| Hotline: 0983.970.780

Stress làm giảm chất lượng thịt lợn

Thứ Năm 28/10/2010 , 11:59 (GMT+7)

Vận chuyện lợn thịt trong mùa hè và mùa đông nếu không đúng cách có thể gây stress cho lợn, làm cho lợn sợ hãi, làm giảm chất lượng thịt. Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu về lợn (PSC), Mỹ công bố cuối tháng 10/2010.

Theo nghiên cứu này thì lợn ăn quá no, trói chặt bụng, chở đi đường xa, xóc, chạy tốc độ nhanh là những nguyên nhân làm tăng stress. Khi đó lợn sợ, tim đập nhanh, hàm lượng lactate trong cơ thể tăng buộc con vật phải huy động lượng pH có trong cơ bắp, tiêu hao nhiều năng lượng, lợn kiệt sức, thịt có màu thẫm, chắc khô, chất lượng giảm so với những con lợn nuôi trong chuồng, giết mổ tại chỗ.

 Kết luận trên đúc kết từ nghiên cứu ở những con lợn thịt tại các trang trại miền tây Canada, nơi thường xuyên phải xuất chuồng và vận chuyển đi xa đến nơi giết mổ bằng xe tải, xe vừa chở lợn lẫn chở hàng. Theo nghiên cứu này thì những con lợn vận chuyển lên xuống nhiều lần, ăn no, bụng bị buộc chặt thì có mức độ stress cao nhất, thậm chí có cả những con gần như kiệt sức trước khi giết mổ.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Cần trợ lực chính sách

Người dân còn e ngại khi lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm bởi chi phí đầu tư cao, trong khi việc bảo quản các trang thiết bị này gặp rất nhiều khó khăn.