Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Tư 06/11/2019 , 14:30 (GMT+7)
Vũ Hữu Sự

Vũ Hữu Sự

Nhà Văn 14:30 - 06/11/2019

Sự cẩu thả không thể chấp nhận

Một lượng lớn sách giáo khoa có chứa bản đồ in hình "đường lưỡi bò" trên biển Đông, được trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ dùng làm giáo trình giảng dạy.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã thu hồi để tiêu hủy cuốn “Developing Chinese” có in hình "đường lưỡi bò".

Chưa hết xôn xao vì vụ việc hội đồng thẩm định phim quốc gia để lọt phim có hình “đường lưỡi bò” trên bản đồ biển Đông ra rạp, rồi ban tổ chức triển lãm ô tô để chiếc ô tô có bản đồ mang “đường lưỡi bò” xuất hiện trong triển lãm, thì mới đây, dư luận càng cảm thấy sốc hơn khi biết cuốn “Developing Chinese” có in hình "đường lưỡi bò" được dùng làm giáo trình giảng dạy.

Theo Phó hiệu trưởng trường trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ (KD&CN) Vũ Văn Hóa, thì số sách giáo khoa này được đối tác Trung Quốc “tặng” cho khoa Trung - Nhật của trường.

Điều đang nói ở đây là, theo quy định, thì để một tài liệu trở thành giáo trình của một trường đại học, phải trải qua 3 bước.

Trước hết hội đồng khoa học của khoa phải thẩm định chất lượng của tài liệu. Không chỉ về lượng kiến thức chứa đựng trong tài liệu đó, mà tài liệu đó còn phải thỏa mãn những điều cơ bản, như có đi ngược lại đường lối, chính sách của đảng và nhà nước ta hay không? Có ảnh hưởng đến sự toàn vẹn lãnh thổ, đến quyền lợi quốc gia, dân tộc hay không… Tiếp theo, nhà trường sẽ giao cho ít nhất 2 chuyên gia độc lập để thẩm định. Sau bước này, hội đồng khoa học đào tạo của trường mới tiến hành thẩm định.

Chỉ sau khi lọt qua 3 “cửa ải” này, thì tài liệu đó mới chính thức trở thành giáo trình, được dùng để giảng dạy trong nhà trường.

Nhưng khoa Trung-  Nhật của trường Đại học KD&CN đã bỏ qua hoàn toàn 2 bước trên, tự mình thẩm định rồi photo ra cả ngàn cuốn bán cho sinh viên.

“Đường lưỡi bò” trên biển Đông là sản phẩm của hành động bá quyền, ngang ngược của Trung Quốc, muốn nuốt trọn phần lớn biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền, quyền tài phán trên vùng biển đặc quyền theo quy định của luật pháp quốc tế, của nước ta.

Cái hình đường lưỡi bò này đã khiến toàn dân Việt Nam phẫn nộ, cả thế giới lên án. Để biến mộng bá quyền thành hiện thực, phía Trung Quốc không từ một thủ đoạn nào quảng bá cho cái hình đường lưỡi vô lý, ngang ngược kia, như in hình đó lên hộ chiếu, lên sách, lên phim, thậm chí lên cả đồ chơi cho trẻ con.

Vì vậy, ngăn chặn triệt để sự xâm nhập của cái hình đường lưỡi bò này vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội, chính là để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đến người dân thường còn biết thế, huống chi là một tập thể giảng viên, PGS, GS trong một khoa của một trường đại học?

Khi mọi chuyện vỡ lở, đại diện của khoa Trung - Nhật trường Đại học KD&CN đã giải thích rằng do đường lưỡi bò “nhỏ quá” nên không nhìn thấy.

Thật là vô lý. Đường lưỡi bò in nhỏ ư ? Nếu thế, có thể có một người không nhìn thấy, nhưng cả một tập thể, lẽ nào đều mù?

Có thể nói, đây là một vụ việc nghiêm trọng. Vấn đề là cơ quan công an cần làm rõ, đó là vô ý hay hành vi cố ý, để xử lý theo quy định của pháp luật.