Thứ sáu, 22/06/2018 02:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sự hiểu lầm tai hại

03/10/2013, 09:59 (GMT+7)

Sau khi NNVN cùng Vinacam đối chiếu các tài liệu có liên quan thì sự thật đã có một sự hiểu lầm “tai hại” cho Cty Vinacam về chuyện Cty này "bán phân kém chất lượng".

Ngày 22/7/2013, trên NNVN có bài “Buông lỏng phân DAP” của tác giả Đỗ Quyên trong đó nêu “Đại gia Vinacam cũng bán phân kém chất lượng”. Khẳng định phân bón nhập khẩu của mình luôn đủ chất lượng, Vinacam lập tức có văn bản gửi lãnh đạo Báo và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT.

Sau khi NNVN cùng Vinacam đối chiếu các tài liệu có liên quan thì sự thật đã có một sự hiểu lầm “tai hại” cho Cty Vinacam. Do đó, để rộng đường dư luận liên quan đến những thông tin về chất lượng, sản phẩm của Vinacam, NNVN thông tin chính thức như sau:

Nói về quy trình nhập khẩu (NK) và cung ứng các sản phẩm PB chất lượng cao của mình, ông Vũ Duy Hải, Tổng giám đốc Vinacam khẳng định: Trong hơn 8 năm kể từ ngày thành lập tới nay, với khối lượng cung ứng cho thị trường toàn quốc gần 5 triệu tấn phân bón các loại nhưng Vinacam chưa hề nhận được bất cứ khiếu nại nào về chất lượng từ phía người tiêu dùng hoặc các cơ quan quản lý nhà nước. Từ trước đến nay, toàn bộ lượng PB nhập khẩu của Vinacam đều thực hiện qua con đường chính ngạch. Theo quy định, PB khi được nhập khẩu vào Việt Nam đều bắt buộc phải kiểm tra chất lượng nhà nước. Để hàng được thông quan đưa ra thị trường tiêu thụ, bắt buộc phải có “chứng thư giám định hàng hóa đủ chất lượng theo quy định”. Hàng hóa nhập khẩu của Vinacam cũng không nằm ngoài ngoại lệ này.

Trở lại lô DAP Korea mà NNVN nêu, qua hồ sơ nhập khẩu, xác định lô hàng này do nhà máy Namhae Korea sản xuất và được Vinacam nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Lô hàng được mở tờ khai hải quan nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu khu vực 2 TP.HCM, đơn vị kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu là Vinacontrol. Theo thông báo kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu số 12G03KN00515-03 ngày 07/11/2012 của Vinacontrol, kết quả phân tích hàm lượng Nitơ (N) đạt 18,05%; hàm lượng P2O5 đạt 46,02%. Đây là kết quả phù hợp với cơ quan giám định độc lập Kosac - Korea kiểm định tại cảng xếp Yosu Korea (Nitơ: 18,1%, P2O5: 46,1%). Trong danh sách tiêu thụ lô hàng sau khi được thông quan, Vinacam khẳng định không ký hợp đồng và cũng không bán hàng trực tiếp cho hai đại lý Văn Hùng ở ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp, huyện Mộc Hóa và đại lý Hoàn Hảo ở xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh và lại càng không có chuyện Vinacam đã phải nộp số tiền phạt 80 triệu đồng.

Như vậy, từ việc không kiểm chứng thông tin và nhận định suy diễn của tác giả đã dẫn đến sự hiểu lầm tai hại cho Vinacam. Báo NNVN thành thật xin lỗi Vinacam và thông tin lại để rộng đường dư luận được rõ.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận