Chủ nhật, 16/12/2018 01:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sử dụng tế bào mini để trị bệnh ung thư

15/11/2012, 12:22 (GMT+7)

Các nhà khoa học Australia có phát hiện mới dùng các tế bào mini có nguồn gốc từ khuẩn để làm công cụ đưa thuốc trị ung thư vào trực tiếp khối u.

Tại Hội nghị phòng chống ung thư thế giới lần thứ 24 mang tên EORTC-NCI-AACR vừa tổ chức tại Dublin, Ireland hôm 11/11 vừa qua, Công ty Sinh học EnGenaIC của Australia đã công bố phát hiện mới dùng các tế bào mini (minicell) có nguồn gốc từ khuẩn để làm công cụ đưa thuốc trị ung thư vào trực tiếp khối u cơ thể người bệnh.

Theo Dr.sĩ H. Brahmbhatt, người đứng đầu nghiên cứu của EnGeneIC thì lợi thế của việc dùng tế bào minicell là giảm tác dụng phụ gây nhiễm độc các tế bào khỏe mạnh bên cạnh như diễn ra trong liệu pháp hóa trị liệu. Tế bào minicell được tạo ra từ các bong bóng nhỏ của màng tế bào khuẩn đột biến, sau đó được nạp hóa chất, như thuốc chống ung thư và được phủ các kháng thể để giúp chúng làm tổ trên các bề mặt của tế bào ung thư. Quá trình này giúp cho các tế bào minicell nhắm đúng các tế bào ung bướu, còn các tế bào ung thư thì nhận biết nhanh các tế bào minicell để "nuốt chửng", nguyên lý trên giúp thuốc đi đúng mục tiêu và phát huy được tác dụng ở mức cao nhất. Mỗi tế bào minicell có đường kính nhỏ gấp 200 lần đường kính sợi tóc (khoảng 400nM, 1 nM tương đương 1/1 tỷ mét). Nếu kích thước quá to sẽ bị lọt và rơi vào mạch máu khối u và cuốn vào gan, mật và lâu ngày sẽ gây phản ứng phụ nguy hiểm.

Qua thử nghiệm thành công ở 28 bệnh nhân thuộc 4 trung tâm ung bướu giai đoạn tiến triển ở Australia thì có 10 người ổn định trong 6 tuần, sau đó nhóm người này lại được điều trị thêm một cua nữa để củng cố.

Lợi thế của phương pháp nói trên là giảm bệnh, không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh bên cạnh, không làm tăng các chức năng cho gan và các bộ phận khác của cơ thể như các phương pháp điều trị truyền thống. Hiện tại, các nhà khoa học đang bắt tay vào giai đoạn 2, thử nghiệm tế bào minicell đưa thuốc vào cho bệnh nhân ung thư não, trong có các tế bào minicell sẽ đảm nhận chức năng đưa thuốc doxorubicin vào não để trị căn bệnh có tên là glioblastoma (một dạng ung thư não hay còn gọi là bệnh u nguyên bào thần kinh).

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận