Thứ ba, 25/09/2018 08:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sự cố đáng tiếc tại dự án Formosa

16/05/2014, 09:13 (GMT+7)

Các phần tử quá khích dẫn đến cuộc đụng độ làm ít nhất 1 người chết và trên 100 người bị thương tại Dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh - Hà Tĩnh)./ Hà Tĩnh họp báo về sự cố xô xát xảy ra tại Vũng Áng

Sự cố đáng tiếc tại dự án Formosa
Nhân dân Kỳ Anh không muốn xảy ra những hình ảnh này

Sau đêm 14 rạng sáng 15/5, NNVN có mặt tại hiện trường. Nhiều người dân cho biết: Sáng 14/5, có khoảng 40 người đi trên 20 xe máy mặc áo công nhân, đội mũ bảo hộ lao động đi từ hướng xã Kỳ Long tiến đến cổng chính Dự án Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Đoàn người sử dụng những băng rôn, biểu ngữ với các nội dung: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam”... để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Sau khoảng 20 phút, đoàn người lên xe máy đi dọc quốc lộ 1A, trên đường đi kéo theo khoảng 40 người nữa tham gia.  

Đến 10h30’ sáng 14/5, nhóm người trên quay lại cổng chính và tiến thẳng vào khu hành chính Dự án Formosa. Tại đây họ hô hào các khẩu hiệu rồi được chính quyền tuyên truyền, nhắc nhở họ bình tĩnh. Sau đó, họ cũng đã rút đi.

Khoảng 18h chiều 14/5, có 2 ô tô tải chở hàng trăm người không rõ từ đâu đến đậu xịch gần cổng chính dự án. Khi xuống xe họ kêu gọi người đi đường, nhân dân trong vùng biểu tình chống Trung Quốc. Trong số đó có nhiều xe mô tô chở đôi, chở ba dùng loa phóng thanh hô vang với lời lẽ kích động.

19-19-22_v Công nhân nguy cơ thất nghiệp nếu các DN không khôi phục hoạt động

 Vụ việc xảy ra nghiêm trọng nhất tại cổng chào xã Kỳ Phương ngay trong khu vực trường tiểu học Kỳ Phương nơi có hàng trăm người Trung Quốc thuê ở.

Theo bảo vệ Phạm Văn Thìn: Vào chiều tối 14/5 xuất hiện đoàn người từ đâu đến phản đối Trung Quốc xâm lược biển Đông liền bị phản ứng từ phía trên tầng hai, nơi có khoảng 50 người Trung Quốc ở. Họ liên tục ném chai bia, gạch, đá xuống đoàn người biểu tình. Cũng vào thời điểm đó, xuất hiện rất đông kẻ lạ mặt từ trên hai chiếc xe đột nhập, nói tiếng Quảng Ninh, Hải Phòng.

Sau khi có tiếng súng từ trên tầng hai bắn xuống, ngay lập tức đám đông lạ mặt ồ vào đánh đuổi, đốt nhà, phá cửa, hủy hoại tài sản gây nên cuộc ẩu đả giữa đám đông với người Trung Quốc. 

Khu kinh tế Vũng Áng được thành lập năm 2006, diện tích hơn 22.700 ha, hiện có hơn 150 doanh nghiệp đăng ký đầu tư. Trong số này, dự án trọng điểm là Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của tập đoàn Formosa (Đài Loan) có tổng mức đầu tư giai đoạn I gần 12 tỷ USD; Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I có tổng mức đầu tư 1,56 tỷ USD…

Khi chúng tôi xuất hiện, nhiều người dân địa phương chưa hết bất bình nói:

Dự án đầu tư trên đất Kỳ Anh không những nhân dân chúng tôi được bồi thường đất đai thỏa đáng mà còn tạo việc làm có thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động.

Ai đó cho rằng, dân Kỳ Anh chúng tôi biểu tình gây rối trật tự công cộng đối với người nước ngoài là không đúng.

Đặc biệt trường học là tài sản của nhân dân Kỳ Phương cớ sao người dân Kỳ Phương lại đưa lửa tự đốt nhà mình. Chúng tôi rất bức xúc trước hành động của những kẻ lạ mặt gây nên đại họa này.

Sự việc xảy ra chỉ trong vòng từ 7h30 đến 23h trong ngày, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo xử lý vụ việc dứt điểm. Đến nay tình hình đã ổn định.

Một số doanh nghiệp tạm thời đóng cửa cho công nhân nghỉ việc để khắc phục. Sau khi ổn định sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Cũng ngay sau vụ việc xảy ra công an đã khởi tố bắt tạm giam 76 đối tượng để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng, phá hoại, cướp tài sản.

19-19-22_v1 Trung tâm dự án Formosa đang dần ổn định sau sự cố

Tại cuộc họp báo chiều ngày 15/5 do Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức, nhiều câu hỏi của phóng viên được đặt ra: Vì sao xảy ra xô xát lớn? Có phải cơ quan chức năng phản ứng quá chậm?

Ông Lê Thành Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng: Sự việc đáng tiếc xảy ra nói trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế của tỉnh, thiệt hại với các chủ đầu tư. Lãnh đạo tỉnh rất chia sẻ đối với những người bị nạn. Lúc này nhân dân cần bình tĩnh không để kẻ xấu lợi dụng, gây hoang mang dư luận.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận