Thứ ba, 19/06/2018 02:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sự cố chiếc xe cẩu

24/05/2013, 09:19 (GMT+7)

Toàn bộ khu vực miền Nam rơi vào cảnh mất điện hoàn toàn trong nhiều giờ chỉ vì một chiếc cần cẩu khiến dấy lên mối lo ngại về sự an toàn của lưới điện quốc gia.

Toàn bộ khu vực miền Nam rơi vào cảnh mất điện hoàn toàn trong nhiều giờ đồng hồ chỉ vì một chiếc cần cẩu trồng cây khiến dấy lên mối lo ngại về sự an toàn của lưới điện quốc gia.

Sau hơn 8 tiếng khắc phục sự cố, đến gần 23h cùng ngày, toàn bộ 22 tỉnh ở miền Nam với dân số hàng chục triệu người mới được cấp điện trở lại. Tuy nhiên, trong 8 tiếng đấy, hàng triệu người dân, hàng nghìn doanh nghiệp và cả xã hội đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại lớn mà không biết kêu ai.

Giao thông hỗn loạn, tắc nghẽn ở nhiều ngã 3, ngã 4 ở các thành phố lớn như TP.HCM, Bình Dương… khi các đèn tín hiệu đều đồng loạt tắt mà lực lượng cảnh sát giao thông không thể lập tức triển khai, hoặc không đủ lực lượng để triển khai. Các bệnh viện, nhất là những khu vực điều trị bệnh nhân phải phụ thuộc vào máy móc như bệnh nhân cấp cứu, đang thở ôxy, bệnh nhân đang trong phòng mổ, bệnh nhân chạy thận… Các công ty sản xuất, kinh doanh hàng đông lạnh, các công ty điện tử, viễn thông, phần mềm, tài chính ngân hàng… cũng bị ảnh hưởng không nhỏ do sự cố mất điện hy hữu này.

Một số doanh nghiệp đã phải bắt đầu làm việc trở lại vào giữa đêm, ngay sau khi có điện, để kịp tiến độ giao hàng đã cam kết khiến người lao động rơi vào tình trạng mệt mỏi. Ngoài ra, còn hàng triệu gia đình bị đảo lộn sinh hoạt...

Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, việc ngành điện để xảy ra sự cố kể trên khiến dấy lên mối nghi ngại về sự tuân thủ các quy định hành lang an toàn lưới điện quốc gia và nguy cơ sự an toàn của lưới điện quốc gia bị đe dọa.

Mối nghi ngại này không phải là không có căn cứ bởi chỉ một hành động vô tình nhỏ của một cá nhân cũng khiến 1/3 đất nước bị ảnh hưởng (22/63 tỉnh, thành) trong nhiều tiếng đồng hồ thì liệu ngành điện có thể ứng phó được với những tình huống nguy cấp và hành động cố ý phá hoại hay không?

Còn nhớ, năm 2012, Ấn Độ đã thay Bộ trưởng Điện lực gần như ngay lập tức sau sự cố mất điện trên phạm vi 1/2 lãnh thổ. Năm 2005, khoảng 300 nghìn khách hàng Indonesia đã được Tập đoàn điện lực nước này bồi thường vì chịu thiệt hại do sự cố mất điện trong thời gian ngắn hơn những gì mới diễn ra ở Việt Nam.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, đến tận thời điểm này thì các cơ quan chức năng, ngành điện lực và những người có liên quan vẫn chưa lên tiếng nhận trách nhiệm và có bất kỳ biện pháp khắc phục hậu quả nào.

THANH HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận