Thứ ba, 25/09/2018 02:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sự thật như mơ

29/11/2011, 11:15 (GMT+7)

Vặn vòi, dòng nước trong xanh ào ra, hàng trăm người dân nghèo ở vùng rốn lũ thôn 8A xã Điện Nam Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vỡ òa niềm vui.

Nước sạch đã đến với vùng rốn lũ
Vặn vòi, dòng nước trong xanh ào ra, hàng trăm người dân nghèo ở vùng rốn lũ thôn 8A xã Điện Nam Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vỡ òa niềm vui. Vậy là ước mơ bỏng cháy từ bao đời nay của họ đã thành hiện thực. Một sự thật mà vẫn cứ ngỡ như mơ.

Thôn 8A nằm về phía tây xã Điện Nam Trung, có tổng cộng 154 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu. Kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào nghề nông, thu nhập quá thấp khiến cuộc sống của đại bộ phận người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, vì là vùng trũng nên nhiều năm qua thôn 8A liên tục gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề do thiên tai gây ra.

Ông Đặng Ngọc, Chủ tịch UBND xã Điện Nam Trung, cho biết, bao đời nay, việc nấu nướng, tắm giặt của người dân ở đây đều dựa vào nguồn nước lấy từ dưới sông Vĩnh Điện và Tứ Câu lên rồi lọc khử trùng theo phương thức rất đơn giản, sơ sài. Tuy nhiên, khoảng 7 năm trở lại đây, nước 2 con sông này ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng khiến sức khỏe của cư dân địa phương bị ảnh hưởng. Theo ông Ngọc, thời gian qua, tại thôn 8A thường xuyên xuất hiện các bệnh liên quan đến đường ruột, rồi dịch đau mắt đỏ cũng liên tục bùng phát.

Trước tình trạng nước sông nhiễm bẩn, người dân thôn 8A rủ nhau khoan và đào giếng để lấy mạch nước ngầm phục vụ cho việc ăn uống, sinh hoạt. Thế nhưng, mọi nỗ lực của họ cũng bằng không bởi tất cả các giếng đều bị nhiễm phèn trầm trọng. Đáng nói hơn, lượng khí mê-tan và lưu huỳnh dưới đáy của hầu hết các giếng đều cao gấp nhiều lần mức cho phép. Dù còn rất nghèo nhưng họ phải đành “bóp bụng” mua nước tinh khiết đóng chai về nấu nướng. Còn việc tắm giặt thì... chạy ra sông.

Trao đổi với NNVN, ông Đặng Hữu Lên, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn, tâm sự: "Bức xúc về nước sinh hoạt của người dân, lãnh đạo địa phương đã biết từ rất lâu. Nhưng ngặt nỗi do ngân sách quá eo hẹp, cùng lúc bỏ ra hàng tỷ đồng để xây dựng một hệ thống xử lý nước sạch quy mô lớn thì không thể kham nổi".

Cuối năm 2010, đại diện Tổ chức Mercy Relief của Singapore và Trung tâm Bảo tồn - Phát triển Tài nguyên nước (trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam) về huyện Điện Bàn làm việc với những người có trách nhiệm, đồng thời tiến hành khảo sát thực tế để có kế hoạch hỗ trợ địa phương xây dựng một số công trình nước sạch phục vụ dân sinh.

Khi đến thôn 8A, xã Điện Nam Trung, thấy người dân nơi đây quá vất vả với tình trạng thiếu trầm trọng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đoàn công tác liền quyết định tài trợ 2 tỷ đồng để thi công hệ thống xử lý nước sạch quy mô lớn tại vùng này.

Sau khi chọn địa điểm, lập thiết kế, hoàn tất khâu hợp đồng cung ứng vật liệu, ngày 8/8/2011 công trình cấp nước sạch tại thôn 8A xã Điện Nam Trung chính thức khởi công xây dựng. Ông Lê Sỹ Thắng, điều phối viên của Trung tâm Bảo tồn – Phát triển Tài nguyên nước Việt Nam thông tin, với khoản kinh phí trên, ngoài việc xây dựng một bể chứa dung tích lớn, lắp đặt 2 cây số đường ống chính và đường ống nhánh, công trình này còn được ráp thiết bị màn lọc RO nhập nguyên chiếc từ Singapore về với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng. Theo ông Thắng, thiết bị màn lọc RO là loại hiện đại nhất hiện nay, mỗi giờ sản xuất được khoảng 1,5 mét khối nước đảm bảo tiêu chuẩn.

Qua hơn 3 tháng khẩn trương thi công, vừa qua Tổ chức Mercy Relief của Singapore cùng Trung tâm Bảo tồn – Phát triển Tài nguyên nước Việt Nam phối hợp với chính quyền huyện Điện Bàn tổ chức lễ khánh thành và chính thức bàn giao công trình nước sinh hoạt tại thôn 8A cho lãnh đạo địa phương tiếp nhận, quản lý, sử dụng.

Ông Lê Văn Bân, Bí thư Chi bộ thôn 8A, không giấu được niềm vui: “Sau bao nhiêu năm đợi chờ, cuối cùng người dân quê nghèo này cũng được đón nhận dòng nước trong veo, mát rượi. Từ nay, nỗi ám ảnh về nước sinh hoạt không còn là cơn ác mộng của cả trăm gia đình nơi đây”.

Hơn 86 tuổi, chân đã yếu, mắt đã mờ nhưng cụ Kiều Cầu, một người dân địa phương, vẫn gạt phăng lời khuyên của đứa cháu nội, kiên quyết chống gậy đến tận trạm cung ứng nước trong ngày khánh thành. Giơ cánh tay run run, chỉ về phía bể chứa đông nghịt người, giọng cụ Cầu đầy phấn khởi: “Chu choa, cuối cuộc đời tui mới hưởng được dòng nước mát lành ni. Nhưng không sao, đời tui hết nhưng đời con cháu thì còn rộng mở. Từ nay, tụi nó chẳng phải chịu cảnh uống nước đục, không còn phập phồng với nỗi lo dịch bệnh bùng phát”.

NGUYỄN VĂN SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận