Thứ sáu, 22/06/2018 10:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sử dụng phân bón 4 đúng

05/11/2010, 11:46 (GMT+7)

4 đúng trong phân bón là: 1) bón đúng thời điểm; 2) bón đúng loại; 3) bón đúng liều lượng; 4) bón đúng phương pháp...

ĐX ĐBSCL NĂM KHÔNG LŨ

Theo thống kê thủy văn, mực nước trên sông Mekong năm nay thấp hơn trung bình nhiều năm. Mực nước ở nội đồng phần lớn đều thấp hơn năm trước từ 0,4-0,5m. Nước ít thì đồng ruộng không được tổng vệ sinh sạch sẽ, ẩn chứa nhiều mầm sâu bệnh, chuột bọ và ốc bươu vàng; Tàn dư thực vật của vụ trước tích tụ nhiều không kịp phân hủy dễ bị ngộ độc hữu cơ làm cho lúa ốm yếu ngay từ giai đoạn đầu; Nước Mekong ít nên rất có khả năng xảy ra hạn mặn vào giai đoạn giữa đến cuối vụ (tháng 1-2), đây cũng là thời điểm theo dự báo có nhiều sương mù hấp dẫn bệnh đạo ôn.

Lũ kém nên lượng phù sa cung cấp cho đồng ruộng cũng chỉ bằng 20-30% so với các năm khác. Mặt khác, mực nước thấp có điều kiện cho nông dân một số vùng có điều kiện sạ sớm để tranh thủ có lúa bán vào dịp trước tết, thời điểm thông thường bán được giá hơn.

Theo Cục Trồng trọt, diện tích xuống giống vụ ĐX trong tháng 10 vừa qua trong khoảng 130.000-150.000 ha, tập trung ở các vùng ven biển như Sóc Trăng, Bạc Liêu; một số vùng cao của Long An, Đồng Tháp, An Giang. So với các năm trước, diện tích xuống giống sớm năm nay có tăng lên nhưng không đáng kể, phần lớn các nông dân ở Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang đã chuẩn bị ruộng xong và đang nóng lòng chờ xuống giống vì giá lúa hiện tại đang rất cao nên càng thôi thúc họ.

 Tuy nhiên phần lớn đều không mạo hiểm vì xuống giống sớm khi xung quanh chưa xuống thì chẳng những là bãi đáp ngon lành cho rầy di trú mà còn là “đại tiệc” của chuột.

KHÔNG NÊN QUÁ LO LẮNG

Kế hoạch gieo sạ lúa ĐX ở ĐBSCL năm nay khoảng 1,6 triệu ha. Theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, do nước kém nên lịch thời vụ năm nay có sự dịch chuyển đáng kể, các năm trước đây diện tích xuống giống trong tháng 11 thường chỉ 40% nhưng năm nay sẽ là 60%. Diện tích còn lại sẽ xuống giống dứt điểm vào tháng 12 và quyết không để “đuôi thò ra” đến tháng 1 như các năm trước.

Theo các chuyên gia, việc dịch chuyển thời vụ như trên là bình thường và cây lúa vẫn sinh trưởng và phát triển trong thời gian có lượng bức xạ cao nhất nên vẫn là tiền đề cho năng suất cao. Việc nước kém làm cho phù sa ít cũng làm cho một số nông dân băn khoăn là nên sử dụng lượng phân bón như thế nào. Theo TS Chu Văn Hách, Trưởng bộ môn Canh tác, Viện Lúa ĐBSCL thì lượng phù sa giảm như trên là không đáng kể, trong lúc ruộng đất ĐBSCL lại màu mỡ nên không cần thiết phải tăng lượng phân bón mà cứ sử dụng với lượng bình thường như các năm trước.

Lúa ĐX được xuống trong điều kiện vẫn còn khoảng 600.000 ha lúa mùa, thu đông vẫn còn trên đồng ruộng nên có nhiều nghi ngại sẽ có rầy di trú ở các trà lúa trên sang gây hại lúa ĐX. Tuy nhiên, qua số liệu của các chi cục BVTV, thì đây cũng là năm lúa sạch sẽ nhất, lượng rầy các trà lúa tại chỗ hầu như không đáng kể, không có nơi nào có mật số đến ngưỡng gây hại. Đây cũng là năm tỷ lệ rầy mang virus VL, LXL rất thấp. Từ những đặc điểm trên, ngành BVTV khuyến cáo:

- Không nên nôn nóng xé rào xuống giống sớm mà cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ của các địa phương.

- Khi đã xuống giống đồng loạt né rầy theo lịch thời vụ thì không cần sử dụng thuốc BVTV để xử lý hạt giống phòng ngừa rầy. Việc loại bỏ lửng lép, loại bỏ các bào tử nấm trong hạt giống nên sử dụng dung dịch nước muối 15%.

- Không cần sử dụng thuốc để diệt OBV vì đa số thuốc trừ OBV đều có độ độc cao. Việc phòng ngừa OBV tốt nhất là làm đất kỹ, trang bằng mặt ruộng tốt và vẹt hàng để gom OBV xuống và bắt bằng tay, cắm chà tạo chỗ đẻ cho OBV sau đó tập trung diệt trứng, dùng lưới 2 lớp 2 đầu khi bơm nước để OBV nhỏ không lây lan được.

- Không nên phun bất cứ thuốc trừ rầy nào (kể các thuốc thế hệ mới) vào giai đoạn đầu của cây lúa (giai đoạn mạ, đẻ nhánh) để tránh làm bộc phát rầy. Cần hạn chế tối đa dùng thuốc BVTV ở giai đoạn này, nếu buộc phải dùng phải tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc 4 đúng.

- Tham gia đầy đủ và nhiệt tình các phong trào đánh bắt chuột do các địa phương phát động.

SỬ DỤNG PHÂN BÓN 4 ĐÚNG

Cũng bình thường như các năm trước, việc sử dụng phân bón theo 4 đúng sẽ mang lại hiệu quả cao. 4 đúng trong phân bón là: 1) bón đúng thời điểm; 2) bón đúng loại; 3) bón đúng liều lượng; 4) bón đúng phương pháp. Việc sử dụng phân chuyên dùng theo hàm lượng được khuyến cáo là thực chất đã sử dụng phân theo 4 đúng.

Các năm trước đây, phân Đầu trâu chuyên dùng cho lúa của Bình Điền có Đầu trâu 997 (lúa 1), Đầu trâu 998 (lúa 2) và Đầu trâu 999 (lúa 3). Sau khi có TBKT mới, Bình Điền đã sản xuất nên các công thức phân chuyên dùng cho lúa + TE (trung vi lượng). Từ năm ngoái tới nay, Bình Điền là công ty duy nhất tại VN được chuyển giao TBKT sử dụng hoạt chất Agrotain chống thất thoát đạm và Bình Điền đã sản xuất nên phân chuyên dùng cho lúa Agrotain + TE lúa 1 và lúa 2.

Lúa 1 được bón vào 2 giai đoạn đầu 7-10 ngày sau sạ và 18-20 ngày sau sạ; Lúa 2 được bón vào giai đoạn thúc đòng 40-45 ngày sau sạ. So với phân chuyên dùng trước đây, thế hệ phân chuyên dùng cho lúa thế hệ mới chẳng những nâng cao năng suất, mẫu mã lúa vàng sáng đẹp mà còn tiết kiệm chi phí do chỉ phải bón với lượng thấp hơn 20-25%, qua đó góp phần bảo vệ môi trường.

Ngoài ra Bình Điền-MêKong (một công ty con của Bình Điền) đã sản xuất ra loại phân dung dịch Polyhumate đa năng. Với thành phần chính là axít humix và các trung vi lượng thiết yếu, Polyhumate có tác dụng phát triển bộ rễ nhanh, chống ngộ độc hữu cơ, chống ngộ độc phèn và tăng chất lượng nông sản. Bởi vậy có thể sử dụng chế phẩm này phun lên lá vào giai đoạn mạ, đẻ nhánh, làm đòng, sau trỗ để đảm bảo cho cây lúa khỏe ngay từ đầu vụ. 

Nhắn bạn: 0793820301 (giải nhất 2 bao phân NPK Agrotain + TE), 01234879316 và 01234879372 (giải khuyến khích, 01 bao phân đạm hạt vàng 46A+) liên hệ BTC nhận thưởng.

Đón xem kỳ tới: Phân bón với chất lượng nông sản, trực tiếp trên CVTV 1 từ 20 h ngày chủ nhật 14/11/2010.

Mọi thư từ góp ý xin gửi về: Chương trình Đồng hành và chia sẻ - Cty Phân bón Bình Điền C12/21 Tân Kiên, Bình Chánh, TP HCM hoặc Email: donghanhvachiase@binhdien.com.

QN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận