Thứ hai, 27/01/2020 01:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sử dụng kỹ thuật mới cho bệnh nhân mổ van tim lần 2

31/12/2019, 14:25 (GMT+7)

Kỹ thuật mới không những giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn hạn chế được nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng.

Với phương pháp phẫu thuật xương ức giữa ngực thì vết mổ sẽ dài từ 15-20cm, nhưng áp dụng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ngực phải có nội soi hỗ trợ thì vết mổ chỉ khoảng 5-6cm.

Ngày 31/12, TS-BS Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức phẫu thuật tim (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, đơn vị này đã áp dụng thành công kỹ thuật phẫu thuật van tim ít xâm lấn có nội soi hỗ trợ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Theo đó, 2 tháng trước, anh Huỳnh Thanh Hòa (44 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị vì ho ra máu, không thở nổi.

Theo TS.BS Nguyễn Thái An, bệnh nhân đã phẫu thuật tim bằng phương pháp cưa xương ức kinh điển 15 năm trước. Nếu như cưa lại xương ức theo vết mổ cũ thì có khả năng bệnh nhân sẽ bị rách động mạch chủ, rách tim, thậm chí là vỡ tim. Không những thế, còn khiến bệnh nhân mất nhiều máu, tổn thương lớn và thời gian hồi phục lâu hơn.

Chính vì vậy, các bác sĩ Khoa Hồi sức phẫu thuật tim đã quyết định sử dụng kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có nội soi hỗ trợ bằng một đường mổ nhỏ bên ngực phải.

“Thay vì một vết mổ dài từ 15-20cm giữa ngực, thời gian phục hồi khoảng 2 tháng (phương pháp cưa xương ức-PV) thì khi áp dụng kỹ thuật mới, vết mổ chỉ dài khoảng 5-6cm. Bệnh nhân cũng chảy ít máu hơn”, BS Nguyễn Thái An cho hay.

Sau 20 ngày phẫu thuật, anh Hòa được xuất viện và hoàn toàn khỏe mạnh, có thể làm việc bình thường.

TS.BS Nguyễn Thái An nhận định, kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có nội soi hỗ trợ dành cho những bệnh nhân có bệnh lý van tim như van động mạch chủ hư, van 2 lá hư, van 3 lá hư, thậm chí phình động mạch chủ; không những giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn hạn chế được những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.  

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có nội soi hỗ trợ là kỹ thuật được các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện từ năm 2015 và đến nay đã trở thành phương pháp phẫu thuật thường quy. Tuy nhiên, áp dụng kỹ thuật này vào cuộc phẫu thuật lần thứ 2 đối với bệnh nhân mắc bệnh lý van tim thì đây là trường hợp đầu tiên được ứng dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.
NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận