Thứ năm, 20/09/2018 09:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sử dụng chất độc làm phân bón: Các Cục, Sở nói gì?

29/01/2010, 10:26 (GMT+7)

Thông tin về Nitro Benzen, chất độc hại có trong phân bón đang được ngành nông nghiệp và nông dân đặc biệt quan tâm. Xung quanh vấn đề này, NNVN đã ghi nhận một số ý kiến từ các địa phương.

Ông Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt: Trước mắt, phân bón có chứa chất Nitro Benzen đều hợp pháp

Cục Trồng trọt sẽ có văn bản hướng dẫn về các chế phẩm phân bón lá có chứa hàm lượng Nitro Benzen. Đây là vấn đề rất nhạy cảm mà vừa qua báo chí đã đăng tải. Cục Trồng trọt có cả HĐKH đang phân tích để đưa ra kết quả trả lời trong thời gian sớm nhất. Nhưng thực tế chất nào cũng vậy, nếu sử dụng quá liều lượng tất nhiên trở thành chất độc. Kể cả các loại thực phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày, nếu quá liều lượng cũng sẽ gây hại. Ví dụ, chúng ta uống phải hơn 1 lít nước đường cũng có thể gây tử vong.

Trở lại với chất Nitro Benzen trong phân bón lá cao cấp BOOM FLOWER-n, được sản xuất trước khi có Quyết định 100/2008/QĐ-BNN của Bộ NN-PTNT về quản lý phân bón. Quyết định 100 ghi rằng: Tổng hàm lượng các chất điều hoà sinh trưởng so với khối lượng sản phẩm đối với phân có bổ sung chất điều hoà sinh trưởng thì định lượng bắt buộc phải nhỏ hơn hoặc bằng 5% (còn thành phần hóa chất được ghi trong sản phẩm phân bón lá cao cấp BOOM FLOWER-n thì Nitro Benzen 20%, chất trải bề mặt 40%, phụ gia 40%). Trước mắt, các sản phẩm phân bón trên thị trường có chứa chất Nitro Benzen đều hợp pháp. Chất Nitro Benzen xuất phát từ Ấn Độ du nhập vào Việt Nam.

TS Nguyễn Hữu Huân – Phó Cục trưởng cục BVTV: Nitro Benzen thuộc nhóm 2B

Nitro Benzen (C6H5NO2) là hóa chất hữu cơ, hóa chất cơ bản đã từng sử dụng lâu nay trong phòng thí nghiệm. Theo thông tin từ những nước sản xuất nhiều chất này, tại Mỹ có 6 NM lớn năm 1986 sản xuất 240.000 tấn; tại Trung Quốc có 13 NM năm 2009 sản lượng đạt 290.000 tấn. Dự kiến trong năm 2010 sản lượng hóa chất này sẽ còn rất cao. Từ hóa chất này sẽ chuyển hóa thành những chất khác, trong đó 95% dành cho ngành dược phẩm.

Theo tôi, trong các nhóm hóa chất khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, hóa chất nào thuộc nhóm 1 là nhóm độc cấm sử dụng, những hóa chất thuộc nhóm 2A khi sử dụng có khả năng gây hại nhưng chưa phổ biến. Nhóm 2B có thể có khả năng tiền chất gây ung thư (nhưng chưa có thông tin). Nhóm 3 không độc nhưng chưa phổ biến và nhóm 4 hoàn tòan không độc. Riêng chất Nitro Benzen thuộc nhóm 2B.

Tuy nhiên theo tôi nếu nói hóa chất gây độc tính cho người thì không phải thuốc nào cũng không độc, kể cả muối. Như vậy theo hệ thống luật hiện hành DN nào đăng ký sản phẩm phải có trách nhiệm xã hội với những hiệu ứng tác hại mà sản phẩm đó đã gây ra (nếu có). Trong trường hợp nặng hơn khi người sử dụng có vấn đề gây hại phải được cơ quan chuyên môn có chức năng và chính quyền địa phương xác nhận mức độ thiệt hại buộc DN đó đó phải chịu trách nhiệm. Với ý kiến về hóa chất Nitro Benzen dùng trong phân bón lá, tôi nghĩ các NMSX phân bón lá thì không cần đăng ký bên ngành BVTV, nhưng cần xem lại nếu dùng thuốc kích thích tăng trưởng cây trồng thì phải đăng ký giấy phép với Cục BVTV. 

Ông Phạm Văn Quỳnh, GĐ Sở NN-PTNT Cần Thơ: Chúng tôi chờ ý kiến của Bộ NN-PTNT

Đây là vấn đề cần chờ kết quả phân tích của cơ quan chuyên môn. Tôi luôn khuyến cáo bà con nông dân cần bón phân theo nguyên tắc 4 đúng. Bà con nên sử dụng các loại phân bón có thương hiệu, đảm bảo chất lượng ổn định. Những loại phân, thuốc BVTV mới còn nghi vấn thì nên tránh sử dụng. Nhất là các loại sản phẩm có chứa chất độc cao và không rõ nguồn gốc.

Đến nay, trên địa bàn Cần Thơ vẫn chưa phát hiện loại phân bón, thuốc BVTV nào nằm trong danh mục cấm. Đây là vấn đề lớn cần sớm có ý kiến chỉ đạo của Bộ NN-PTNT về các sản phẩm phân bón có chứa chất gây độc hại. Vấn đề quan trọng là phải kiểm tra nguồn gốc sản xuất các loại sản phẩm có chứa chất gây hại. Chúng tôi mong sớm nhận được ý kiến chỉ đạo của Bộ NN-PTNT để địa phương khuyến cáo đến bà con nông dân.

Ông Trần Quang Củi, PGĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang: Thông tin báo chí nêu, Sở đang hết sức quan tâm

Nhiều loại phân bón lá trên thị trường có chất Nitro Benzen, nhưng đến nay chưa thấy Bộ NN-PTNT có ý kiến gì về vấn đề này. Các sản phẩm có chứa chất Nitro Benzen hiện tại đều được phép lưu hành, sử dụng. Địa phương chưa có văn bản hay cơ sở pháp lý nào của Bộ nên không tự ý cấm nông dân sử dụng.

Được biết, Nitro Benzen là chất kích thích sinh trưởng. Các cơ quan chuyên môn cần phân tích mức độ gây độc hại như thế nào, sử dụng bao nhiêu là vừa. Hiện nay, nông dân Kiên Giang sử dụng các loại phân có chứa chất Nitro Benzen rộng khắp. Tuy nhiên, qua thông tin báo chí đã nêu ngành nông nghiệp cũng hết sức quan tâm.

Ông Đoàn Ngọc Phả, PGĐ Sở NN-PTNT An Giang: Địa phương sẵn sàng thu hồi nếu độc

Chất Nitro Benzen được Bộ NN-PTNT cho phép lưu hành rộng rãi trên toàn quốc. Nếu đúng sự thật như phản ánh về chất này gây độc hại thì địa phương sẽ phản ánh lên Bộ NN-PTNT xem xét. Đến nay, địa phương vẫn chưa nhận được câu trả lời hay tài liệu nào chứng minh chất này có chứa hàm lượng gây độc. Nếu thật sự các loại phân bón có chứa chất độc, địa phương sẵn sàng cho thu hồi nhưng phải có văn bản của Bộ NN-PTNT. Qua vấn đề vừa nêu, An Giang đề nghị Bộ NN-PTNT và Cục Trồng trọt sớm trả lời cho địa phương.

NHÓM PV ĐBSCL

Đang được quan tâm

Gửi bình luận