Thứ sáu, 24/05/2019 06:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

SSC - Con chim đầu đàn trong hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ

18/08/2014, 16:06 (GMT+7)

Công Ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC) được công nhận là Doanh Nghiệp KH&CN từ tháng 7 năm 2012. Hoạt động nghiên cứu, chọn tạo, sản xuất giống đã được SSC quan tâm đầu tư rất mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Và trong quá trình phát triển, để tăng lợi thế cạnh tranh, những năm gần đây, hoạt động chuyển nhượng bản quyền là một trong những tiêu chí mà SSC ưu tiên hàng đầu. Với mục tiêu hướng đến một nền nông nghiệp hiệu quả thì việc đầu tư cho sản phẩm hạt giống mang hàm lượng khoa học công nghệ cao là một hướng đi đúng đắn. Theo hướng đi này, một mặt kích thích sự sáng tạo của các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu tìm ra những giống mới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, mặt khác, đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật về gần với người nông dân hơn.  

Ngày 25/11/2013, tại buổi lễ kết nối cung cầu Công Nghệ  vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở Vĩnh Long, TS. Lê Văn Bảnh, Viện Trưởng Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (CLRRI) đại diện bên chuyển nhượng, ông Hàng Phi Quang, TGĐ Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) và Ông Trần Mạnh Báo, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (TSC) đã ký hợp đồng chuyển nhượng bản quyền giống lúa OM 8017 với giá trị 1,5 tỷ đồng.

Giống OM 8017 có nguồn gốc từ tổ hợp lai OM 5472/ Jasmine 85, do PGS.TS. Trần Thị Cúc Hòa và KTV của Viện Lúa ĐBSCL lai tạo, chọn lọc, phát triển. Giống có những đặc điểm chính như sau:

Tại ĐBSCL, giống có thời gian sinh trưởng 95 ngày trong vụ Đông Xuân; 100 ngày trong vụ Hè Thu. Tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ giống có thời gian sinh trưởng trong vụ Hè Thu là 92 ngày. Tại Tây Nguyên giống có TGST 102 ngày trong vụ Mùa và 115 ngày trong vụ Đông Xuân.

Giống có sức sinh trưởng tốt, cứng cây, ít đổ ngã; trỗ tập trung, dạng hình đẹp, phẩm chất cơm gạo tốt, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Tiềm năng năng suất: 8-9 tấn/ha vụ Đông Xuân; 6-7 tấn/ha vụ Hè Thu. Có tính thích nghi rộng từ vùng phù sa ngọt đến nhiễm phèn mặn, thích hợp vùng sản xuất tôm – lúa.

Chất lượng cơm gạo khá: hàm lượng amylose trung bình, mềm cơm, gạo trắng, hơi đục ở hạt cuối bông, hàm lượng sắt trong gạo trắng cao (rất phù hợp cho những người thiếu chất sắt).

Diện tích giống lúa OM 8017 trong sản xuất hiện nay trên 20.000ha, giống có khả năng thích ứng với điều kiện thâm canh cao, được trồng trên hầu hết các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

SSC cũng đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng bản quyền giống lúa VN121, tác giả TS. Đào Minh Sô của Viện KHKT Nông nghiệp Miền Nam với giá 650 triệu đồng. Giống đã được cấp bằng bảo hộ số: 19.VN.2013 ngày 25/3/2013.

Giống VN121 có nguồn gốc từ tổ hợp lai VND 31/VND22-26. Một số đặc điểm nông học chính của giống như sau:

Tại ĐBSCL, giống có thời gian sinh trưởng 90 ngày trong vụ Đông Xuân; 95 ngày trong vụ Hè Thu. Tại các tỉnh Duyên hải Nam trung bộ giống có thời gian sinh trưởng 90 ngày trong vụ Hè Thu ngắn hơn 5 ngày so với giống đối chứng địa phương HT1.

Giống có sức sinh trưởng tốt, cứng cây, ít đổ ngã; chiều cao cây từ 95-105cm. Giống có khả năng đẻ nhánh khá,  tỉ lệ lép thấp; khối lượng 1000 hạt 24-25g; chống chịu các loài sâu bệnh chính như đạo ôn, rầy nâu, nhiễm trung bình khô vằn, ít nhiễm bệnh Vàng Lùn và Lùn Xoắn Lá; giống chịu phèn khá. Năng suất trung bình 5-7 tấn/ha, điều kiện thuận lợi có thể đạt hơn 8 tấn/ha. Bình quân trong khảo nghiệm quốc gia cao hơn 11-12% so với  giống đối chứng phổ biến ở địa phương, chất lượng cơm gạo khá: hàm lượng amylose trung bình (21-22%), mềm cơm, trắng, thơm nhẹ phù hợp khẩu vị đa số người tiêu dùng.

Ngoài ra, SSC cũng đã mua bản quyền giống bắp vàng SK100 của KS Trần Quang Khuông.

Giống SK100 thuộc nhóm giống trung ngày muộn, thời gian sinh trưởng 95-110 ngày tùy thời vụ và vùng sản xuất. Giai đoạn cây con sinh trưởng mạnh, thân to, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Trái dài dạng trụ, hạt màu vàng cam, dạng hạt đẹp, tỷ lệ hạt/trái >80%, rất phù hợp với thị trường bắp nông sản. Qua 16 điểm khảo nghiệm trong 4 vụ của Hệ thống Khảo nghiệm Quốc Gia tại các tỉnh phía Nam, Giống SK100 cho năng suất cao và ổn định. Năng suất bình quân đạt 9,01 tấn/ha. Song song với việc theo dõi, đánh giá trong Hệ thống Khảo nghiệm Quốc Gia, giống SK100 được SSC khảo nghiệm tại 6 điểm, trong 3 vụ tại Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương và Đắk Lắk cho năng suất bình quân 3 vụ đạt 8,08 tấn/ha.

Với sứ mệnh chọn tạo, sản xuất và cung ứng hạt giống tốt, cùng nhà nông làm giàu, SSC vẫn luôn là con chim đầu đàn trong công tác chuyển giao những tiến bộ khoa học đến người nông dân khắp đất nước Việt Nam. SSC luôn hướng đến mục tiêu “Vì cuộc sống của nhà nông”.

SC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận