Thứ tư, 13/11/2019 01:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sông Kôn bị xói lở do khai thác cát: Doanh nghiệp nhận 'tối hậu thư' bồi thường cho dân

12/09/2019, 08:27 (GMT+7)

Mặc dù chưa được cấp giấy phép khai thác khoáng sản và bàn giao đất, thế nhưng Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc (viết tắt là Cty Phúc Lộc) đã ngang nhiên khai thác cát trên sông Kôn đoạn qua huyện Tây Sơn (Bình Định), tự ý nắn dòng chảy, gây sạt lở bờ sông làm mất nhiều diện tích đất sản xuất.

11-43-59_1
Bờ sông Kôn đoạn qua thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định) bị xói lở dài cả cây số.

Chính quyền địa phương đã nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp này bồi thường thiệt hại cho nông dân, nhưng Cty Phúc Lộc vẫn phớt lờ không thực hiện.  

Khai thác cát “lôi” cả đất SX trôi tuột xuống sông

Bờ sông Kôn đoạn qua thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định) vốn vững chãi, thời gian gần đây bỗng xảy ra hiện tượng lở lói khủng khiếp. Tình trạng trên dẫn tới đất sản xuất và hoa màu của nông dân canh tác bên bờ sông bị trôi tuột xuống sông. Bờ sông bị xói lở kéo dài cả cây số, nhiều đoạn bị khoét sâu vào bờ đến 50m. Kết cấu của những diện tích đất canh tác của nông dân phía bên trong cũng bị phá vỡ, xuất hiện nhiều vết nứt. Thậm chí đã đến vụ mà nông dân không dám thu hoạch hoa màu, vì lo sợ đất có thể đổ ụp xuống sông bất cứ lúc nào.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân khiến bờ sông Kôn bị sạt lở là do hoạt động khai thác cát của Cty Phúc Lộc gây ra. Bà Lê Thị Thu, nông dân ở thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn), bức xúc cho hay: “Tui có 3 sào đất canh tác nằm ven sông Kôn thì đã bị nạn xói lở bờ sông “gặm” mất hơn 2 sào. Thấy đất cứ trôi tuột xuống sông lòng như có lửa đốt mà không biết kêu ai”.

Theo ông Phạm Tấn Hợi, cán bộ địa chính và xây dựng UBND thị trấn Phú Phong, có hơn 30 hộ dân ở khối Hòa Lạc có đất canh tác dọc sông Kôn bị xâm thực nghiêm trọng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Cty Phúc Lộc dùng đá chẻ ngăn dòng, hình thành đường vận chuyển vật liệu xây dựng cắt ngang sông Kôn và sử dụng phương tiện cơ giới tự ý chỉnh sửa dòng chảy. Tình trạng này rất nghiêm trọng đến mức báo động, nếu vẫn tiếp diễn, nhiều nông dân sẽ không còn đất canh tác.  

Phớt lờ yêu cầu của chính quyền

Theo ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, Cty Phúc Lộc được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác khoáng sản (cát xây dựng) vào tháng 4/2017 và quyết định cho thuê đất vào tháng 3/2018 với diện tích 5,7ha tại bãi bồi sông Kôn, thuộc địa phận các xã Bình Tường, Bình Thành và thị trấn Phú Phong. Tuy nhiên trước đó, vào năm 2016 - 2017, Cty này đã tiến hành khai thác cát tại khu vực nói trên.

11-43-59_2
Bờ sông Kôn đoạn qua thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định) có nơi bị khoét sâu đến 50m, kéo tuột nhiều diện tích đất SX của nông dân xuống sông.

Tháng 2/2018, Sở TN-MT Bình Định kiểm tra, xác định khu vực bờ sông Kôn tại thị trấn Phú Phong mà Cty Phúc Lộc khai thác cát có hiện tượng xói lở, xâm thực. Ngày 14/3/2018, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Cty Phúc Lộc phải khắc phục hậu quả, đồng thời thực hiện việc hỗ trợ cho người dân trước ngày 30/4/2018.

“UBND huyện Tây Sơn cũng đã ban hành 2 văn bản vào các ngày 9/3 và 28/3/2018, yêu cầu Cty Phúc Lộc khẩn trương khắc phục tình trạng sạt lở đất tại bờ sông Kôn thuộc địa bàn thị trấn Phú Phong, nhưng Cty này vẫn không thực hiện. UBND huyện Tây Sơn đã ban hành văn bản đề nghị Sở TN-MT Bình Định tạm thời dừng việc bàn giao đất trên thực địa cho Cty Phúc Lộc khai thác cát theo quyết định cho thuê của UBND tỉnh. Đến khi Cty này khắc phục hậu quả của việc khai thác cát làm xói lở bờ sông và thực hiện việc hỗ trợ cho người dân thì mới bàn giao đất”, ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, cho hay.

Ấy vậy nhưng mãi đến nay Cty Phúc Lộc vẫn phớt lờ yêu cầu của chính quyền các cấp, không thực hiện khắc phục và bồi thường cho nông dân. Ngày 9/9/2019, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ra “tối hậu thư” với Cty Phúc Lộc bằng văn bản yêu cầu doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng tại khu vực khai thác cát thuộc huyện Tây Sơn.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Cty Phúc Lộc phải phối hợp với UBND huyện Tây Sơn, khẩn trương thực hiện việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng vì hoạt động khai thác cát của công ty này với số tiền hơn 1, 6 tỉ đồng. Việc bồi thường phải hoàn thành trước ngày 15/11/2019.

“Nếu đến thời hạn trên, Cty Phúc Lộc không chịu bồi thường, chúng tôi sẽ sử dụng tiền ký quỹ cải tạo môi trường, các dự án khai thác mỏ khoáng sản... để chi trả cho các hộ dân”, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết.
VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận