| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 25/11/2020 - 07:17

Thế giới

SpaceX phóng thêm 60 vệ tinh Starlink

Thứ Năm 04/06/2020 - 21:48

Các vệ tinh mới - bao gồm một cái có tấm che nắng - sẽ cung cấp kết nối internet cho mọi người ở vùng sâu vùng xa.

Hình ảnh mô tả tên lửa Falcon 9 đưa các vệ tinh Starlink lên quỹ đạo. Ảnh: ARIANESPACE.

Hình ảnh mô tả tên lửa Falcon 9 đưa các vệ tinh Starlink lên quỹ đạo. Ảnh: ARIANESPACE.

Kế hoạch lớn của tỷ phú Elon Musk nhằm cung cấp internet toàn cầu tiến thêm một bước nhỏ hôm 3/6 sau khi phóng thành công thêm 60 vệ tinh Starlink bằng tên lửa Falcon 9 vào vũ trụ.

Trước đó 5 ngày, một vụ phóng có người lái của SpaceX đưa hai phi hành gia NASA lên trạm ISS.

Tổng số vệ tinh Starlink hiện có của SpaceX trên quỹ đạo đã lên tới 482, tuy nhiên nó vẫn thấp hơn đáng kể so với con số 12.000 công ty dự kiến.

Trong số các vệ tinh mới có một chiếc được trang bị tấm che nắng, nhiệm vụ làm cho thiết bị không còn bắt mắt hơn trên bầu trời.

Nguyên nhân bắt đầu từ việc các nhà thiên văn học từng phàn nàn rằng vệ tinh SpaceX trở nên đặc biệt sáng trong khi mặt trời mọc và mặt trời lặn, do đó làm hỏng các nỗ lực để chụp những bức ảnh phơi sáng lâu.

Phó Chủ tịch của SpaceX về các quan hệ với vệ tinh chính phủ, Patricia Cooper nói với SpaceNews rằng tất cả các vệ tinh trong tương lai sẽ không nổi bật về thị giác khi số lượng còn lại của các mẫu hiện có được tung ra.

“SpaceX cam kết làm cho các thiết kế vệ tinh trong tương lai càng tối càng tốt”, công ty tuyên bố nhằm trấn an những lo ngại của giới thiên văn học.

Các tấm che mặt ngăn ánh sáng phản xạ khuếch tán bằng cách ngăn chặn ánh sáng tiếp cận hoàn toàn với các ăng ten. Cách tiếp cận này không chỉ tránh được các tác động nhiệt từ bề mặt làm tối ăng-ten, mà còn có tác động lớn hơn trong việc giảm độ sáng.

Vụ phóng hôm 3/6 từ Trạm Không quân Cape Canaveral của Florida là nhiệm vụ thứ năm của tên lửa Falcon 9. Nó có thể quay trở lại sau khi hạ cánh trên biển.

Tên lửa cũ hơn, là tên lửa Falcon 9 thứ hai từng bay năm lần, cho thấy những vết cháy sém ở bên ngoài sau khi sống sót từ lần phóng trước đó. Các nhiệm vụ khác cho Falcon bao gồm hai nhiệm vụ Starlink cũng như triển khai các vệ tinh Iridium NEXT.

SpaceX có thể bắt đầu triển khai phủ sóng internet vào cuối năm nay sau khi đáp ứng ngưỡng 400 vệ tinh cần thiết.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/spacex-phong-them-60-ve-tinh-starlink-d265763.html