Thứ bảy, 16/02/2019 06:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

SQ2 - giống lúa lai ngắn ngày

19/10/2011, 10:57 (GMT+7)

Dù thời tiết vụ xuân năm nay có đợt rét hại kéo dài nhưng do được gieo cấy ở trà muộn cộng với khả năng chịu rét khá nên SQ2 vẫn cho năng suất trung bình đạt 81 tạ/ha.

SQ2 là giống lúa lai 2 dòng do Công ty TNHH Vạn Đạt nhập nội. Vụ xuân 2011 đã triển khai sản xuất thử SQ2 ở 46 điểm thuộc 15 tỉnh thành trong đó tập trung nhất ở Thái Bình, Thái Nguyên, Hải Dương... Dù thời tiết vụ xuân năm nay có đợt rét hại kéo dài nhưng do được gieo cấy ở trà muộn cộng với khả năng chịu rét khá nên SQ2 vẫn cho năng suất trung bình đạt 81 tạ/ha.

Vụ mùa 2011 SQ2 được sản xuất thử tại 48 điểm thuộc 15 tỉnh thành lại gặp thời tiết mưa nhiều, giông bão nhưng số hạt chắc trên bông vẫn cao, năng suất ước đạt 70-75 tạ/ha. SQ2 có thể cấy mạ non, mạ ném, gieo vãi hoặc sạ hàng nhưng ở các chân ruộng chủ động tưới, tiêu thì gieo vãi hoặc sạ hàng sẽ cho năng suất và hiệu quả cao hơn cả.

Giống này đẻ nhánh khỏe và tập trung, trỗ thoát nhanh, bông to, nhiều hạt. Chiều cao cây trung bình, thân to, khỏe, lá đòng ngắn, đứng và lòng mo. Khả năng chống chịu, chống rét khá, kháng rầy và bạc lá cao hơn Khang Dân và D.ưu 527, nhiễm nhẹ đạo ôn và khô vằn, chống đổ tốt. Chất lượng cơm khá, mềm. Thời gian sinh trưởng của SQ2 vụ xuân 125-128 ngày, vụ mùa 95-100 ngày.

Có thể nói đối với những địa phương ven biển như Thái Thụy (Thái Bình) vụ mùa này là phép thử tốt nhất về tính chống chịu bạc lá cho những chủng loại giống lúa. Mưa lớn suốt cả thời gian cuối vụ cộng với ảnh hưởng của hai trận bão khiến cho nhiều bộ giống lúa bị bạc lá diện nặng từ lúa thuần cho đến lúa lai đều năng suất giảm trên diện rộng. Cận kề thời điểm thu hoạch mà các cánh đồng chỉ bạc thếch, xơ xác một màu, những bông lúa lép nhiều hơn chắc với cổ bông xanh lè mà lá đã úa hoàn toàn, cảm giác chỉ một que diêm là bùng cháy.

Trên một bối cảnh chung xấu như vậy, giống SQ2 trồng ở xã Thái Sơn, huyện Thái Thụy cũng chịu ảnh hưởng của điều kiện ngoại cảnh nhưng không nhiều. Sự khác biệt có thể thấy rõ bằng mắt thường giữa SQ2 và các ruộng giống khác liền kề là nó ít bị bạc lá, vẫn giữ được màu lá gừng, bông dài và hạt mẩy.

Có được điều này, tất nhiên ngoài đặc tính chống chịu bạc lá ra còn phải kể đến một điều rất quan trọng nữa là ruộng SQ2 được áp dụng đúng quy trình kỹ thuật của Công ty Vạn Đạt đề ra, nhất là bón phân cân đối. Vụ mùa này, thành công hay thất bại phụ thuộc nhiều ở thói quen bón phân của nông dân.

Anh Bùi Công Thoán - Chủ nhiệm HTX Thái Sơn cho biết vụ mùa 2011 nông dân địa phương cấy 15 mẫu với hình thức gieo sạ. "Giống này có nhiều ưu điểm và cũng có cả nhược điểm. Kiểm tra ngẫu nhiên trên 15 khóm lúa chúng tôi đếm có 6 cây được 10 bông, 4 cây được 5 bông còn lại từ 6- 8 bông nghĩa là đẻ nhánh tập trung và đẻ nhánh hữu hiệu cao. Giống có thời gian sinh trưởng ngắn, cây khỏe, sau khi gieo sạ 60 ngày ở vụ mùa lúa đã trổ bông hoàn toàn, rất hợp với các vùng sau khi thu hoạch lúa trồng tiếp vụ đông", theo anh Thoán.

Cũng theo anh Thoán, SQ2 tiêu tốn ít phân bón hơn một số giống lúa khác từ 5-7%, giảm khoảng 1,5-2 kg/sào. Cuối vụ mùa này do có nhiều mưa, giông nên năng suất ước đạt 61-63 tạ/ha. Nhược điểm của SQ2 trước tiên là giá giống còn cao. Thứ nữa muốn đạt hiệu quả khi trồng, yêu cầu kỹ thuật từ ngâm ủ đến chăm sóc phải tuân thủ đúng quy trình. Ngay ở vụ mùa vừa qua một số nông dân ở Thái Sơn đã tự ý bón tăng lượng phân cho SQ2 bằng các giống lúa khác nên khi gặp hiện tượng mưa dài ngày ở cuối vụ lúa bị thừa đạm, năng suất không bằng các hộ khác.

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận