Thứ tư, 22/05/2019 11:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sự cố chung kết Olympia lần thứ 10: Ông nói ngược, bà bảo xuôi

15/06/2010, 11:53 (GMT+7)

Sự cố xoay quanh câu trả lời tiếng Anh cuối cùng - câu hỏi mang ý nghĩa quyết định phần thắng chung cuộc...

Phan Minh Đức là nhà vô địch mới của Đường lên đỉnh Olympia

Đường lên đỉnh Olympia chung kết năm thứ 10 đã diễn ra vào ngày 13/6 và đã tìm ra nhà vô địch mới là Phan Minh Đức (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam), tuy nhiên, ngôi vô địch của thí sinh này đã bị… lung lay khi khá đông khán giả truyền hình, các giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh cho rằng, thí sinh này đã trả lời sai câu tiếng Anh cuối cùng nhưng MC Tùng Chi vẫn cho là đúng và cộng thêm 30 điểm. Điều đáng nói là số điểm này quyết định phần thắng chung cuộc giữa Phan Minh Đức và Đỗ Đức Hiếu (THPT Lê Lợi, Thọ Xuân, Thanh Hóa).

Nguyên văn câu hỏi tiếng Anh như sau: I have a problem with my flat. Water is leaking everywhere. So I have to call somebody to come and fix the water pipe. Who will I have to call? (Dịch: Tôi gặp vấn đề với căn hộ của mình. Nước chảy lênh láng khắp nơi. Tôi phải gọi cho ai đó để đến và sửa ống nước. Tôi sẽ phải gọi ai?). Sau khi xem lại phần ghi hình, NNVN trích nguyên văn phần trả lời của Phan Minh Đức: Câu trả lời của em là pờ lăm pờ ạ. Khi MC Tùng Chi yêu cầu thí sinh này đánh vần từng chữ cái thì Đức đã nhắc lại 2 lần: P-L-U-M-P-E-R.

Thầy Thomas William Billinge, người đã đưa ra câu hỏi tiếng Anh trong chương trình, khẳng định: "Bạn thí sinh đã hiểu rõ câu hỏi và đã trả lời câu hỏi đúng ngay lần đầu tiên. Có một sự khác biệt nhỏ trong cách phát âm... nhưng đây là một điều rất thường thấy với người Châu Á và tôi nhận thấy mọi người phát âm như vậy rất nhiều lần ở Thái Lan và Việt Nam.

Nếu bạn ấy là một học sinh của tôi mà phát âm từ Plumber theo cách này, tôi sẽ luôn luôn đồng ý là câu trả lời đúng. Việc yêu cầu thí sinh đánh vần không phải là một phần của câu hỏi, mà do người dẫn chương trình đưa ra. Vì vậy, mặc dù bạn thí sinh đã mắc lỗi khi đánh vần từng chữ cái của từ này nhưng sẽ thật không công bằng khi không cho điểm chỉ vì việc đánh vần".

Giảng viên tiếng Anh Nguyễn Thị Hoài Thu (ĐH Công nghiệp Hà Nội) cho rằng: “Câu trả lời của thí sinh này hoàn toàn sai. Thứ 1, câu trả lời đúng là plumber (đọc là pờ lăm mờ hoặc một số quốc gia khác đọc là pờ lăm ờ), trong tiếng Anh khi 2 chữ cái MB đi cùng nhau thì B sẽ là âm câm như BOMBER, COMB. Thứ 2, plumper mà Đức đưa ra có nghĩa là kẻ nói dối, không liên quan đến câu hỏi. Như vậy, Đức đã sai đến 2 lần: đọc sai và phiên âm chữ cái cũng sai. Tôi ấn tượng với kiến thức của Đức nhưng đúng là đúng và sai là sai. Hi vọng BTC và Đài Truyền hình Việt Nam sẽ có câu trả lời thỏa đáng để tránh thiệt thòi cho các thí sinh khác, đặc biệt là Đỗ Đức Hiếu”.

Hôm qua (14/6), nhà báo Lại Văn Sâm, Trưởng ban Thể thao, Giải trí - Thông tin kinh tế, ĐTHVN đã chính thức phản hồi về sự cố này: “Chúng tôi rất cầu thị và lắng nghe ý kiến đóng góp từ khán giả cũng như của chuyên gia. Do cuộc thi Olympia là một cuộc thi trên nhiều lĩnh vực nên rất dễ xảy ra những ý kiến trái ngược vì vậy sau khi nghe ý kiến của các bên và xem xét trên tinh thần cầu thị, chắc chắn chúng tôi sẽ có giải pháp để không em thí sinh nào phải chịu thiệt thòi. Ý kiến của chuyên gia tiếng Anh là một kênh thông tin rất quan trọng và chúng tôi vẫn tiếp tục tìm thêm những giải pháp hợp tình hợp lý”.

T.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận