địa bàn giảm đáng kể, đời sống của bà con dần ổn định”, ông Phạm Văn Lộc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vân Canh nhận xét.
AN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận