| Hotline: 0983.970.780

Thứ ba 20/04/2021 - 01:01

Bạn đọc

Sống trong phập phồng vì trạm nước sát nhà

Thứ Sáu 19/07/2019 - 18:05

Một trạm nước kém an toàn của HTX NN Mỹ Đức Đông đặt sát nhà ông Võ Văn Tâm (48 tuổi, ở ấp Mỹ Hưng C, xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) khiến ông mất ăn mất ngủ.

Theo phản ánh của ông Tâm, trạm nước được xây dựng khoảng tháng 4/2019 thay cho trạm cũ đặt cách đó khoảng 200m. Trạm cao 7m, trên đài đặt một bồn nhựa inox dung tích khoảng 500 lít dùng để lắng lọc nước ngầm từ giếng lên cung cấp cho người dân trong ấp sử dụng.

Ông Tâm cho biết gia đình mất ăn mất ngủ vì trạm nước đặt sát nhà.

Trạm khá cao nhưng phần lớn công trình này được xây dựng bằng sắt chữ V bản 5 cm. Móng của công trình không có cừ. Lại đặt sát hàng rào cạnh lối ra vào nhà ông Tâm nên gia đình ông ai nấy đều thấp thỏm lo âu vì sợ sập. Hơn nữa, khi trạm hoạt động thường gây tiếng ồn do âm thanh phát ra từ động cơ bơm nước từ dưới giếng lên.

Ông Tâm nói: “Ban đêm âm thanh ồn ào gia đình không ngủ được. Mấy tháng nay, cứ đến khuya gia đình mới ngủ được, rồi tới 3 giờ sáng lại giật mình vì ồn. Riêng bản thân tôi vừa mới đi khám bệnh vì mất ngủ cách đây mấy ngày. Tình hình này cứ diễn ra thì tôi nhập viện mất”.

“Hồi khảo sát địa điểm xây trạm này phía Chính quyền họ nói sẽ đặt xa nhà dân, xa nhà vệ sinh chừng 30m. Nhưng đến khi xây dựng thì lại đặt sát nhà tôi. Mà công trình như vậy sao gia đình an tâm. Lúc đó tôi phản đối thì UBND xã kêu ra ký cam kết với gia đình tôi. Nếu có tai nạn gì liên quan đến cái đài nước này thì họ đền. Thử hỏi gia đình tôi chết hết rồi đền cái gì? Đền cho ai?” ông Tâm bức xúc.

Trạm nước được xây dựng bằng thép chữ V, bản 5 cm. Gia đình ông Tâm lo lắng vì tính an toàn của công trình.

Theo phản ánh của một số hộ dân ở đây, trước đó trạm nước được đặt tại nhà ông Nguyễn Văn Bé Bảy (75 tuổi, cùng ấp) đây là đường nước do người dân tự nguyện đóng góp tiền bạc để mua ống dân nước. Và tiền xây trạm mua bồn chứa, khoan giếng nước được một nhà hảo tâm tài trợ. Nơi đặt trạm này tại nhà ông Bảy, ông tự nguyện hiến đất, thu tiền nước giá 5.000 đồng/m3.

Từ khi UBND xã Mỹ Đức Đông chủ trương thành lập HTX NN Mỹ Đức Đông, trạm nước này do HTX quản lý, thu tiền theo mặt bằng chung là 6.700 đồng/m3 khiến người dân phản đối. Vì phía người dân cho rằng cây nước này cây nước của tổ chức từ thiện và người dân đóng góp xây dựng. Tiền nước thu được nên ở một giá hợp lý vừa đủ để có chi phí trả tiền điện, bảo trì đường ống và khi cần thiết có tiền để xây mới là hay nhất.

Tuy nhiên, HTX NN Mỹ Đức Đông vẫn thu tiền nước giá 6.700 đồng/m3 khiến ông Bảy và nhiều người bức xúc. Riêng ông Bảy yêu cầu HTX phải thuê lại mặt bằng. Ông Bảy cho rằng: “Ban đầu cây nước là của từ thiện thì tôi cho không, chứ mấy ông làm kinh doanh thì tôi phải cho thuê lại”.

Sau đó mô-tơ bơm nước lại hỏng kéo theo đường ống dẫn nước từ giếng lên hỏng theo. Phía HTX cũng không sửa chữa khiến người dân sử dụng nước bẩn trong tháng 1 và tháng 2 năm 2019. Sau đó, UBND xã Mỹ Đức Đông chỉ đạo xây dựng trạm nước mới. Trạm này sát nhà ông Tâm khiến ông này phập phồng lo sợ vì công trình xây dựng có phần không kiên cố, có nguy cơ đổ ngã cao.

Trao đổi về vấn đề, ông Phùng Thanh Việt, Chủ tịch xã Mỹ Đức Đông, cho biết: “Do trạm nước cũ bị hư, nước dơ người dân không có nước xài nên xã mới cho khoan cây nước mới. Cây nước này có hồ sơ, phương án được phê duyệt hết.

Theo phản ánh của ông Tâm phía UBND xã có chỉ đạo HTX ngưng không bơm nước lên bồn nữa mà bơm lùa trực tiếp cho người dân sử dụng. Cái đài cao này sẽ dỡ bỏ. Song song đó, thời gian tới chúng tôi sẽ chỉ đạo thiết kế đường ống mới thay cho đường ống cũ hiện nay. Còn vấn đề giá, chúng tôi cũng đã chỉ đạo thu giá 5.000 đồng/m3 như trước”.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/song-trong-phap-phong-vi-tram-nuoc-sat-nha-d247237.html