Thứ năm, 20/09/2018 09:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sông Lam ngày buồn nhất

22/10/2010, 09:20 (GMT+7)

Suốt những ngày qua, hàng triệu con tim đổ dồn về bên bờ sông Lam, nơi ấy dòng nước lũ hung dữ đã nuốt chửng 20 con người vô tội trên chuyến xe định mệnh...

Suốt những ngày qua, hàng triệu con tim đổ dồn về bên bờ sông Lam, nơi ấy dòng nước lũ hung dữ đã nuốt chửng 20 con người vô tội trên chuyến xe định mệnh vào rạng sáng ngày 18/10.  Cha mẹ chờ con, vợ chờ chồng, ông bà chờ cháu, con chờ cha mẹ…; phút sum họp gia đình gần kề thì dòng nước lũ ác nghiệt đã cướp đi tất cả.   

>> Phá cửa kính xe, đã tìm thấy 14 nạn nhân

Sau lễ cầu siêu vào chiều 20/10, những lời kinh nguyện cầu như đã vọng xuống đáy sông; cả dòng sông như cuộn tung lên rồi rơi xuống như những dòng lệ tuôn trào khóc cho những người xấu số. Sau những tiếng kinh cầu ấy, vong linh các nạn nhân như mách bảo, chỉ lối cho lực lượng chức năng tìm ra chiếc xe định mệnh. 

Chính Ngọ ngày 21/10, hàng nghìn con tim như nín thở hồi hộp dõi theo hai chiếc xà lan kẹp xe khách mang biển số 48K - 5868 đưa lên bờ. Xe vừa nổi lên khỏi mặt nước, hàng nghìn con tim như thắt lại khi từ trong xe, một thi thể em bé nổi lên rồi trôi ra khỏi xe qua chỗ cửa kính bị vỡ. Trong phút giây im lặng đến tê người bỗng vỡ òa hàng trăm tiếng khóc. Thân nhân người xấu số lặng đi. Họ khóc! Khóc và khóc. Và nhiều người đã ngã gục, ngất xỉu. Hàng chục tiếng khóc, rồi hàng trăm, hàng nghìn tiếng khóc, cứ thế òa lên như nổ tung cả núi Hồng Lĩnh.  

Tất thảy mọi người có mặt, không ai cầm được nước mắt! Nhiều người không khóc thành lời, họ khóc bằng lặng im! Phút giây nặng nề bao trùm lên cả một vùng sông nước! Những giọt nước mắt từ những người xa lạ; từ già trẻ, gái trai, cứ thế, tuôn trào.  

Sau cháu bé hai tuổi, lần lượt đến từng người lớn và các em nhỏ khác! Một người. Hai người. Ba người. Rồi bốn, năm, sáu, bảy… Mười người trong xe được đưa ra là mười lần cả đám đông vỡ òa trong tiếng khóc. Mỗi người là một hình ảnh đau thương, xót xa đến cháy lòng! Tất cả các thi thể đều phù thũng, tím ngắt… Nhiều thi thể đã bắt đầu phân hủy, mặt nạn nhân biến dạng, áo quần tả tơi… Tang thương vô hạn! 

Ông Trần Đăng Lực, bố đẻ nạn nhân Trần Đăng Khoa, đứng bất thần từ đầu đến cuối trong quá trình trục vớt. 10 thi thể được đưa lên bờ không có con trai ông, cũng không có đứa cháu của ông. Người đàn ông bất hạnh này đã không còn nước mắt để khóc con, khóc cháu. Chính ông là người duy nhất trong gia đình thoát nạn, còn con trai ông và hai người cháu thì đã vĩnh viễn ra đi trên chuyến xe định mệnh đó.  

Ông kể: Khi xe đổ ụp xuống sông, chưa chìm hẳn, tôi ngồi gần cửa sổ nên bật vội ra ngoài. Tôi kéo con trai tôi ra nhưng cháu lùi lại, bảo: Bố ơi, con không ra đâu, con không bơi được. Tôi thét lên: Con ơi! Nó bảo, con không ra được… Ngay sau đó, nó gọi bố ơi, cứu con, cứu con… rồi không còn nghe cháu nói thêm câu nào nữa. Lúc này, nước lũ cũng cuốn tôi trôi đi… Tôi nhìn con chìm theo xe mà lòng đau khôn tả. Cả hai đứa cháu của tôi nữa.. Trời ơi là trời! 

Còn lại bên dòng Lam bây giờ là nỗi đau thương vô hạn. Đau khổ hơn là người thân của 6 nạn nhân chưa tìm được thi thể. Họ ngồi bên nhau khóc bằng im lặng. Vô vọng. Thân nhân của họ đang nằm đâu đó dưới dòng sông Lam sâu thẳm đang cuộn chảy. Lạnh lắm, các linh hồn ơi!
Chị Đỗ Thị Quỳnh là dì ruột của hai cháu Đỗ Thị Phương (17 tuổi), Đỗ Thị Lan (15 tuổi) quê ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa) từ sáng sớm đã ôm hai bát cơm và hai quả trứng trên tay để chờ vớt xác hai cháu lên, làm lễ cúng. Chờ mãi gần hết buổi, xác cháu Đỗ Thị Phương được đưa lên, còn cháu Lan vẫn không thấy. Chị ngã quỵ bên thi thể cháu Lan, tay vẫn ôm khư khư một bao cơm, phần lễ của cháu Phương. 

Các nạn nhân đưa lên bờ đã được làm các thủ tục cần thiết, khâm liệm chu đáo và đưa về theo nguyện vọng của gia đình. Cứ ít phút một, từng chiếc xe tang cứ rú còi tiễn đưa những người xấu số về với quê hương để về nơi an nghỉ cuối cùng… Không khí tang tóc bao trùm cả một vùng đất trời sông nước. Các thi thể nạn nhân đã được tìm thấy và người nhà của họ đã về quê.

BÌNH THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận