Chủ nhật, 25/08/2019 08:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sự nhập nhằng ấy do cậu ta hời hợt, hay cháu mở đường cho?

26/12/2018, 06:50 (GMT+7)

Ban đầu anh ấy ở lại, tầng trên, bên cạnh phòng của con trai. Cháu và con gái nhỏ tầng dưới, cháu vẫn nấu ăn cho anh. Anh ấy vẫn đưa đón con đi học, có anh ấy cháu đỡ việc ấy, con còn đi học thêm nữa. Chuyện có người khác mới buồn cười...

Cô kính mến!

Chúng cháu kết hôn được 10 năm. Gái Bắc và trai Nam cô ạ. Cụm từ ấy chắc cô cũng hình dung được nó trục trặc cũng không có gì lạ. Bố mẹ cháu là bạn của ba mẹ anh, công việc thủy lợi hồi miền Nam cần người. Bố nói, đứa này hào sảng, dù không sâu sắc chi tiết nhưng những đứa vậy không chi li, nhỏ mọn.

Có đúng thế đâu cô? Nhưng dù sao chuyện cũng qua rồi, hai đứa con của cháu cũng cứng cáp rồi. Khi chúng cháu bỏ nhau, đứa nhỏ mới 6 tuổi, đứa lớn 9 tuổi. Căn hộ do bố mẹ hai bên góp tiền mua, chúng cháu có một ít. Khi ra tòa, trên lý thuyết là anh ấy nuôi một đứa, cháu một đứa, nhà chia đôi. Nhưng ai cũng nghĩ, cháu ôm con là phải, ai nuôi con người đó được trọn căn nhà.

Ban đầu anh ấy ở lại, tầng trên, bên cạnh phòng của con trai. Cháu và con gái nhỏ tầng dưới, cháu vẫn nấu ăn cho anh. Anh ấy vẫn đưa đón con đi học, có anh ấy cháu đỡ việc ấy, con còn đi học thêm nữa. Chuyện có người khác mới buồn cười, anh ấy cứ đưa về, thi thoảng, cháu chỉ nhắc, không thể nay cô này mai cô kia, nói với các con sao đây? Anh ấy cười khẩy, ghen hả? Cháu không ghen, cảm thấy bất an ở chỗ, phải giữ cho con, đã ra mắt thì phải mãi mãi, con cái hoàn cảnh này dễ bị tổn thương.

Người đã nông cạn thì ngôn ngữ của người kỹ càng chỉ khiến họ khó chịu, khùng lên. Nhưng vì các con, quyền lợi và sự học của chúng, cháu nín chịu. Rồi con gái cũng vào lớp 9, cháu sẽ cho con vào trường giỏi, không cần đưa đón học thêm. Con trai năm nay xong PTTH, vào đại học, nó sẽ tự đi lại. Cháu định khi hai đứa con xong xuôi như thế, cháu sẽ lên tiếng để anh ấy dọn đi. Thực ra cô này cô kia chứ không có ai chính thức cả cô ạ.

Bố mẹ cháu muốn hai đứa hòa. Bố còn nói, mày đã cho nó ngủ mười năm, giờ thi thoảng mày cho nó vào phòng thì chết à, nó bí bức nó mới con này con kia mà nó đưa về để xem mày có lồng lên không ấy chứ?

Thật buồn cười cho lý luận của thế hệ ấy. Dù anh ta có còn yêu cháu thì cháu cũng mặc. Nhưng sao có người không cảm thấy, như phụ nữ mình cảm thấy, đã đến lúc anh ta phải rời đi, nhà cũng là của con trai sau này, nếu là cháu, cháu đi thuê chỗ mà ở, đúng không cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Việc bố mẹ ly dị nhau khi con còn bé, giờ phổ biến quá. Nhất định các con sẽ tổn thương dù bố mẹ có tử tế với nhau thế nào. Và cô mừng là các cháu đã vì các con còn nhỏ mà bố mẹ vẫn chăm sóc cho chúng theo kiểu của bố mẹ ly hôn. Những 9 hay 10 năm dài, bỏ nhau mà vẫn ăn chung, nhà chung, nghịch cảnh ấy chứ nhưng vẫn “cầm cự” được với thời gian để các con lớn lên.

Mẹ Bắc ba Nam, có xung khắc chứ, tính khí vùng miền, cách sống, cách ứng xử, cách ăn, thậm chí ẩm thực cũng chỏi. Và một bên đại khái, một bên chi li sâu sắc, phải bao la yêu thi mới rộng rãi xí xóa, điều chỉnh và bao dung, bền bỉ, biết ý biết nết, chín bỏ làm mười được.

Hình dung cảnh vẫn chung nhà mà cô thấy nghẹt thở ấy chứ. Bỏ mà không hận không thù, có thực như vậy không? Cô không dám chắc. Nguội lạnh, có. Cái cây vợ chồng ấy chết đi, rõ rồi. Nhưng vẫn cơm chung, khó hiểu. Phải nói cháu siêu và cậu chồng cũ cũng siêu mới bố bố mẹ mẹ với các con mà vẫn ngủ riêng, trong khi vẫn cơm chung. Sự nhập nhằng ấy do cậu ta hời hợt, hay cháu mở đường cho?

À, có lẽ là vì cái nhà hai bên chung, các cháu chung nên là phụ nữ, người ôm các con, cháu muốn giữ. Và cháu giữ khác kiểu tòa chia. Cậu ấy có ôm con đâu, nhưng nhà lại được quyết chia đôi, cậu ấy cũng thỏa hiệp, thôi thì ở chung, cho con lớn chút nữa. Rối rắm tinh thần cho cả 4 người và cả bố mẹ hai bên. Rồi ông bố cháu lại mắng mỏ kiểu của ông, cho nó ngủ, hòa với nó thì chết à? Nói chung, chuyện như một vở hài, chẳng nghiêm túc như nó vốn phải vậy.

Cô cũng nghĩ cậu này lạ. Và các cô nàng qua đường của cậu ấy cũng lạ. Biết người này vẫn ở chung với vợ cũ mà không ngại ư, sao có thể ríu rít tầng trên, cạnh con trai người ta, bên dưới là cô nàng đã cũ? Quá vô tâm, hay có dụng ý chọc tức cháu? Nếu người giàu tưởng tượng sẽ nghĩ cậu ta thuê các cô kia để xem thực sự cháu phản ứng sao, có còn thương, còn tiếc, còn ghen không?

Đã xong với các con, tạm xong. Trai vào đại học, con gái lên cấp ba. Đã đến lúc ngồi lại điều đình đi. Cậu ấy đi sao, nhà cho con, có cùng đứng tên thì tính sau. Có lẽ cháu phải nghĩ, cậu ấy có vẻ không nên tin việc cháu bảo nhà của con trai, cháu sẽ bán và cháu có chồng khác thì sao?

Vấn đề không ở chuyện các con mà là chuyện cái nhà. Nên bán, chia ra sao tùy, giải tán, cháu đi mà cậu ta cũng đi nữa. Con 18 tuổi, cậu ấy hết nghĩa vụ trên danh nghĩa, cũng không thể ép cha nuôi con mà cần tin ở tình phụ tử thôi. Tóm lại, đâu ra đó, nhà và tiền, cháu có bị thiệt bởi ly hôn là thiệt rồi, không tránh được.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận