Thứ hai, 09/12/2019 05:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sự cố y khoa hy hữu: Truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân

07/08/2019, 18:21 (GMT+7)

Bệnh nhân chỉ định được truyền nhóm máu B nhưng ê kíp trực đã bất cẩn truyền nhóm máu A. 

Ngày 7/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai xác nhận xảy ra sự cố truyền nhầm máu cho bệnh nhân nằm điều trị tại Khoa sản.

Bệnh nhân bị truyền nhầm máu là chị Blon’h (46 tuổi, trú tại xã Hà Đông, huyện Đak Đoa, Gia Lai). Trước đó, ngày 2/8, chị Blon’h nhập viện với các biểu hiện mất máu, u xơ cổ tử cung, hồng cầu giảm mạnh do mất máu trong thời gian dài nhưng chủ quan không điều trị.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ hội chẩn, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tử cung, cứu bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ chỉ định truyền 2 đơn vị máu giúp ổn định trước khi xử lý khối u tử cung.

Chị Blon'h may mắn thoát chết sau sự cố truyền nhầm nhóm máu.

Đến ngày 6/8, tại khu điều trị, cạnh giường bệnh của chị Blon’h có chị Lê Thị Hồng Thu (46 tuổi, trú TP. Pleiku, Gia Lai) cũng bị mất máu, u xơ cổ tử cung cần được tiếp máu trước khi phẫu thuật. Thay vì thực hiện truyền nhóm máu A cho chị Thu thì ê kíp trực lại truyền cho chị Blon’h thuộc nhóm máu B.

Sau đó ê kíp trở về buồng trực. Lúc này, 1 trong 2 người trong ê kíp bất chợt phát hiện ra sự cố nên lập tức dừng việc truyền máu, rồi báo ngay về khoa để xử lý kịp thời.    

Bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình, Trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết, khi nhận được thông tin, tôi cùng các bác sĩ đã khẩn trương thực hiện biện pháp cứu chữa theo phác đồ điều trị. May mắn cho đến giờ phút này bệnh nhân sức khỏe tiến triển tốt.

Theo bác sĩ Bình, may mắn cho bệnh nhân là qua kiểm tra thể tích bịch máu và số lượng truyền ra thì có khả năng là máu nhóm A chưa vào người của bệnh nhân. “Nếu chỉ cần truyền nhầm 1 vài giọt máu vào người bệnh thì sẽ có biểu hiện tăng máu, tăng huyết áp, suy gan, suy thận, rất khó cứu chữa", bác sĩ Bình cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Phúc, Phó Giám đốc bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai cho biết, bệnh viện sẽ thành lập hồi đồng chuyên môn đánh giá lại toàn bộ quá trình, nhằm rút kinh nghiệm, không để xảy ra sự việc hy hữu này. Về 2 nhân viên ê kíp trực, bệnh viện sẽ xem xét mức độ sai phạm như thế nào rồi sẽ xử lý.

TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận