Thứ ba, 11/12/2018 02:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sốt học nghề sửa Laptop

23/08/2011, 09:27 (GMT+7)

Hầu hết khách hàng có nhu cầu sửa chữa Laptop đều muốn gửi gắm tài sản của mình cho các kĩ thuật viên lành nghề.

Xưởng Laptop, nơi học viên thực hành của Trung tâm Ispace

Hầu hết khách hàng có nhu cầu sửa chữa Laptop đều muốn gửi gắm tài sản của mình cho các kĩ thuật viên lành nghề.

Tốt nghiệp cao đẳng CNTT nhưng Trần Phương, sống tại quận Bình Tân, TPHCM vẫn không tìm được việc làm vì DN nào cũng đòi cậu phải có kinh nghiệm, trong khi Phương chỉ có lý thuyết. Chính vì vậy, Phương phải đi tìm trung tâm dạy nghề để học thêm. Nhưng tìm được nơi có cơ hội để luyện tập, trau dồi kinh nghiệm thực tế không dễ.

Cơn sốt nhân lực phục vụ cho ngành điện tử công nghệ là lý do tạo sức hút lớn đối với các bạn trẻ. Theo đó, tùy thuộc vào lực học của mình, các bạn có nhiều lựa chọn để bước tiếp ước mơ trở thành một chuyên gia công nghệ thông tin. Trong đó, học nghề là con đường ngắn nhất để tiếp cận công việc. Chính vì vậy, ngược lại không khí chiêu sinh ảm đạm tại các trường nghề thì nghề sửa chữa Laptop lại chưa bao giờ giảm nhiệt.

Ông Trần Vĩnh Phát – giám đốc dịch vụ Bệnh viện máy tính quốc tế iCARE cho biết: Công nghệ sản xuất Laptop cùng với một số sản phẩm cầm tay công nghệ cao khác như smartphone, tablet đang phát triển như vũ bão. Tại Việt Nam, nền kinh tế phát triển theo chiều hướng đi lên cùng với thị hiếu tiêu dùng ngày càng cao làm cho lượng tiêu thụ các sản phẩm này tăng lên chóng mặt. Theo đó, thị trường lao động chuyên bảo hành và sửa chữa Laptop lập tức phải được đáp ứng.

Học phí khóa học sửa chữa Laptop tại các trường trung cấp dạy nghề các quận khoảng 3-4 triệu/khóa. Thậm chí nhiều trường như Trường Trung cấp nghề Quang Trung (TPHCM) còn giảm 10% học phí cho HSSV nhưng luyện tập nhiều, giỏi, ra trường sẽ có mức lương khá cao. Mặt bằng nhân lực sửa chữa Laptop lành nghề được thuê với mức lương tháng từ 5.000.000 – 8.000.000 triệu đồng. Tiêu chí lành nghề được đánh giá dựa trên chuyên môn và kinh nghiệm. Tiêu chí tuyển dụng tại các DN cũng không đặt nặng bằng cấp mà chú trọng nhất đến khả năng thực tế.

Cty Máy tính Hoàng Phương còn trả lại học phí nếu học viên ra trường đủ năng lực ở lại làm việc cho Cty. Đây cũng là thông tin khả quan đối với thanh niên có lực học giới hạn. Bởi với họ lựa chọn học nghề là một con đường khả dĩ để nhanh chóng có một công việc ổn định. Tuy nhiên cần chú trọng khả năng tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tay nghề ngay tại nơi học.

Tại nước ta, nhiều phương pháp giáo dục cải tiến đã và đang được ứng dụng nhằm rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, nhất là trong lĩnh vực sửa chữa Laptop. DN có một vai trò khá quan trọng đối với giáo dục. Do đó rất nhiều chuyên gia đã đề nghị DN tham gia liên kết với nhà trường để tạo một qui chuẩn đầu ra có chất lượng.

Tiên phong đi theo phương thức đào tạo này có thể kể đến Trung tâm đào tạo Bác sĩ máy tính thực hành (181 Phan Đăng Lưu, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM). Hiện Trung tâm liên kết với hơn 100 DN. 100% Bác sĩ máy tính có nhu cầu tìm việc đều được Trung tâm hỗ trợ việc làm ổn định tại các DN.

Từ thành công của thương hiệu nghề Bác sĩ máy tính, Trung tâm tiếp tục phát triển xưởng thực tập Laptop nâng cao nhằm phục vụ cho bác sĩ máy tính đang học chuyên ngành Laptop. Dựa trên nền tảng lớn mạnh về công nghệ thông tin, Trung tâm đang phát triển ngành nghề ngày một đa dạng hơn trong đó ứng dụng công nghệ là mấu chốt.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận