Thứ tư, 22/05/2019 05:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sự cạn kiệt phốtpho đe dọa an ninh lương thực

19/03/2010, 10:35 (GMT+7)

Phốtpho quan trọng với sản xuất nông nghiệp giống như là nước. Nhưng sự thiếu hụt phốtpho và việc tiếp cận được với nguồn chất này đang nảy sinh vấn đề lớn đe dọa đến sản xuất lương thực toàn cầu.

Phốtpho quan trọng với sản xuất nông nghiệp giống như là nước. Nhưng sự thiếu hụt phốt pho và việc tiếp cận được với nguồn chất này đang nảy sinh vấn đề lớn đe dọa đến sản xuất lương thực toàn cầu.

Cũng giống như là nitơ và kali, phốtpho là chất dinh dưỡng được cây hút lên từ đất và nó là chất dinh dưỡng quyết định đến sự màu mỡ của đất và sự phát triển của cây trồng. Theo ước tính khoảng đến đầu năm 2035 thì nhu cầu về phốtpho sẽ gấp nhiều lần sự cung cấp, theo lời bà Dana Cordell, người đã trình bày luận văn tại ban nghiên cứu chuyên đề Nghiên cứu Nước và Môi trường tại đại học Linkoping, Thuỵ Điển về những tác động của sự khan hiếm phốtpho với an ninh lương thực toàn cầu.

Phốtpho được chiết xuất từ đá phốtphat, một nguồn tài nguyên không thể tái tạo được và hầu như chỉ được sử dụng trong nông nghiệp. Hai phần ba nguồn tài nguyên này tập trung ở Trung Quốc, Maroc và phía tây sa mạc Sahara. “Nhu cầu về phốtpho đã tăng rất nhanh và giá cả cũng tăng vọt bằng 800 phần trăm giữa năm 2006 và 2008”, bà Dana Cordell nói. Bà Cordell còn xác nhận rằng sự thiếu hụt phốtpho không chỉ đơn giản là do sự giảm sút của phôtpho trong quặng phốtphat. Nhiều nông dân trên thế giới không đủ sức mua để có đủ khả năng và sử dụng phốtpho có trong phân bón, điều đó đồng nghĩa với việc đất đai của họ ngày càng cạn kiệt, bạc màu.

“Thiếu một sự quản lý quốc tế hiệu quả để chắc chắn và lâu dài nguồn cung cấp phốtpho cho sản xuất lương thực và việc khai thác và sử dụng tài nguyên cũng cần được cải thiện”, bà Cordell cho biết thêm. Phốtpho cần được áp dụng và quản lý một cách hiệu quả trong nông nghiệp. Đồng thời chúng ta cần phục hồi và tái sử dụng một phần lớn phốtpho tồn dư trong cây trồng đã thu hoạch, thực phẩm thừa, phân bón từ chất thải của con người và những nguồn khác.

Nếu không có gì được thực hiện thì việc sản xuất thực phẩm sẽ gặp phải những rủi ro và khó khăn trong tương lai bao gồm giá cả phân bón tăng cao, ô nhiễm môi trường tăng lên, sự cạn kiệt năng lượng và tài nguyên, mùa màng kém hiệu quả, làm giảm đời sống nông dân và an ninh lương thực.

NGUYỄN QUỐC MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận