Thứ hai, 18/11/2019 11:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sự cố chạy thận ở Nghệ An: Sẽ xác định trách nhiệm của tập thể và cá nhân

02/08/2019, 19:26 (GMT+7)

Ngày 2/8, Sở Y tế Nghệ An và Bệnh viện (BV) Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã có thông tin chính thức liên quan đến sự cố y khiến 6 bệnh nhân bị sốc, 135 bệnh nhân khác phải chuyển viện.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định Sở đã gửi báo cáo về sự cố y khoa này đến Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và UBND tỉnh Nghệ An.

Phó Giám đốc Sở Y tế, ông Nguyễn Xuân Hồng

Ngay sau khi sự cố xảy ra Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu BV dừng ngay việc chạy thận nhân tạo và rà soát toàn bộ quy trình chạy thận để xác định nguyên nhân. Cùng với đó, Sở Y tế cũng yêu cầu BV tổ chức theo dõi, điều trị, liên hệ thường xuyên với BV Bạch Mai đảm bảo cố gắng tối đa trong việc điều trị cho bệnh nhân.

“Đây là sự cố y khoa xảy ra ngoài mong muốn. Sở Y tế Nghệ An đang tiếp tục theo dõi, chỉ đạo BV cho tới khi xác định rõ nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan nếu có sai phạm”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Tất Thắng, Phó Giám đốc BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An thông tin, chiều 30/7 có 21 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại 21 máy ở Khoa Nội thận. Lúc này có 6 bệnh nhân biểu hiện sốc (đau đầu, mệt mỏi, sốt nhẹ...) Trước tình hình trên, các bác sĩ kíp trực đã dừng toàn bộ máy chạy thận, đồng thời chuyển bệnh nhân nặng đi cấp cứu.

Sự cố tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là việc chưa từng có trên địa bàn Nghệ An

Nhờ kịp thời cứu chữa, 3 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và xin ra viện, song vẫn được các y, bác sĩ liên lạc theo dõi sát sao. Có 2 bệnh nhân nặng được chuyển ra Hà Nội theo nhu cầu của gia đình và 1 bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực-chống độc của BV. Do sự cố này, 135 bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ tại BV đã được chuyển sang BV Đa khoa 115 Nghệ An, BV Quân y 4 và BV Giao thông vận tải để điều trị.

Ông Trần Tất Thắng cho biết thêm, kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, việc điều trị cho các bệnh nhân chạy thận đều đúng theo 52 quy trình của Bộ Y tế quy định. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bị sốc trên nền bệnh nhân có cơ địa yếu, do các bệnh nhân thường mắc thêm bệnh mạn tính khác như về tim mạch, suy tim…

Về sự cố này, ngày 1/8 BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã kiểm tra và mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ BV Bạch Mai vào kiểm tra cụ thể. BV cũng đã kiểm tra chất lượng nước đầu vào, đầu ra của RO và gửi mẫu đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Hà Nội. BV kiểm tra lại tất cả các quy trình chạy thận, rửa quả lọc, test acid tồn dư, tẩy máy pha acid citric 30%, acid MDT.

Được biết, hệ thống chạy thận tại BV Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An hoạt động 10 năm qua. Đây là lần đầu tiên ở Nghệ An xảy ra trường hợp nhiều bệnh nhân bị sốc khi chạy thận.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận