Chủ nhật, 23/09/2018 03:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sốt xuất huyết tăng cao ở Đồng Tháp

04/10/2010, 12:19 (GMT+7)

Thời tiết đang chuyển sang mùa mưa, thực trạng bệnh sốt xuất huyết (SXH) ở tỉnh Đồng Tháp đang diễn biến khá phức tạp.

Thời tiết đang chuyển sang mùa mưa, thực trạng bệnh sốt xuất huyết (SXH) ở tỉnh Đồng Tháp đang diễn biến khá phức tạp.

10 tháng đầu năm 2010, các BVĐK trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận hơn 2.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 500 trường hợp so cùng kỳ năm 2009. Trong đó, có hàng trăm trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết nặng và đã có 3 trường hợp bị tử vong. Các huyện Châu Thành, Tháp Mười, Cao Lãnh và thị xã Sa Đéc… là những địa phương có người mắc bệnh SXH cao của tỉnh. Nổi bật, số bệnh nhân SXH từ 16 tuổi trở lên chiếm trên-dưới 50%.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Ấn - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết: Mặc dù, người dân đã hiểu biết về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, nhưng chưa tích cực phòng tránh. Qua khảo sát thực tế tại các hộ gia đình cho thấy, các vật chứa nước như lu, khạp… chưa đậy nắp; các vật dụng có khả năng chứa nước còn để bừa bãi xung quanh nhà, nhà cửa ẩm thấp, quần áo-mùng màng chưa được sắp xếp ngăn nắp tạo điều kiện cho muỗi và lăng quăng có nơi trú ẩn và phát sinh, gây dịch sốt xuất huyết.

Tại khu điều trị nội trú của BVĐK Tam Nông, một huyện vùng sâu của tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm 2010 đến nay, đã có 37 người bệnh SXH nhập viện điều trị, giảm nhiều so cùng kỳ các năm trước, do địa phương có nhiều biện pháp chủ động phòng chống. Thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ Nguyễn Hiếu Nhân - Giám đốc BVĐK huyện Tam Nông vẫn khuyến cáo: “Vấn đề SXH không mới, nhưng lại là một bệnh lý nguy hiểm và có thể gây tử vong cho người dân bất kể lứa tuổi nào. Vì vậy, đối với các bác sĩ chúng tôi đã chuẩn bị tư tưởng sẵn sàng cho các xét nghiệm cũng như rà soát những dấu hiệu của SXH khi bệnh nhân tới bệnh viện".

Các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện điều trị ở Đồng Tháp hiện đang tăng cao, đã làm ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Tháp, ngành y tế tỉnh hiện đang tăng cường các biện pháp dập dịch và tiêu hủy mầm bệnh. Hằng ngày quan tâm xử lý những ổ dịch nhỏ để can thiệp sớm vào những nơi mới bắt đầu xuất hiện ca bệnh sốt xuất huyết, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

TRẦN TRỌNG TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận