Thứ sáu, 22/06/2018 08:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sử dụng phân bón thông minh cho nền nông nghiệp bền vững

25/06/2014, 08:10 (GMT+7)

Nông nghiệp bền vững là nền nông nghiệp đáp ứng được các nhu cầu nông sản của thế hệ hiện tại và không giảm khả năng đó đối với các thế hệ mai sau.

Sử dụng phân bón thông minh cho nền nông nghiệp bền vững
Mô hình trình diễn bón NPK-S Lâm Thao khép kín tăng năng suất lúa 15 - 20%

Để thực hiện được hai tiêu chí nêu trên thì phải dựa vào KHCN. Chỉ có KHCN mới cải thiện được năng suất và chất lượng nông sản để bù lại cho phần nông sản bị giảm sút do quỹ đất dành cho nông nghiệp ngày càng bị co hẹp.

Trong SX nông nghiệp phân bón đóng một vai trò rất lớn. Ước tính của các nhà khoa học thì tổng sản lượng nông sản tăng lên nhờ phân bón tại VN khoảng 35 - 40%, tại Trung Quốc khoảng 32% và trên toàn thế giới khoảng 50%.

Để đạt hiệu quả cao trong sử dụng phân bón cần áp dụng nguyên tắc "4 đúng", đó là đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp. Trên cơ sở của các kết quả nghiên cứu, Cty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao hướng tới SXC các loại phân bón đạt hiệu quả cao, góp phần cải thiện độ phì nhiêu cho đất, tăng năng suất, chất lượng nông sản, giảm giá thành.

1. Sử dụng các loại phân lân phù hợp với cây trồng và đất

Cty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đang SX hai loại phân lân: Lân supe và lân nung chảy. Xu hướng sử dụng phân bón hiện nay là hạn chế bón phân đơn, tăng cường sử dụng phân hỗn hợp NPK, do vậy supe lân và lân nung chảy chủ yếu làm nguyên liệu để SX các loại phân bón NPK.

Từ kết quả nghiên cứu của Viện Nông hóa thổ nhưỡng hợp tác với Tổng Cty Hóa chất VN về việc phối trộn supe lân và lân nung chảy được tiến hành từ những năm 1998 - 1999, Cty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã SX các loại phân hỗn hợp NPK-S.

Trong thành phần của nó có lân supe và lân nung chảy theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với cây, với đất và với công nghệ SX nhằm tăng năng suất cây trồng, cải thiện chất lượng nông sản, tăng hiệu quả kinh tế và ổn định độ phì nhiêu đất cho nền nông nghiệp bền vững. Đây là các sản phẩm phân bón mới NPK-S M1 của Cty.

2. Sử dụng phân NPK-S Lâm Thao chuyên dùng cho bón lót và bón thúc

Do các loại phân đơn khi bón tan nhanh trong nước trong điều kiện thời tiết khí hậu nước ta nắng lắm, mưa nhiều nên làm thất thoát dinh dưỡng lớn. Lượng dinh dưỡng bị thất thoát qua quá trình bay hơi, rửa trôi, thấm sâu có thể lên tới 50% (đặc biệt là ure) làm lãng phí phân bón và ô nhiễm môi trường.

Để hạn chế những nhược điểm của bón phân đơn, Cty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã phối hợp với các cơ quan nghiên cứu về đất, phân bón và cây trồng như Viện Khoa học nông nghiệp VN để SX các loại phân bón NPK-S phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng, dựa trên cơ sở khoa học về bón phân cân đối, các định luật về phân bón và cây trồng như định luật tối thiểu...

Trong thành phần của phân bón NPK-S Lâm Thao ngoài đạm, lân, kali còn bổ sung đầy đủ và cân đối các nguyên tố dinh dưỡng trung, vi lượng cần thiết cho sinh trưởng và phát triển của cây trồng như canxi, ma giê, lưu huỳnh, kẽm, đồng, sắt, molipđen, bo... đặc biệt là dinh dưỡng trung lượng lưu huỳnh.

Riêng thành phần dinh dưỡng lân trong NPK-S Lâm Thao gồm hai loại dinh dưỡng là lân tan được trong nước và lân không tan trong nước với tỉ lệ thích hợp. Thành phần lân tan được trong nước giúp cho cây trồng sớm nảy mầm, phát triển bộ rễ nhanh kể cả khi cây còn non và trong điều kiện thời tiết bất thuận như rét kéo dài cây cũng hút được lân, hạn chế được bệnh nghẹt rễ lúa, bệnh chân chì huyết dụ đối với cây ngô.

Thành phần lân không tan trong nước cung cấp lân cho cây ở giai đoạn sau, hạn chế rửa trôi phân bón và bổ sung thêm các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng như ma giê, silic giúp cứng cây và chống đổ tốt hơn.

Với lợi thế là đơn vị duy nhất ở VN SX được cả supe lân và lân nung chảy đồng thời sử dụng phối hợp cả hai loại này để SX phân hỗn hợp NPK-S Lâm Thao nên phân bón NPK-S Lâm Thao mới M1 không những phù hợp với các vùng đất trung tính mà còn phù hợp và cải tạo các vùng đất chua, đất phèn, đất chiêm trũng tại các tỉnh như Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Thanh Hoá và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Để đáp ứng đầy đủ, cân đối nhu cầu dinh dưỡng của các loại cây trồng ở từng thời kỳ sinh trưởng trên từng vùng đất khác nhau, Cty đã SX các chủng loại NPK-S, như:

Nhóm NPK bón lót gồm: NPK-S5.10.3-8; NPK-S6.8.4-9; NPK-S8.10.3-11.

Nhóm NPK bón thúc gồm: NPK-S12.5.10-14; NPK-S10.5.12-5.

Nhóm NPK-S chuyên dùng gồm: NPK-S5.10.10-5; NPK-S 3.9.6-6 dùng cho cây họ đậu; NPK-S10.5.5-5 dùng cho cây lâm nghiệp, cây dâu tằm, cây cỏ làm thức ăn cho gia súc; NPK-S10.5.10-5, NPK-S 10.5.15 dùng cho cây lấy củ.

Phân bón NPK-S Lâm Thao được SX qua công nghệ vê viên tạo hạt, sấy khô qua sàng rung hai cấp để lấy sản phẩm có kích thước hạt từ 3 - 4,5 mm. Do được sấy khô nên sản phẩm có độ cứng nhất định, phân bón ở dạng hạt nên tất cả các dinh dưỡng đều được chứa trong một hạt phân bón và tăng hiệu ứng các phản ứng hoá học để tạo ra những phức chất làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Do được tạo viên nên các chất dinh dưỡng được tiết ra từ từ phù hợp với việc hút và sử dụng của cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, hạn chế thất thoát phân bón thông qua quá trình bay hơi, rửa trôi và thấm sâu. Cũng chính với công nghệ tạo viên mà các loại phân bón NPK-S Lâm Thao có thể áp dụng bón bằng cơ giới trong những năm tới.

3. 755 mô hình trong năm

Năm 2013 Cty đã kết hợp với các đơn vị tổ chức xây dựng 755 mô hình sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao khép kín cho các loại cây trồng ở các địa phương. Kết quả của các mô hình trình diễn tại các địa phương cho thấy khi sử dụng phân NPK-S Lâm Thao theo quy trình bón phân đồng bộ khép kín có những ưu điểm sau đây: Tăng năng suất cây trồng từ 15 - 20%; hạn chế sâu bệnh hại, giảm phun thuốc trừ sâu; giảm chi phí lao động bón phân; nâng cao khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệp cho cây trồng.

Theo tính toán cứ sử dụng phân NPK-S Lâm Thao mỗi cân so với cách bón cũ ít nhất sẽ làm lợi thêm một cân thóc thì với 1,3 triệu tấn phân sẽ tăng 1,3 triệu tấn thóc. Vì thế người nông dân không cần đầu tư gì nhiều mà chỉ cần sử dụng phân bón theo đúng quy trình sẽ cho hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Đây là một giải pháp hữu ích trong việc nâng cao hiệu quả bón phân, giảm chi phí, nâng cao chất lượng nông sản, an toàn về nông sản và môi trường, nó có ý nghĩa quan trọng đối với một nền nông nghiệp an toàn và bền vững của nước nhà.

THS NGUYỄN DUY KHUYẾN (TGĐ Cty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận