Thứ tư, 12/12/2018 05:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sử dụng sai quy định hàng chục ngàn tỷ đồng

06/04/2012, 09:36 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các kiến nghị sau thanh tra đối với những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam...

Ngày 5/4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức họp báo công bố kết quả thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng quý 1/2012. 

Ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng TTCP cho biết, từ đầu năm đến nay đã tiến hành 25 cuộc thanh tra, trong đó đã ban hành 11 kết luận thanh tra, tiếp tục hoàn chỉnh 11 kết luận thanh tra và đang tiến hành 3 cuộc thanh tra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), việc giao đất, giao rừng và một số dự án đầu tư tại tỉnh Đắc Nông, thanh tra việc thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng, khiếu nại tố cáo tại Quảng Bình.

Ông Khánh cũng thông tin, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các kiến nghị sau thanh tra đối với những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam - PVN). Đó là việc PVN đã sử dụng không đúng quy định trên 15.000 tỉ đồng thuộc khoản tiền lãi dầu khí nước chủ nhà để lại cho các hoạt động tài chính không thuộc các dự án trọng điểm dầu khí. Còn trong việc quản lý đầu tư xây dựng, ngoài các dự án được Chính phủ cho chỉ định thầu, TTCP phát hiện PVN và các đơn vị thành viên chỉ định thầu một số gói thầu với giá tiền rất lớn không đúng với quy định của Chính phủ về chỉ định thầu cung cấp dịch vụ thực hiện các dự án của PVN.  

Ông Ngô Văn Khánh: "Sẽ xử lý nghiêm túc cá nhân liên quan tới sai phạm ở PVN"

Cụ thể, là 2 gói thầu với giá trị chỉ định thầu 32 tỷ đồng (gói thầu hàng rào bảo vệ tuyến ống dẫn sản phẩm và gói thầu đường lên khu giới thiệu toàn cảnh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất). Hay các đơn vị thành viên chỉ định 4 gói thầu trị giá hơn 743 triệu đồng, 110,49 triệu USD và 0,6 triệu EURO. Chưa hết, PVN còn mua tàu khảo sát địa chấn 2D đã quá 10 năm so với quy định đăng kiểm nhưng không báo cáo cơ quan chức năng, rồi tiếp đó lại chuyển nhượng một số tài sản lớn như tàu thăm dò địa chấn, khách sạn Du lịch Thái Bình… nhưng các thủ tục, thanh toán còn nhiều sai sót.

Với những sai phạm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ ngành thu hồi khoản tiền trên 1.600 tỉ đồng mà PVN cho các đơn vị bên ngoài ứng vốn để đầu tư nhưng không có kế hoạch trả nợ hoặc không có khả năng thanh toán. Đồng thời Tập đoàn Dầu khí VN phải xử lý khoản tiền vi phạm lên tới hơn 18.000 tỉ đồng, trong đó thu hồi vễ Quỹ sắp xếp đổi mới doanh nghiệp khoản tiền gần 2.000 tỉ đồng từ cổ phần hóa chưa nộp và các khoản lãi (nhiều nhất là TCty CP Khí VN hơn 1,9 ngàn tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong quý 1/2012, thanh tra các bộ, ngành và địa phương đã tiến hành 901 cuộc thanh tra, trong đó đã kết thúc 395 cuộc. Tổng hợp kết quả từ các cuộc thanh tra đã có kết luận phát hiện sai phạm với số tiền 94.025 triệu đồng, 14,9 ha đất, kiến nghị thu hồi 52.377 triệu đồng, 0,6 ha đất; kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét xử lý 41.648 triệu đồng, xử lý hành chính 69 tập thể, 143 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xam xét 4 vụ việc, 4 cá nhân.

PVN cũng có trách nhiệm cùng một số đơn vị có liên quan rà soát lại tất cả gói thầu chỉ định thầu chưa đúng quy định, phân tích nguyên nhân và đánh giá hiệu quả của các gói thầu chỉ định sai quy định. Đồng thời chấm dứt việc chỉ định thầu các dự án của PVN cho các đơn vị không phải là thành viên. Cũng theo ông Ngô Văn Khánh, Thủ tướng cũng chỉ đạo PVN phải sớm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan trong việc để xảy ra những sai phạm rất lớn trong thời gian dài. Hiện việc xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm đang được xem xét nghiêm túc.

Nhiều phóng viên đặt câu hỏi về trách nhiệm của ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải từng làm Chủ tịch tập đoàn dầu khí giai đoạn 2006-2011 tới đâu khi PVN mắc những sai phạm lớn như vậy, ông Khánh cho biết điều này sẽ được sáng tỏ sau khi tiến hành rà soát. “Trách nhiệm của người đứng đầu là có, tuy nhiên việc sai đó đôi khi do cấp dưới của họ cố ý làm sai và đã phải chịu trách nhiệm rồi. Việc này phải xem xét theo đúng trình tự, thủ tục trên tinh thần chỉ đạo rất nghiêm túc” - ông Khánh cho biết. Đại diện TTCP cũng thừa nhận việc hậu kiểm hiện nay của TTCP chưa thực sự tốt và hiệu quả. Vì vậy, TTCP đã kiến nghị Chính phủ cho phép thành lập một vụ thuộc Thanh tra Chính phủ chuyên phụ trách về khâu đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra. Đặc biệt sẽ có chế tài mạnh về những đơn vị không thực hiện nghiêm kết luận của cơ quan thanh tra.

ĐỨC HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận