Thứ tư, 29/01/2020 02:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

STD tăng ung thư tiền liệt tuyến

18/02/2013, 10:39 (GMT+7)

STD là căn bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục, lan từ người sang người thông qua hoạt động tình dục không có biện pháp bảo vệ.

STD là căn bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục, viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Sexually Transmitted Disease" hay STI (Sexually transmitted Infection) lan từ người sang người thông qua hoạt động tình dục không có biện pháp bảo vệ.

Theo nhóm chuyên gia ở ĐH Y khoa Washington, đứng đầu là giáo sư Alderete, một trong những nguyên nhân làm cho đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt là do ký sinh trùng trichomonas vaginalis thông qua quá trình viêm nhiễm kiểu phản ứng dây chuyền.

Ảnh minh họa

Nguyên lý gây bệnh được tóm tắt như sau: Trong cơ thể con người có các protein, gọi là cytokine, đây là một phần của hệ thống miễn dịch. Nhưng khi bị bệnh STD, môi chất gây bệnh thâm nhập vào hệ thống miễn dịch, chui vào các tế bào, ký sinh trùng hoạt hóa buộc tế bào phải hưởng ứng.

Sau khi bị tấn công, cơ thể chuyển sang chế độ tự vệ, ép các tế bào miễn dịch khác tạo ra các protein mới. Quá trình này làm nảy sinh hiện tượng tương tác giữa các protein, tạo ra một loại protein có tên HMGA1, thủ phạm dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), tại Mỹ hiện có 3,7 triệu người mắc bệnh STD, 30% trong số này không hề có bất kỳ triệu chứng nào. Rất đa dạng như có dịch tiết âm đạo thay đổi bất thường, dương vật chảy dịch, đau xưng, tấy đỏ, phát ban dương vật hoặc hậu môn; đau rát khi chạm vào các bộ phận này. Không phải bệnh STD nào cũng có thể chữa khỏi mà nó thường biến chứng nguy hiểm.

Nếu mắc bệnh STD thì nhất thiết phải đi khám và điều trị, nếu không sẽ phát sinh ra nhiều chứng nan y. Ngoài nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ký sinh trùng trichomonas vaginalis có thể gây nhiễm cục bộ bộ phận sinh dục, làm tăng nguy cơ mắc nhiễm virus HIV/AIDS.

Đối với nhóm người mắc bệnh STD, bác sĩ có thể cho xét nghiệm để tìm ra các loại bệnh khác như chlamydia, lậu, HIV, HPV và herpes. Một khi phát hiện thấy có ký sinh trùng trichomonas vaginalis thì nguy cơ phát triển thành ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 40% so với nhóm không có loại ký sinh trùng này.

STD là nhóm bệnh có thể điều trị được, trước tiên là xét nghiệm máu để phát hiện ký sinh trùng trichomonas vaginalis, bác sĩ sẽ dùng tăm bông lấy mẫu niệu đạo đưa đi nuôi trồng xét nghiệm. Thậm chí, một lần xét nghiệm chưa thỏa mãn cần phải làm tiếp lần sau. Nếu tìm ra nguyên nhân, bác sĩ sẽ kê đơn dùng kháng sinh để điều trị dứt điểm.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận