Chủ nhật, 24/06/2018 05:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sự tàn bạo không tưởng của Taliban

08/08/2010, 08:15 (GMT+7)

Bi kịch đến với gia đình Aisha khi cô và em gái bị gán cho một tay súng Taliban...

Bibi Aisha trên bìa tạp chí Time.
Bibi Aisha, cô gái trẻ người Afghanistan, 18 tuổi, đã phải gánh chịu một bi kịch khủng khiếp khi bị chồng cắt cả hai tai và mũi theo lệnh của Taliban.

Bi kịch đến với gia đình Aisha khi cô và em gái bị gán cho một tay súng Taliban ở tỉnh Oruzgan theo tục tệ của một bộ lạc Pashtun trong việc giải quyết tranh cãi giữa hai gia đình.

Khi đến tuổi dậy thì, Aisha trở thành vợ của gã đàn ông Taliban này. Do chồng luôn phải sống xa nhà để lẩn tránh khả năng bị bắt, nên Aisha và em gái chủ yếu sống với người thân trong gia định chồng. Cả hai chị em bị bắt buộc phải làm việc và bị đối xử như nô lệ. Không chịu nổi sự hành hạ ác nghiệt của gia định nhà chồng, Aisha bèn bỏ trốn.

Tuy nhiên, cách đây một năm, chồng cô đã tìm tới tận thành phố Kandahar bắt cô để đưa về Oruzgan, rồi trừng phạt cô bằng cách cắt hai tai và mũi, và để cô lại một mình bên sườn một quả núi mặc cho máu chảy. Aisha may mắn được cứu sống và đưa về trại dành cho những phụ nữ cơ nhỡ ở thủ đô Kabul.

Khi phóng viên tờ Time (Mỹ) đề nghị cô chụp ảnh để đưa lên trang bìa tạp chí này, Aisha theo thói quen bất ngờ đưa tay lên che mặt. Tuy nhiên, khi hiểu được ý nghĩa tố cáo của bức ảnh cô đồng ý chụp với lời giải thích: "Tôi không biết điều đó có giúp được gì cho những phụ nữ khác hay không. Đơn giản tôi chỉ muốn có lại một chiếc mũi."

Aisha cho biết, cô rất thương em gái đang phải gánh chịu mọi nỗi bực tức của những người ác nghiệt trong gia đình chồng cô.

Ngày 4/8, Aisha đã rời Kabul từ một địa điểm bí mật lên đường bay sang Mỹ để các bác sĩ sẽ phẫu thuật ghép một chiếc mũi theo ý nguyện của cô.

Nhân sự kiện này, tạp chí Time bình luận rằng một số nước phương Tây đang ủng hộ chính quyền Kabul hòa giải với Taliban để thực hiện chiến lược rút lui khỏi nước này.

Tuy nhiên, phụ nữ Afghanistan sẽ “lãnh đủ” từ chính sách hòa giải này một khi lực lượng cực đoan như Taliban trở lại nắm quyền.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận