Thứ bảy, 18/08/2018 04:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sự cân bằng của tàu ngầm

13/03/2014, 10:35 (GMT+7)

Sự cân bằng của tàu ngầm

* Cháu được biết tàu ngầm thường có thân hình trụ tròn, nhưng tại sao khi di chuyển nó vẫn giữ được cân bằng mà không bị quay tròn?

Cù Quang Minh, Hạ Hòa, Phú Thọ

Tàu ngầm là một loại tàu đặc biệt hoạt động dưới nước. Nhiều quốc gia có lực lượng hải quân sử dụng tàu ngầm cho mục đích quân sự. Tàu ngầm cũng được sử dụng cho vận chuyển hàng hải và nghiên cứu khoa học ở đại dương cũng như ở vùng nước ngọt, giúp đạt tới độ sâu vượt quá khả năng lặn của con người.

Nguyên lý hoạt động của tàu ngầm dựa vào hai định luật cơ bản của Vật lý. Định luật Ac-si-mét cho rằng: Với bất cứ một vật nào chìm trong nước, đều chịu một lực đẩy, thẳng đứng, hướng lên trên và có độ lớn đúng bằng phần chất lỏng mà vật đang chiếm chỗ.

Định luật Pascal cho rằng: Áp suất mà một bề mặt phải chịu tỉ lệ thuận cùng lực tác dụng lên bề mặt, tỉ lệ nghịch với diện tích bề mặt đó.

Đối với một tàu ngầm thông thường, có hai lớp vỏ, lớp vỏ trong dày hơn nhiều và cũng là lớp vỏ của khoang nhân viên, giữa hai lớp vỏ là khoang trống có chứa các giàn ép nước. Khi tàu nổi thì khoang giữa hai lớp vỏ này trống, khi muốn tàu lặn thì có một van phía trên sẽ mở, nước tràn vào khe giữa hai vỏ làm khối lượng tàu tăng lên, chìm xuống.

Không có tác động nào khiến cho tàu ngầm nặng như vậy có thể quay tròn cả.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận