Chủ nhật, 19/01/2020 07:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sử dụng biện pháp mạnh

21/05/2012, 10:16 (GMT+7)

Sau khi khởi tố vụ án, Công an tỉnh chỉ đạo làm hết tinh thần trách nhiệm, làm đến nơi đến chốn và xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, cho hay: "Hiện lực lượng nòng cốt của Chi cục gồm 2 đội cơ động và 7 Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố đã được điều động, tăng cường tối đa cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nhằm tăng thêm sức mạnh trong việc tổ chức truy quét trong rừng và ngăn chặn người từ ngoài vào".

Truy quét giang hồ

Ngày 19/5, lực lượng liên ngành 110 người (gồm Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng...) do ông Nguyễn Văn Huyên, Phó giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, làm trưởng đoàn đã lên đường thực hiện nhiệm vụ. Đoàn liên nghành sẽ truy quét, đẩy đuổi các đối tượng mua bán, người dân vào mang gùi thuê... ở khu vực Hung Trí và các vùng lân cận ra khỏi rừng; đồng thời tìm kiếm, thu hồi số gỗ huê (sưa) còn lại trong rừng. Được biết, nhiệm vụ của đoàn sẽ được duy trì trong thời gian dài.

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra những người vào ra cửa rừng trên đường 20

Ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết: “Đây là cuộc truy quét lâm tặc lớn nhất từ trước đến nay với lực lượng mạnh. Để giữ bí mật, các thành viên tham gia đều tạm thời bị thu giữ điện thoại di động. Toàn bộ lực lượng truy quét chia làm 4 đội, được trao quyền hạn đuổi các băng nhóm giang hồ ra khỏi rừng. Những đối tượng nào chống cự sẽ bị bắt ngay, người nào chưa chịu ra khỏi rừng sẽ bị cưỡng chế”.

Cùng với lực lượng liên ngành thực hiện truy quét trong rừng, một lực lượng mạnh khác với sự tham gia phối hợp của công an cơ động, quân đội, dân quân tự vệ của các địa phương, lực lượng kiểm lâm các Hạt (thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh) được tăng cường cho Vườn. Lực lượng này sẽ làm nhiệm chốt chặn, kiểm soát vòng ngoài nhằm hỗ trợ cho truy quét ở tuyến trong rừng. Ngoài ra, lực lượng này sẽ giải tỏa các “điểm nóng” ở các xã vùng đệm như: Phúc Trạch, Xuân Trạch (Bố Trạch), kiểm soát chặt chẽ người vào rừng và các phương tiện qua lại. 

Tạm đình chỉ nhiệm vụ 2 Hạt phó

Ngày 18/5, ông Lưu Minh Thành cũng đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với các ông Hoàng Văn Quế, Nguyễn Hữu Trí (đều là Hạt phó Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng).

Theo đó, ông Quế và ông Trí bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ việc dư luận cho rằng họ đã có hành vi “bắt tay” với lâm tặc trong vụ đốn hạ 3 cây sưa cổ thụ tại Hung Trí (Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng). Dư luận trong những ngày qua cho rằng, ông Quế có liên quan trong vụ để hơn 100 gùi gỗ sưa của một đầu nậu “lọt” qua Trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng vào tối ngày 1/5; còn ông Trí nhận một khúc gỗ huê để “thông đường” cho lâm tặc. Ngoài ra, ông Trần Đức Tiến, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Trộ Mơợng cũng bị đặt trong “tầm ngắm" của dư luận về việc “bắt tay” với lâm tặc. Tuy nhiên, trong các bản giải trình, tường trình, những người này đã không thừa nhận hành vi như dư luận nêu.

Ông Lưu Minh Thành cho hay: “Việc tạm đình chỉ nhiệm vụ của 2 Hạt phó Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng là để làm rõ thêm vấn đề dư luận đặt ra”. Ngoài ông Quế và ông Trí, lãnh đạo Vườn cũng có quyết định điều chuyển ông Trần Đức Tiến, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng đến nhận nhiệm vụ ở một địa điểm khác. Ông Tiến là người chưa hoàn thành nhiệm vụ khi để 3 cây gỗ huê bị đốn hạ tại khu vực rừng Hung Trí - nơi ông phụ trách. Cũng theo thông tin của NNVN, một số vị trí chủ chốt của các Trạm trưởng chốt chặn ở những vị trí xung yếu đã được luân chuyển nhằm tăng thêm tính chiến đấu cho các đơn vị. Các điểm chốt chặn ở Trộ Mơợng, Khe Gát... đã được tăng cường, thay đổ trạm trưởng để bảo đảm được nhiệm vụ.

LÀM RÕ TRÁCH NHIỆM CÁ NHÂN

Xung quanh vụ đốn hạ gỗ huê, đại tá Từ Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Sau khi khởi tố vụ án, Công an tỉnh chỉ đạo làm hết tinh thần trách nhiệm, làm đến nơi đến chốn và xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Trên cơ sở đó, có 3 vấn đề đặt ra. Đó là làm rõ hành vi vi phạm về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” theo điều 175 BLHS; trong quá trình đó, phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể đã để xảy ra hậu quả nghiêm trọng; xác minh tính chính xác của dư luận về việc một số cán bộ có biểu hiện móc nối, “bắt tay” với các đối tượng vi phạm.

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận