Thứ sáu, 17/08/2018 02:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sóng thần đã ập vào Nhật Bản

28/02/2010, 19:31 (GMT+7)

Gần một ngày sau khi trận động đất mạnh 8,8 độ richte xảy ra tại Chile, Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản ngày 28/2 thông báo các đợt sóng thần đầu tiên đã tràn vào nước này. Chưa có thông báo về số thương vong hoặc thiệt hại do sóng thần gây ra.

Gần một ngày sau khi trận động đất mạnh 8,8 độ richte xảy ra tại Chile, Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản ngày 28/2 thông báo các đợt sóng thần đầu tiên đã tràn vào nước này.

Những đợt sóng đập vào các bậc thang tại một cảng cá ở phía Bắc Nhật Bản trưa ngày 28/2.

Cơ quan trên cho biết đợt sóng thần đầu tiên, cao khoảng 30cm, đã đổ bộ vào Nemuro thuộc đảo Hokkaido vào trưa ngày 28/2. Ngay sau đó, một con sóng thần khác, cao 1,2m, đã tràn vào thành phố cảng Kuji thuộc quận Iwate.

Hình ảnh truyền hình cũng cho thấy một loạt những cơn sóng bạc đầu nhỏ đang di chuyển trên một con sông của thành phố Kamogawa, thuộc tỉnh Chiba, gần thủ đô Tokyo, mặc dù độ cao và nguyên nhân hiện chưa được xác định.

Hiện chưa có thông báo về số thương vong hoặc thiệt hại do sóng thần gây ra.

Ngày 28/2, Nhật Bản đã đặt toàn bộ đường bờ biển phía Đông trong tình trạng cảnh báo sóng thần và ra lệnh cho hàng trăm nghìn người dân sống ở vùng đất thấp sơ tán lên những vùng cao hơn. Hiện hơn 70.000 người dân tại các khu vực nguy cơ cao đã được đưa tới nơi an toàn.

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama yêu cầu người dân cảnh giác cao độ và thực hiện các biện pháp phòng tránh cần thiết để đảm bảo an toàn sau khi Cơ quan Khí tượng học dự báo các đợt sóng thần cao tới 3m có thể sẽ đổ bộ dọc bờ Thái Bình Dương của Nhật Bản.

Trước đó, ngày 27/2, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập văn phòng liên lạc khẩn cấp tại Dinh Thủ tướng để thu thập thông tin về đợt sóng thần liên quan đến trận động đất mạnh 8,8 độ Richte xảy ra tại Chile.

Trong khi đó, đợt sóng thần đầu tiên trong đó con sóng cao nhất đo được là 80cm cũng bắt đầu đổ bộ vào bán đảo Kamchatka và đảo Kuril thuộc Nga. Giới chức Nga cho biết các đợt sóng thần này không gây hoảng loạn trong dân chúng và thiệt hại nhiều do đây là những khu vực hẻo lánh.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận