Thứ hai, 24/09/2018 09:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sông Lô đẩy nhanh công trình trọng điểm

22/10/2014, 09:42 (GMT+7)

Năm 2014, trên cơ sở cân đối nguồn kinh phí được cấp từ ngân sách tỉnh và từ nguồn ngân sách của địa phương,  UBND huyện Sông Lô đã lựa chọn và tập trung triển khai thi công 5 công trình trọng điểm.

Sông Lô đẩy nhanh công trình trọng điểm
Công trình Hội trường đa năng huyện Sông Lô

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất do mới được thành lập, Huyện ủy, UBND huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã xác định quan điểm: Tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, hạn chế tối đa các công trình, dự án khởi công mới.

Năm 2014, trên cơ sở cân đối nguồn kinh phí được cấp từ ngân sách tỉnh và từ nguồn ngân sách của địa phương,  UBND huyện Sông Lô đã lựa chọn và tập trung triển khai thi công 5 công trình trọng điểm.

Ông Dương Văn Sơn, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Sông Lô, cho biết: Trên cơ sở xác định các công trình trọng điểm được ưu tiên đầu tư trong năm 2014, UBND huyện đã giao cho Phòng Tài chính huyện cân đối nguồn vốn, xây dựng kế hoạch và tổ chức phân bổ kinh phí đầu tư chi tiết cho các công trình trọng điểm, đồng thời giao cho Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng của huyện chủ động phối hợp với các nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế, thi công, giám sát tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Trong quá trình triển khai các công trình trọng điểm, UBND huyện cũng thường xuyên chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng tập trung giải quyết nhanh, gọn, đúng quy định các thủ tục hành chính liên quan đến công tác GPMB, thu hồi đất...

Chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn (nơi triển khai thi công các công trình, dự án trọng điểm) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà thầu, đơn vị thi công triển khai nhanh các hạng mục công trình.

Ông Trần Văn Khanh, Phó trưởng Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Sông Lô, cho biết: Tính đến nay, tất cả các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện đều được nhà thầu và đơn vị thi công tập trung thực hiện theo đúng tiến độ và kế hoạch đã đề ra. Cụ thể, công trình trụ sở nhà làm việc Huyện ủy - UBND huyện Sông Lô, tổng mức đầu tư trên 130 tỷ đồng gồm 4 hạng mục chính: Nhà làm việc 5 tầng, hội trường đa năng 500 chỗ ngồi, nhà tiếp dân và bộ phận 1 cửa, các công trình phụ trợ như: điện, nước, sân vườn, cổng, tường rào...

Về tiến độ công trình đường tỉnh 307 kéo dài, tổng mức đầu tư 75 tỷ đồng, khối lượng thi công đạt trên 52 tỷ đồng, đã giải ngân 42 tỷ đồng. Hiện tại, nhà thầu đã cơ bản hoàn thành việc thi công một số hạng mục chính của dự án như: hệ thống rãnh thoát nước, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, san ủi và đổ đá cấp phối mặt đường... Kế hoạch phấn đấu từ nay đến cuối năm 2014, toàn bộ dự án đường tỉnh 307 kéo dài sẽ được hoàn thành.

Về công trình đường đôi trung tâm huyện lỵ Sông Lô, tổng mức đầu tư là 232 tỷ đồng. Mặc dù đã được khởi công từ tháng 2/2012, tuy nhiên trong quá trình triển khai do gặp khó khăn về nguồn vốn, huyện đã đề nghị UBND tỉnh cho phép dừng, giãn tiến độ thực hiện một số hạng mục, gói thầu thuộc dự án.

Ngày 24/1/2014, UBND tỉnh đã cho phép huyện Sông Lô dừng và giãn tiến độ thực hiện các gói thầu số 2, 3 và 4 thuộc dự án đến sau năm 2016 để tập trung hoàn thành gói thầu số 1 (đoạn đường trước trụ sở làm việc Huyện ủy - UBND huyện); đồng thời yêu cầu UBND huyện Sông Lô cân đối, bố trí nguồn vốn tiếp tục tiến hành thi công và hoàn thiện gói thầu số 1 thuộc dự án; đảm bảo tiến độ để sớm đưa vào sử dụng phục vụ giao thông phía trước trụ sở làm việc Huyện ủy - UBND huyện.

Đánh giá tiến độ các công trình xây dựng hạ tầng tại 2 xã Tân Lập và Lãng Công cho thấy: Hầu hết các công trình xây dựng thuộc hạng mục trường học, đường GTNT, giao thông nội đồng, trung tâm văn hóa thể thao xã, nhà văn hóa thôn, chợ nông thôn và nghĩa trang nhân dân đã và đang được các xã tích cực phối hợp với nhà thầu và đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện, một số công trình đã hoàn thành khối lượng thi công từ 60-70%; các xã phấn đấu từ nay đến cuối năm 2014 sẽ hoàn thành tất cả các hạng mục công trình phục vụ Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Sông Lô đã chủ động phối hợp với nhà thầu, đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đến nay, gói thầu số 1 thuộc dự án đường đôi trung tâm huyện lỵ Sông Lô đã cơ bản hoàn thành, khối lượng thực hiện đạt 65 tỷ đồng, số vốn đã giải ngân đạt 55 tỷ đồng.

Về dự án đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ huyện Sông Lô, tổng mức đầu tư là 13 tỷ đồng. Hiện tại, huyện đang phối hợp với nhà thầu hoàn tất các thủ tục và sớm tiến hành khởi công công trình trong năm 2014, đồng thời tập trung phối hợp với nhà thầu tiến hành thi công theo đúng kế hoạch, phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành dự án.

Về dự án Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Sông Lô, tổng mức đầu tư 37 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 gồm 2 hạng mục: san nền và xây dựng nhà lớp học, tổng vốn đầu cho giai đoạn 1 là 15 tỷ đồng, bắt đầu triển khai từ cuối năm 2014 hoàn thành vào cuối năm 2015; giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 22 tỷ đồng, sẽ triển khai từ năm 2015 đến hết năm 2018.

Hiện tại huyện đang phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế hoàn thiện bản vẽ thiết kế chi tiết công trình và tiến hành lựa chọn nhà thầu xây lắp để sớm tiến hành khởi công dự án vào cuối năm 2014 theo đúng kế hoạch.

Đối với các dự án thuộc Chương trình xây dựng NTM triển khai tại các xã Lãng Công và Tân Lập, UBND huyện đã chỉ đạo các xã chủ động cân đối nguồn vốn do tỉnh, huyện cấp và nguồn ngân sách xã cộng với huy động nguồn lực đóng góp của người dân để tập trung triển khai các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở phục vụ Chương trình xây dựng NTM như: trường học, đường GTNT, giao thông nội đồng, khu trung tâm văn hóa thể thao xã, nhà văn hóa thôn, chợ, nghĩa trang nhân dân...

KIỀU BÍCH (Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Vĩnh Phúc)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận