Thứ hai, 24/09/2018 09:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sự kiện “Vinh danh hạt ngọc Việt” thành công rực rỡ

14/11/2011, 11:13 (GMT+7)

Sau 4 ngày diễn ra sôi động, ấn tượng tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, tối 11/11/2011 Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ II đã chính thức bế mạc.

DN xuất khẩu gạo tiêu biểu năm 2011 nhận cúp vàng

Sau 4 ngày diễn ra sôi động, ấn tượng tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, tối 11/11/2011 Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ II đã chính thức bế mạc. Hơn 400 ngàn lượt nông dân, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà truyền thông, các vị khách quý trong và ngoài nước đã đến với Festival, đến với Sóc Trăng.

Phát biểu tại lễ bễ mạc, ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh: Festival lúa gạo lần này tiếp tục khẳng định vai trò nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam, khẳng định tầm quan trọng của ngành nông nghiệp cũng như chất lượng nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới. Thắng lợi của Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ II là thắng lợi của sự kết hợp bền chặt, đồng tâm hiệp lực của các vùng sản xuất lúa gạo Việt Nam, là thắng lợi của niềm tự hào “Vinh danh hạt ngọc Việt” và đáp ứng được sự mong đợi của bà con nông dân từ khắp mọi miền trong cả nước.

Từ kết quả của Festival, ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất một số giải pháp cho lúa gạo Việt Nam trong thời gian tới, cụ thể như sau:

Thứ nhất, cây lúa Việt Nam không chỉ cung cấp nguồn lương thực cơ bản cho con người Việt Nam mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước và góp phần vào an ninh lương thực thế giới. Do đó, đề nghị Trung ương cần hoạch định hiệu quả chính sách tổ chức sản xuất lúa thời hội nhập, từ khâu giống đến khâu lưu thông phân phối, xuất khẩu; có cơ chế ưu đãi đặc biệt để khuyến khích nông dân và các địa phương giảm bớt những thiệt thòi và làm giàu do phải giữ diện tích đất trồng lúa để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Thứ hai, cần xây dựng một chiến lược phát triển bền vững vùng chuyên canh trồng lúa chất lượng cao, năng suất ổn định, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu; đầu tư thích đáng cho công tác bảo quản sau thu hoạch, đặc biệt là hỗ trợ nông dân cơ giới hóa, ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất, nhất là khâu phơi sấy lúa, bảo quản, xay xát; phát triển diện tích kho dự trữ lúa, lập quỹ thu mua lúa dự trữ, quỹ xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam, quỹ dự phòng hỗ trợ kịp thời cho nông dân vượt qua những khó khăn khi gặp thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng nước biển dâng cao, mà Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề.

Thứ ba, để giữ được vị trí nước xuất khẩu gạo đứng hàng thứ hai trên thế giới, cần tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế toàn diện hơn nữa, xúc tiến tìm kiếm, mở rộng thị trường, đẩy mạnh công tác thông tin, dự báo cho người trồng lúa; đặc biệt sớm hình thành sàn giao dịch lúa gạo Việt Nam và đa dạng hóa cơ cấu xuất khẩu gạo.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần đã đánh giá cao và biểu dương sự tổ chức chu đáo và thành công của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Festival. Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ II - năm 2011 tại Sóc Trăng đã thành công tốt đẹp.

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức Festival lúa gạo Việt Nam đã trao cúp vàng DN cho 21 DN xuất khẩu gạo tiêu biểu năm 2011, trao chứng nhận nhãn hiệu “Gạo thơm ST” của Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN cho Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng. Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận kỷ lục “Bản đồ Việt Nam được làm bằng sản phẩm lúa gạo” và kỷ lục trình diễn “Con đường lúa gạo dài nhất” cho UBND tỉnh Sóc Trăng.

THANH PHONG – LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận