Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

Thứ Năm 21/05/2020 , 07:54 (GMT+7)

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Thưa chị,

Khi còn công việc, đúng là bận rộn cũng là niềm vui của người đàn ông chủ chốt của gia đình. Không ai có thể ngồi bàn giấy đến hết đời, tôi đã chuẩn bị tinh thần và biết mình sẽ làm gì với ít nhất 15 năm mạnh khỏe, bình thường thì là 20 năm. Bạn bè tôi cũng hoảng như tôi, 20 năm thì làm gì cho hết đây trời?

Ba má tôi ở cuối tỉnh. Hồi trước nơi đó là thị tứ nhỏ lâu đời, lên thị trấn cách đây 30 năm và giờ là thị xã. Đất ruộng ngày xưa giờ thành mặt tiền hết.

Tôi là con út, anh chị Hai tôi ở quê với ba má, bao nhiêu nghĩa vụ anh chị gánh vác hết, thuế khóa, cha mẹ, mồ mả, giỗ Tết, hiếu hỉ lối phố, xóm ấp, tôi biết chứ. Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi năm nay 93 tuổi và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Giữa tôi và anh Hai là ba chị, đều ở thành phố của tỉnh nhà và cả thị xã của tỉnh khác nữa. Không ai thiếu thốn, con cái không đông, đều được ăn học. Anh chị Hai thì do ở thị trấn khi chưa lên thị xã nên hai con của anh, cả trai và gái đều ở nhà tôi để học đại học, vì vậy anh và chị dâu gắn bó với tôi nhiều hơn với các chị và anh rể của tôi.

Khi chia, ba má muốn các chị cũng có phần, dù là phần nhỏ. Anh Hai sẽ có phân nửa, tôi được 1/4, 1/4 còn lại tiếp tục chia ba suất cho ba con gái.

Thế là dậy sóng chị ạ. Tác động từ mấy ông anh rể và đám con cái của ba chị tôi, nói tôi là con trai nhưng đâu có nghĩa vụ bàn thờ, tôi đã khá giả rồi, con cái du học nữa, sao lại đổ tiền vào nhà tôi như đổ lúa vô bồ của người đã đầy ứ lúa?

Tôi buồn quá. Vợ tôi buồn nhiều hơn, nói từ chối đi, đừng dính dáng. Tôi nghĩ khác, đất đó để thi thố điền viên, tôi sẽ làm để có một chỗ rất hay và được về cạnh ba má, nếu ba má theo ông bà thì tôi cũng ở bên cạnh anh chị Hai, anh em chúng tôi thuận thảo trước nay, sẽ vui biết mấy.

Anh chị Hai muốn tôi mua lại những suất đất nhỏ của ba chị, để họ cầm tiền đi cho yên. Bây giờ thì tôi và vợ lại mâu thuẫn, vợ la lên mất tình mà còn mất tiền nữa, không đáng. Theo chị, phải làm sao?

-------------------

Bạn thân mến,

Rất nhiều gia tộc đang yên lành bỗng sóng to gió cả vì đất đai chia chác. Không biết bao nhiêu bi kịch từ đất mặt tiền. Làm sao bây giờ bởi vì nó là "tiền tiền tiền" từ hai chữ mặt tiền mà ra.

Trước tiên tôi đồng ý với bạn rằng, tuổi hưu là 60 với đàn ông – quân nhân còn sớm hơn, chỉ 55 là hưu, vậy thì mấy chục năm cuối đời người đàn ông làm gì cho hết thời gian?

Thật là bi kịch, thậm chí quá bi kịch. Bao nhiêu người đâm ra bê tha, đánh cờ, bia bọt, rượu chè, đùm túm, khạc nhổ, chửi thề, tán gẫu... cho hết thời giờ. Hoặc có người cùng nhóm bạn đi câu, đi phượt, đi đến những nông trại của bạn bè và ở lì đó, vì nơi đó vui, họ thấy niềm vui đàn ông ở đó.

Bạn chuẩn bị cho mấy chục năm cuối đời bằng sự háo hức điền viên, quá hay. Vấn đề nào cũng trở ngại, sự so bì của các bà chị là một trở ngại nhưng có lẽ không lớn. Vì ba má bạn còn nguyên, còn minh mẫn. Khi đã chia thì phải địa chính xuống, phải đo đạc và có sổ đỏ.

Thủ tục lặn vặn nhưng vẫn phải làm, các chị đã có sổ, khi này mới bán cho em, có công chứng, có sang tên. Để chi? Để tránh kiện tụng, nói ngược, đã nhận tiền mà nói chưa, đã đồng ý bán nhưng sẽ bảo có đồng ý đâu, là bị ép đấy? Vậy nhé, mếch lòng trước, được lòng sau.

Anh chị Hai đã mơ ước đúng. Em trai, em trai út về già sống gần anh cả, ba má già, mồ mả ở khu vườn đó, còn mong muốn nào hơn.

Rất nhiều người dù là viên chức lâu năm, vẫn cái gốc vườn ruộng điền viên thôi thúc, có làm, biết làm thì sẽ có đời sống tươi đẹp. Một chặng mới mà mình đi vòng vo giờ mới quay lại, rất đáng để thi thố đó bạn.

Vấn đề của bạn là ý kiến của vợ, sự đồng thuận của vợ mới quan trọng nhất chứ không phải là các chị hay ai khác nhé. Thuyết phục và thuyết phục, nhưng liệu cơm gắp mắm, đừng để lâm nợ vì chuyện này, bạn nhé.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.